Thứ năm, 8/2/2007 | 08:32 GMT+7
|
Thứ năm, 8/2/2007 | 08:32 GMT+7

Rầm rộ xây nhà không phép ở TP HCM

Chưa kịp dừng xe tại hẻm 37 đường Phú Định, phường 16, quận 8, một “cò” môi giới nhà đất tên Hùng đã chạy đến và giới thiệu hàng loạt căn nhà vừa xây dựng xong với đủ diện tích, giá cả khác nhau. Đây là những nhà mới xây mọc thành dãy phố tự phát.

ảnh

Những căn nhà xây dựng không phép tại khu vực đường 42, Phường 16, quận 8, TP HCM. Ảnh: Tuổi trẻ.

Tại đây còn có những căn nhà khác đang xây dựng dở dang. Những khu đất trống được đóng cọc phân lô, san lấp cát chuẩn bị xây dựng... Hỏi về giấy tờ của các căn nhà, "cò" Hùng cho hay, chỉ có tờ kê khai năm 1999, bản photocopy giấy đỏ của chủ đất và quyết định xử phạt xây không phép.

Chủ các căn nhà xây không phép đa số là “đầu nậu”. Họ tìm mua những khu đất trống, đất nông nghiệp tại các con hẻm với giá rẻ, sau đó san lấp, phân lô xây dựng nhà. Nhiều căn nhà đã có người mua. Theo những người dân xung quanh, từ năm 2006 đến nay, tình trạng xây không phép diễn ra rất rầm rộ.

Không chỉ ở phường 16, tình trạng này cũng diễn ra phổ biến ở phường 15. Tại các con hẻm trên đường Lưu Hữu Phước, có đến hàng chục “đầu nậu” chuyên kinh doanh nhà dạng này. Diện tích mỗi căn nhà trên dưới 30m2, với giá từ 250-400 triệu đồng. Có “đầu nậu” xây dựng cùng lúc cả chục căn và giao hẳn cho các “cò” giao dịch với khách hàng.

So với những nơi khác, tại đường số 42, phường 16, xây dựng không phép diễn ra khá qui mô và công khai hơn. Khu vực gần Trường năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định, hàng chục căn nhà đã mọc lên. Một số căn nhà mặt tiền xây dựng khá qui mô, cao 2-3 tầng đã xây dựng xong, có người vào ở. Những căn còn lại bỏ trống hoặc đang xây dở dang.

Theo những người dân tại đây, khi cán bộ trật tự đô thị vào thì ngưng xây, đi thì tiếp tục, xong thì thôi chứ không ai đập phá gì đâu. Nhưng phải chi cho cán bộ 3-4 triệu đồng/căn. Một người xây dựng nhà dở dang đang rao bán khẳng định nếu đồng ý mua nhà, anh sẽ “bao” luôn đến khi công trình hoàn tất và có số nhà.

Không chỉ cò rao bán nhà, những cán bộ phụ trách xây dựng cũng tham gia vào công việc này. Theo một cán bộ tên Thanh, làm việc tại UBND phường 16 và một người tên Trung, làm việc tại Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8, một căn nhà có giá 350 triệu đồng là quá mềm. Trong một lần "giao dịch", ông Trung đề nghị: “Cứ về suy nghĩ lại, có gì gọi điện cho tôi theo số 0903335...”. Ông Thanh tiếp tục thuyết phục: “Năm 1995, khu vực này được qui hoạch làm công viên cây xanh nhưng đã bỏ lâu rồi. Giờ người ta đã ở ổn định, cất nhà ba bốn tấm có sao đâu...”.

Về giấy tờ căn nhà, ông Trung cho biết đã có quyết định xử phạt hành chính của phường, kê khai xây không phép năm 2007 (có biên nhận) và đang xin số nhà, chờ ra quyết định tồn tại công trình. Không giấu giếm, ông Thanh nói khu đất trên do ông hùn vốn với ông Trung mua và thuê thợ xây hết 80 triệu đồng. Nếu không đồng ý mua nhà này, ông Thanh hứa sẽ dắt đi xem nhà, đất khác.

Theo xác minh của chúng tôi, hai cán bộ trên là Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Vĩnh Thanh, công tác tại Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8. Hai cán bộ này đang tham gia tổ công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án chung cư Trương Đình Hội 2 tại UBND phường 16.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
Đề nghị ưu tiên làm đường sắt nối TP HCM với các tỉnh lân cận
Cho rằng kết nối giao thông là yếu tố rất quan trọng để vùng TP HCM phát triển, nhiều đại biểu đề nghị nên ưu tiến đầu tư đường sắt.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những tin nhắn hài hước về tình yêu dưới đây vừa mang tính giải trí, lại bổ sung đáng kể vốn từ vựng tiếng Anh.