Thứ tư, 15/10/2008 | 11:22 GMT+7
|
Thứ tư, 15/10/2008 | 11:22 GMT+7

Phụ huynh lấy lòng cô bảo mẫu bằng tiền 'bồi dưỡng'

Ngoài khoản đóng góp theo quy định của nhà trường, chị Hương còn có thêm khoản "bồi dưỡng" cho cô bảo mẫu. Lý do là nếu không có khoản này, con không được các cô ưu ái.

Chị Hương có con học ở một trường mầm non quận Tân Bình, TP HCM cho biết, khi mới bắt đầu đi học, thấy con khóc dữ quá lại biếng ăn, nóng sốt sổ mũi, chị cũng thấy lo nên nghĩ bồi dưỡng thêm cho cô để quan tâm chăm sóc cháu hơn.

"Bây giờ cháu đã lên lớp 5 tuổi, nhưng ngày lễ tết vẫn biếu thêm cô một vài trăm nghìn. Đã thành thói quen nên nếu bỏ khoản này thì cảm thấy không yên tâm", chị Hương tâm sự.

dsfdgkj

Cô giáo và bảo mẫu trong giờ dạy các em bé Mầm non. Ảnh: Tiến Dũng.

Nhiều phụ huynh khác cũng có suy nghĩ muốn con mình được chăm sóc đặc biệt hơn thì phải quan tâm "bồi dưỡng" cho cô. Vì vậy, hằng tháng, họ vẫn "biếu riêng" cho các cô, từ 50.000 đến vài trăm nghìn đồng.

"Chỉ ở nhà có hai ngày thứ 7 và chủ nhật với con mà tôi còn thấy quay như chong chóng, trong khi trên lớp một cô phải trông tới hàng chục em. Bồi dưỡng thêm cho cô một hai trăm nghìn cũng là để khích lệ tinh thần", một phụ huynh có con học tại trường mầm non tại quận Gò Vấp cho biết.

Cô Tường Anh, một giáo viên trường mầm non tại Tân Bình cho biết, tâm lý của cha mẹ đều muốn con mình được quan tâm nên xảy ra chuyện "bồi dưỡng" thêm cho cô. Tuy nhiên, đây là chuyện tế nhị nhà trường không thể quản lý và can thiệp. Điều này hoàn toàn xuất phát từ sự tự nguyện của các bậc cha mẹ.

Một giáo viên mầm non lâu năm khác tâm sự, công việc chăm sóc các bé đều xuất phát từ trách nhiệm nghề nghiệp và tình thương yêu dành cho trẻ. Tất cả các bé đều được nuôi dạy theo một chế độ ăn uống nghỉ ngơi như nhau. Cũng có những em dành được nhiều sự quan tâm ưu ái của cô hơn nhưng đó hoàn toàn là tình cảm tự nhiên. "Nhất định không vì những khoản tiền bồi dưỡng từ cha mẹ mà có chuyện em này được quan tâm hơn em kia", cô giáo này bày tỏ.

Nói về nghề, cô giáo cũng chia sẻ rất nhiều khó khăn, áp lực cao nhưng lương ở bậc mầm non lại không tương xứng. "Tôi thấy thật sự buồn vì công việc chiếm khá nhiều thời gian, lương không đủ chi tiêu, không có thời gian để đưa đón con đi học. Tôi mong xã hội cần quan tâm giúp đỡ với ngành mầm non nhiều hơn nữa để giáo viên có thể yên tâm với nghề", cô nuôi dạy trẻ tâm sự.

Trao đổi với VnExpress.net Trưởng phòng giáo dục Mầm non Sở GD&ĐT TP HCM bà Nguyễn Kim Thanh cho rằng, phụ huynh không nên "bồi dưỡng" cho cô giáo. Việc chia sẻ những khó khăn vất vả với các cô rất đáng hoan nghênh nhưng phải thể hiện sao cho lành mạnh tạo sự bình đẳng giữa các phụ huynh và giáo viên.

Bà Thanh bộc bạch thêm, có nhiều cách để thể hiện sự quan tâm đến các cô, vdụ như phụ huynh họp bàn đóng góp một chút tạo thành quỹ nhỏ để hỗ trợ cô giáo như vậy sẽ không có sự phân biệt giữa người này người kia. "Trẻ con rất đáng yêu và trong sáng, trong quan hệ đối xử không biết tới chuyện việc cha mẹ có bồi dưỡng thêm hay không nhưng cũng phải đề phòng những trường hợp tiêu cực xảy ra trong môi trường giáo dục ban đầu này", bà Thanh nói.

Hải Duyên

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.