Thứ tư, 26/12/2007 | 13:22 GMT+7
|
Thứ tư, 26/12/2007 | 13:22 GMT+7

Quán ăn, hàng rong hè phố trước nguy cơ 'xóa sổ'

Chợ Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) sáng 26/12, sau khi công an vắng bóng, các hộ kinh doanh ăn uống, hàng rong lại "phi" từ trong ngõ ra đường. Riêng quận Hoàn Kiếm đã có khoảng 2.000 người bán hàng rong. Tuy nhiên, thời gian tới, việc mưu sinh của họ có thể phải thay đổi.
> Ảnh hàng rong trên phố/ Đề xuất cấm bán hàng rong trên hè phố Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa lấy ý kiến các ngành về dự thảo quy định cấm bán hàng hàng rong, hàng ăn uống trên hè phố. Loại dịch vụ này được phép hoạt động trong ngõ, phố không tên để phục vụ nhu cầu người dân, cũng như tránh ảnh hưởng quá lớn đến bộ phận người nghèo. Nếu được ban hành, quyết định này sẽ tác động trực tiếp đến hàng nghìn người dân.

Chị Phượng (Mê Linh, Vĩnh Phúc), chủ sạp hoa cho biết, việc bán hàng rong ở lề đường là vi phạm trật tự, gây ùn tắc giao thông. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh, hai đứa con ở quê còn đang độ tuổi ăn học nên không có lựa chọn khác. Nhiều chủ sạp di động cũng cho rằng, tiền lãi không đủ thuê ki-ốt nên chỉ biết sống nhờ vỉa hè.

Ngang nhiên bán hàng d

Bán hàng trên vỉa hè. Ảnh: Hoàng Hà

Gương mặt đen xạm, chị Ngô Thị Lý (Chương Mỹ, Hà Tây) bán na trên tuyến phố Hàng Đào cho biết, nhà có 6 miệng ăn, đứa con lớn mới tốt nghiệp THPT đi làm công nhân cũng chỉ được 900.000 đồng một tháng. Ba con nhỏ đang độ tuổi ăn học. Nếu vào chợ thuê ki-ốt chắc chị chẳng dư được đồng nào gửi về quê. Thêm vào đó việc cạnh tranh, kiếm chỗ ngồi ổn định ở là điều không đơn giản với những người ngoại tỉnh.

"Nếu cấm hàng rong phải về quê làm ruộng, chắc mấy đứa con nhà tôi sẽ thất học. Thành phố nên quy hoạch một số tuyến phố cho phép bán hàng rong, nhiều khách nước ngoài cũng rất thích mua hàng của chúng tôi", chị Lý nói.  

Hiện nay, các hàng ăn uống chỉ được phép sử dụng hè phố từ 5h đến 8h sáng, 19h đến 24h. Chị Hoa, chủ cửa hàng kinh doanh hàng ăn trên phố Tô Tịch (Hoàn Kiếm) cho biết, nhà chỉ có 10m2 nếu cấm bán hàng trên phố cả ngày, thương hiệu "Hoa Béo" chuyên hoa quả dầm sẽ bị giải thể. Khu phố cổ đất chật, ngõ nhỏ nên muốn buôn bán trong ngõ cũng không còn chỗ.

Cần có quy hoạch riêng cho những người buôn bán nhỏ

Thông cảm với như cầu mưu sinh nhưng nhiều người dân Hà Nội cho rằng, cần phải có biện pháp chấn chỉnh. Chị Hải Anh, phố Nguyễn Lương Bằng cho rằng, bán hàng rong chủ yếu là người nghèo, ở các tỉnh. Nếu cấm buôn bán trên vỉa hè chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, tuy nhiên cũng không thể để hoạt động bừa bãi gây mất mỹ quan, ảnh hưởng giao thông.

"Vấn đề không phải là cấm hay không, chủ yếu là các phường phải quản lý chặt, có chế tài nghiêm để họ tuân thủ các quy định về vệ sinh, phạm vi đứng bán. Tại khu vực phố cổ, gánh hàng rong cũng là nét văn hóa thu hút du khách", chị Hải Anh nói.

Ông Vũ Đình Biên, Phó chủ tịch UBND phường Kim Liên (Đống Đa) thừa nhận, khi Chính phủ ban hành Nghị định 36, phường cũng đã ra quân quyết liệt với tình trạng buôn bán, lấn chiếm vỉa hè lòng đường nhưng chỉ được một thời gian đầu, sau đâu lại vào đó.

Nguyên nhân sâu xa, theo ông Biên, là do phường có nhiều hộ buôn bán phải mưu sinh vỉa hè, nếu "dẹp" cuộc sống của những người này sẽ rất khó khăn. Thành phố muốn triển khai có hiệu quả việc cấm bán hàng rong, ăn uống trên vỉa hè thì cần phải có một khu quy hoạch riêng cho những người buôn bán nhỏ lẻ.

"Những hộ kinh doanh vỉa hè, người buôn bán theo thời vụ sẽ không có đủ tiền thuê quầy tại các chợ hay trung tâm thương mại", ông Biên nói.

Tuy nhiên, theo ông Lâm Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, việc cấm bán hàng rong trên các vỉa hè, lòng đường là cần thiết. Với hơn 2.000 người bán hàng rong trên địa bàn, quận đang gặp khó trong việc kiểm soát.

Khảo sát của Vnexpress

Tham khảo ý kiến độc giả trên VnExpress.

Theo khảo sát của VnExpress từ 21-25/12, trong số 7.128 phiếu, có tới 4.132 phiếu (58%) cho rằng không nên cấm bán hàng rong, hàng ăn uống trên vỉa hè, 2.788 phiếu (39%) đồng ý với việc nên cấm.

Tuấn Anh - Xuân Tùng

 

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.