Thứ sáu, 31/3/2017 | 15:32 GMT+7
|
Thứ sáu, 31/3/2017 | 15:32 GMT+7

Quảng Ninh đóng cửa 15 cửa hàng ‘chỉ bán cho người Trung Quốc’

15 điểm bán hàng phục vụ du khách đường bộ Trung Quốc ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị đóng cửa, do không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách.

Ngày 31/3, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) có công văn yêu cầu 15 điểm bán hàng phục vụ du khách đường bộ Trung Quốc trên địa bàn đóng cửa, dừng ngay toàn bộ hoạt động kinh doanh trước 13h cùng ngày.

Trong số này có 8 điểm bán hàng vừa bị Sở Du lịch Quảng Ninh thu hồi văn bản công nhận điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; các điểm còn lại chưa được công nhận.

UBND TP Hạ Long cho biết, việc dừng hoạt động các điểm bán hàng trên là do không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách. Các tiểu chuẩn này được quy định trong Quy chế tạm thời về quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành đoàn khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ của Quảng Ninh. Lý do khác là điểm bán hàng không có văn bản công nhận điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

quang-ninh-dong-cua-15-cua-hang-chi-ban-cho-nguoi-trung-quoc

Một địa điểm chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc bị dừng hoạt động. Ảnh: Minh Cương

TP Hạ Long cũng đề nghị ngành điện, nước phối hợp cùng UBND các phường thực hiện dừng cấp điện, nước cho các điểm bán hàng nói trên trước 15h cùng ngày; yêu cầu các phường khẩn trương rà soát toàn bộ quá trình sử dụng đất, công trình xây dựng trên đất tại các điểm cho các công ty thuê để mở điểm bán hàng.

Công an TP Hạ Long được giao tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các xe khách chở khách du lịch vi phạm dừng, đỗ sai quy định, đặc biệt tại các khu vực có 15 cơ sở kinh doanh, bán hàng phục vụ khách du lịch Trung Quốc nêu trên.

quang-ninh-dong-cua-15-cua-hang-chi-ban-cho-nguoi-trung-quoc-1

Cửa hàng xây dựng trái phép bị nhà chức trách TP Hạ Long phá dỡ chiều 30/3. Ảnh: Minh Cương

Trước đó, Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh của báo chí về “Bí mật sau những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc”.

Cụ thể, một số điểm bán hàng ở thành phố Hạ Long được cho là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi hệ thống đón khách du lịch đường bộ Trung Quốc với giá tour 0 đồng. Báo chí gọi các điểm bán hàng này là “bí mật” bởi du khách Trung Quốc tấp nập nhưng người Việt không thể vào được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát...

Về việc này, Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm các vi phạm nếu có; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng quyết định.

Theo một số người dân địa phương, gần đây các "tour 0 đồng" hoạt động nhộn nhịp ở Quảng Ninh sau thời gian bị chấn chỉnh, ngăn chặn. Cụ thể, công ty lữ hành Trung Quốc nhận khách đi tour Hạ Long với giá 0 đồng, rồi bán lại cho công ty lữ hành Việt Nam.

Tại Quảng Ninh, thời gian tham quan bị rút ngắn, khách được đưa vào các cửa hàng mua sắm với giá rất đắt đỏ. Các cửa hàng này sẽ trả hoa hồng cho các doanh nghiệp lữ hành đã có “công” đưa khách đến. Quy trình này diễn ra khép kín, các cửa hàng không cho khách lẻ, người Việt vào mua nên khó bị các cơ quan phát hiện.

Hồi 2016, một doanh nghiệp ở Hạ Long chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc từng bị phạt 500 triệu đồng vì hành vi niêm yết giá hàng hóa bằng USD và nhân dân tệ.


Minh Cương

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.