Thứ hai, 7/3/2011 | 07:06 GMT+7
|
Thứ hai, 7/3/2011 | 07:06 GMT+7

Quán cà phê dành cho người đồng tính

Cứ cuối tuần, những người thuộc thế giới thứ ba lại tụ tập ở quán cà phê Nhịp đập trò chuyện rôm rả, nghe hát, xem ca nhạc, kịch, nghe kiến thức về dự phòng HIV và thoải mái sống với giới tính thật của mình.

Ở thành phố Đà Nẵng, nói đến những người đồng giới nam (MSM), người dân vẫn còn e ngại, có người cho rằng đó là bệnh có thể lây lan. Nhưng trong thế giới ấy, có biết bao câu chuyện buồn và đẫm nước mắt. Quán Nhịp đập trở thành nơi họ tìm đến với nhau để đồng cảm và sẻ chia.

"Nhịp đập ra đời đơn giản lắm. Thấy anh em tụ tập đi chơi tốn nhiều tiền quá, mình nghĩ tại sao không mở một quán riêng cho mọi người", Nguyễn Thế Trung, chủ quán cà phê chia sẻ.

Trung cho hay, hiện anh là nhân viên của Trung tâm tư vấn sức khỏe cộng đồng tại Đà Nẵng. Hàng ngày, anh làm việc tại trung tâm tư vấn, giải đáp thắc mắc, an ủi những người đang đau đớn, khổ sở vì phát hiện ra mình bị đồng tính, trang bị cho họ kiến thức về tình dục an toàn.

Với mục đích tạo một sân chơi cho những người đồng tính và lồng ghép vào đó tuyên truyền kiến thức phòng, chống HIV, Trung đã cho đặt một tủ tài liệu tuyên truyền về dự phòng HIV và phát bao cao su miễn phí tại quán cà phê.

d

Cà phê Nhịp đập mở vào các tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Ảnh: Hoàng Thùy.

Những kiến thức ấy cũng được Trung khéo léo thể hiện trong tiết mục văn nghệ ở quán cà phê. Vào hai ngày thứ bảy, chủ nhật, khi quán đã chật khách, mọi người sẽ dẹp bàn, xếp ghế ngồi ở hai bên, dành khoảng trống ở giữa làm sân khấu. Các tiết mục kịch, biểu diễn thời trang, ca nhạc... do chính đồng nghiệp của Trung ở Trung tâm tư vấn sức khỏe cộng đồng thể hiện nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.

Sau các tiết mục văn nghệ, Trung tổ chức trò chơi, đố vui về HIV/AIDS, qua đó anh và những người bạn khéo léo hướng dẫn các bạn cách sử dụng bao cao su và dự phòng lây nhiễm HIV. "Tất cả kịch bản và ý tưởng thực hiện ở quán bọn mình đều thống nhất và được anh Huy (anh cả của câu lạc bộ Ánh sao đêm trước đây) duyệt qua", Trung chia sẻ.

Với diện tích khoảng 25 m2, quán cà phê trở nên ấm cúng với ánh điện vàng và những chiếc bàn nhỏ nhắn xếp cạnh nhau. Những người đến với Nhịp đập đều tự nhiên cởi bỏ lớp vỏ bọc hàng ngày để sống thật, thể hiện thật con người của mình. Cũng từ đó mọi người hiểu hoàn cảnh của nhau, yêu thương và giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Ngoài việc mở quán cà phê, Trung còn thành lập một câu lạc bộ dạy múa cho những người đồng tính chưa có việc làm. Sau khi đào tạo, Trung ký hợp đồng và tạo việc làm cho họ. Những ngày thường, quán cà phê là nơi Trung và các bạn luyện tập thể dục nhịp điệu.

"Mình từng rất đau khổ khi biết giới tính thật của mình. Ba mẹ đau lòng, từng bắt mình nghỉ việc, đưa đi chữa hết bệnh viện này đến thầy lang nọ. Thương ba mẹ, mình cố gắng làm việc, gửi tiền về nuôi hai em ăn học. Giờ đã có công việc ổn định nên mình bắt đầu sống cho bản thân và giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh", Trung nói.

d

Đây là nơi những người đồng tính nam tìm đến để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và học được những kiến thức về dự phòng HIV. Ảnh: Hoàng Thùy.

Ở quán cà phê, Trung và các bạn đã giúp đỡ nhiều người tìm được thăng bằng sau cú sốc nhận ra mình không phải nam nhi. Anh kể, có một cậu bé mới học lớp 9 nhưng đã thể hiện "bóng lộ". Nhà trường phản ánh đến gia đình, bố mẹ mắng chửi và đuổi cậu ra khỏi nhà, tất cả bạn bè cũng xa lánh. Cậu khổ sở tìm anh để tâm sự. Trung đã an ủi, động viên cậu bé và tự tìm đến nhà, gặp ba mẹ cậu giải thích rằng đó không phải là một loại bệnh và cậu bé không có lỗi.

"Lúc đầu họ phản ứng gay gắt rằng chuyện gia đình tôi để chúng tôi giải quyết. Nhưng sau một thời gian mình kiên trì, mọi người đã hiểu được vấn đề và hiện tại cậu bé ấy đã trở lại trường theo học bình thường", Trung cho hay.

Nhịp đập giờ đã trở thành ngôi nhà chung của cộng đồng MSM tại Đà Nẵng. "Tuần nào không đến quán này để gặp mọi người mình nhớ lắm. Thế nên sau những buổi học căng thẳng, tối thứ bảy mình lại ra đây. Quán Nhịp đập giống như ngôi nhà thứ hai của mình vậy", một sinh viên ĐH cho hay.

Ông Võ Thành Trung, Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống AIDS Đà Nẵng, cho biết, những người làm nên quán cà phê Nhịp đập hầu hết là nhân viên tư vấn, tiếp cận cộng đồng của Trung tâm tư vấn sức khỏe cộng đồng.

"Quán cà phê ra đời là địa chỉ tin cậy cho những người đồng tính nam, giúp cho việc tuyên truyền dự phòng HIV được mở rộng trong cộng đồng MSM, dự phòng HIV hiệu quả bởi nguyên nhân chủ yếu làm lây nhiễm HIV trong tương lai được xác định là quan hệ tình dục đồng giới", ông Trung nói. 

Hoàng Thùy

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những câu đơn giản, ngắn gọn như "Do you have any free tables?", "The bill, please" sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đến nhà hàng nước ngoài.