Thứ tư, 16/11/2016 | 19:08 GMT+7
|
Thứ tư, 16/11/2016 | 19:08 GMT+7

Quảng Trị chi trả tiền bồi thường từ Formosa cho ngư dân

Hơn 250 ngư dân ở Quảng Trị được nhận 12 tỷ đồng tiền bồi thường việc mất sinh kế sau sự cố Formosa xả thải.

quang-tri-chi-tra-tien-boi-thuong-tu-formosa-cho-ngu-dan

Ngư dân ký nhận tiền bồi thường. Ảnh: Quảng Hà

Sáng 16/11, gần 260 người là chủ tàu cá, lao động trên biển tại xã Vĩnh Thạch (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) được nhận tiền bồi thường sau sự cố môi trường biển, tổng cộng 12 tỷ đồng. Đây là địa phương đầu tiên ở Quảng Trị chi trả tiền cho ngư dân.

Trước đó, nhà chức trách rà soát, công khai danh sách nhằm đảm bảo công bằng, đồng thời lập hội đồng giám sát chi trả bồi thường, giải đáp thắc mắc cho người dân.

Ngư dân Nguyễn Xuân Miên cho hay tàu cá đã nằm bờ 8 tháng nay. “Nhận tiền về, tôi sẽ sửa lại thuyền, mua thêm lưới cụ đánh bắt trở lại”, ông Miên nói.

Tương tự, ngư dân Nguyễn Văn Vy cho hay sẽ dành một ít tiền trả nợ, còn lại đầu tư vào nghề biển trở lại. Tàu cá nằm bờ nhiều tháng khiến gia đình nhiều ngư dân lâm vào khó khăn.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho hay ngành chức năng vào cuộc quyết liệt để người dân sớm nhận tiền đền bù.

Nhà chức trách thống kê, niêm yết công khai và có giải đáp để người dân đồng thuận. Việc chi trả giúp người dân bớt khó khăn, có kinh phí để cải thiện sinh kế.

Trước đó, Chính phủ phân bổ tỉnh Quảng Trị 500 tỷ đồng để chi trả bồi thường sau sự cố môi trường biển. Dự kiến, Quảng Trị hoàn thành chi trả trong tháng 11. Sự cố này gây ảnh hưởng đến 2.600 tàu thuyền, 16.000 lao động mất thu nhập. Trước Quảng Trị, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế đã chi trả tiền bồi thường cho ngư dân.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, bồi thường 500 triệu USD.

Hoàng Táo

 
 
"Chúng ta sẽ cùng nhau quyết định hướng đi của nước Mỹ và của cả thế giới trong rất nhiều năm tới", tân tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong lễ nhậm chức. Nghe và điền từ vào chỗ trống. 
Cơ hội việc làm và định cư tại Đức bằng chương trình học nghề
Khi du học nghề điều dưỡng viên người già, học viên sẽ nhận chứng chỉ hành nghề của các trường tại Đức, có cơ hội tìm việc làm với mức