Thứ tư, 21/3/2012 | 00:57 GMT+7
|
Thứ tư, 21/3/2012 | 00:57 GMT+7

Phút sinh tử trên con tàu trôi dạt giữa biển Đông

"Con tàu to lớn là vậy mà lúc đó như chiếc lá, dập dềnh, lắc lư trong biển khơi mênh mông. Chỉ cần gặp thời tiết xấu là chẳng biết tàu xô dạt đến đâu, số phận mình sẽ ra sao", anh Tứ, ngư dân tàu cá gặp nạn chia sẻ.
> 47 ngư dân bị nạn trên biển được cứu

Trưa 20/3, sau gần 7 giờ tìm kiếm, 19 giờ vật lộn với sóng biển, tàu cứu nạn của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam mới đưa được tàu cá Quảng Nam bị nạn và 47 thuyền viên vào bờ an toàn.

Lực lượng cứu nạn đưa tàu cá Quảng Nam vào bờ. Ảnh: Mỹ Giang.

Lực lượng cứu nạn đưa tàu cá Quảng Nam vào bờ. Ảnh: Mỹ Giang.

Chủ tàu ông Phạm Văn Bé cho hay, tàu của ông chuyên nghề câu mực ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trung bình mỗi chuyến ra khơi tàu sẽ bám biển từ 3 đến 4 tháng. Đây là chuyến đi đầu tiên của năm, tàu xuất bến được 34 ngày, câu được 8 tấn mực thì bị chết máy giữa biển khơi.

"Hai tàu bạn định kéo chúng tôi vào bờ nhưng không nổi vì tàu quá lớn, dàn phơi mực thì cồng kềnh. Đây là lần đầu tiên tàu của tôi gặp sự cố nguy hiểm như thế này”, ông Bé xúc động nói.

Còn thợ máy Nguyễn Minh (ngụ Tam Kỳ, Quảng Nam) tâm sự, mấy ngày liền ông bị cảm, sốt không ăn uống được. Ngày tàu bị hỏng, ông nghi bị bể piston nên xuống khoang máy để tìm cách khắc phục. Loay hoay mãi, dập cả ngón tay mà vẫn không thể sửa được.

Không sửa được máy, tàu bạn không thể kéo vào bờ, ai cũng mang tâm trạng gần như tuyệt vọng. Cũng may, hệ thống liên lạc không hỏng hóc gì nên tàu liên lạc được với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn

Anh Nguyễn Quang Tứ (ngụ Núi Thành, Quảng Nam) hồ hởi kể: "Tôi làm nghề biển đã 10 năm, đây là lần thứ hai bị trôi dạt trên biển. Lần trước tàu bị hỏng máy, thả trôi đến 10 ngày mới được tàu bạn cứu, anh em thuyền viên ai cũng sợ chết khiếp".

Ngư dân này cũng chia sẻ, đi biển không gì sợ bằng tàu chết máy. "Con tàu to lớn là vậy mà lúc đó như chiếc lá, dập dềnh, lắc lư trong biển khơi mênh mông. Chỉ cần gặp thời tiết xấu là chẳng biết sẽ bị xô dạt đến đâu, số phận của mình sẽ ra sao", anh Tứ nói.

Các thuyền viên cười tươi khi được cứu lên bờ an toàn. Ảnh: Mỹ Giang.

Các thuyền viên cười tươi khi được cứu lên bờ an toàn. Ảnh: Mỹ Giang.

Hiện tàu cá Quảng Nam được neo trên vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), chờ sửa chữa. Các thuyền viên cũng nhanh chóng được đưa đi chăm sóc sức khỏe, chờ bàn giao về địa phương.

Trước đó, từ ngày 17/3, tàu cá Quảng Nam bị hỏng máy, thả trôi, mất khả năng điều động. Trên tàu này có 47 thuyền viên, trong đó có 3 người sức khỏe yếu, không ăn uống được, những người khác tinh thần suy nhược.

Nhận được tin báo, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động ngày tàu cứu nạn SAR 2701, xuất phát từ Cảng Nha Trang (Khánh Hòa) tức tốc lên đường. Thông tin về vị trí của tàu cá báo về liên tục sai nên phải mất gần 7 giờ tìm kiếm, tàu cứu nạn mới tiếp cận được. Khi đó, tàu cá cách bờ khoảng 74 hải lý về phía Đông.

Trao đổi với VnExpress.net, Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam Nguyễn Anh Vũ cho biết, ngay sau khi nhận tin báo, ông đã bay từ Hà Nội vào Nha Trang trực tiếp chỉ đạo cuộc cứu nạn. Đây là trường hợp kỷ lục về số ngư dân gặp nạn được cứu.

Theo ông Vũ, gần đây tình hình gặp nạn trên biển có chiều hướng tăng. Cả năm 2011 có 291 trường hợp, nhưng chỉ trong 3 tháng đầu năm nay đã có tới trên 100 vụ.

Mỹ Giang

 
 
Lãnh đạo cấp vụ cầm đường dây nóng giao thông dịp Tết
12 số điện thoại đường dây nóng do lãnh đạo các đơn vị giao thông trực tiếp cầm được kỳ vọng nhằm phản ứng nhanh với thông tin người dân
"I'm cold" là cách đơn giản nhất để diễn tả thời tiết mùa đông. Xem hướng dẫn của cô Moon Nguyen để vận dụng từ vựng về các mức độ lạnh phong phú hơn. 
Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm hòa nhập khi học tại Australia
Ngoài việc định hướng tốt ngành học của mình, nhiều du học sinh tại Australia khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị tốt ngôn ngữ và các kỹ năng cần