Thứ ba, 17/5/2011 | 09:44 GMT+7
|
Thứ ba, 17/5/2011 | 09:44 GMT+7

Phó trạm y tế vỡ nợ trên 20 tỷ đồng

Huy động vốn để làm ăn nhưng bị thua lỗ liên tục nên một cán bộ y tế xã đã vay thêm của nhiều người với tổng số nợ trên 20 tỷ đồng.
> Nguy cơ vỡ nợ tiền tỷ vì chủ tiệm vàng 'biến mất'

Ông Lê Hoàng Minh, cán bộ tư pháp xã Thành Triệu, huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết, ngày 18/5 sẽ tiến hành hòa giải, đưa ra hướng trả nợ trên 20 tỷ đồng giữa bà Hà Thị Thủy, Phó Trạm y tế xã Tiên Thủy với trên 40 chủ nợ đến từ nhiều xã của hai huyện Châu Thành và Bình Đại. Ngoài số vay bằng tiền mặt lãi suất 9-12% mỗi tháng, bà Thủy còn nợ trên chục lượng vàng và một dây hụi chết.

Theo ông Minh, việc vỡ nợ của bà Thủy có khả năng bắt nguồn từ việc huy động vốn của nhiều người với lãi suất cao để hùn hạp nuôi tôm ở Bình Đại vài năm trước vì có lúc nghề này được xem là siêu lợi nhuận. Tuy nhiên, sau nhiều lần thua lỗ bà Thủy đã vay tiền của người này để lấp nợ cho người kia, trong đó có trường hợp lãi suất đến 15% mỗi tháng nên mới lâm vào cảnh khó khăn như hiện nay. Vài ngày trước, một số chủ nợ điện thoại hăm xử theo kiểu “xã hội đen” nên gia đình bà Thủy đã nhờ công an xã can thiệp.

Một số chủ nợ của bà Thủy đang lo lắng rằng nếu vụ việc giải quyết kéo dài hoặc không đòi được tiền thì sẽ xảy ra tình trạng vỡ nợ dây chuyền. Để có tiền cho bà Thủy vay, nhiều người đã huy động vốn của cả trăm người với lãi suất 3-5% mỗi tháng. Do đó, theo ông Minh nếu hòa giải cấp xã không thành hồ sơ sẽ được chuyển lên Tòa án nhân dân huyện Châu Thành xem xét xử lý.

Tài sản lớn nhất của bà Thủy ở xã Thành Triệu là một khu vườn rộng hơn 0,7 ha và thửa đất chỉ hơn 30m2 ở ấp Chợ nên khó có khả năng trả được. Chồng bà Thủy hiện là phó giám đốc bệnh viện tuyến huyện.

Cũng tại huyện này, liên tiếp trong nhiều ngày trước Trưởng trạm Y tế xã Đại Điền cũng bị nhiều người tìm đến đòi nợ do vợ ông - chủ tiệm vàng đã huy động vốn lãi suất cao rồi đóng cửa tiệm “biến mất” từ ngày 9/5.

Thiên Phước

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.