Thứ ba, 8/11/2016 | 21:52 GMT+7
|
Thứ ba, 8/11/2016 | 21:52 GMT+7

Phó thủ tướng không yên lòng với chức chủ tịch hội đồng phát triển bền vững

Ông Vũ Đức Đam cho biết đã trực tiếp “phỏng vấn” nhiều người thuộc các giới khác nhau, hầu như ai cũng biết đến 17 mục tiêu về phát triển bền vững nhưng ít người biết rằng có tới 169 tiêu chí cụ thể.

Ngày 8/11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam lần thứ III với chủ đề “Sáng tạo để triển khai các mục tiêu phát triển bền vững”.

Tại đây, Phó thủ tướng cho biết ông đã trực tiếp “phỏng vấn” nhiều người thuộc các giới khác nhau trong xã hội, từ nhà hoạch định chính sách, đến giới trí thức và cả những người dân bình thường như tài xế taxi, bác xe ôm.

Theo đó, hầu như ai cũng biết đến 17 mục tiêu về phát triển bền vững nhưng ít người biết rằng có tới 169 tiêu chí cụ thể. Tương tự, không nhiều người biết tới 114 tiêu chí cụ thể về năng lực cạnh tranh quốc gia theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới...

“Trong khi đó, nếu các doanh nghiệp dành thời gian lên mạng đọc 169 tiêu chí cụ thể của 17 mục tiêu phát triển bền vững sẽ thấy rất nhiều thứ liên quan đến mình”, Phó thủ tướng nhìn nhận và thông báo sắp tới Thủ tướng sẽ chủ trì một hội nghị toàn quốc về môi trường kinh doanh, “trên tinh thần hành động cụ thể, Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng có trách nhiệm việc gì”.

pho-thu-tuong-khong-yen-long-voi-chuc-chu-tich-hoi-dong-phat-trien-ben-vung

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững VN lần thứ III. Ảnh: VGP

Trao đổi với các đại biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đang giữ nhiều chức vụ ở các cơ quan phối hợp liên ngành, nhưng ông không yên lòng nhất là chức vụ Chủ tịch Hội đồng quốc gia vì phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh; cũng như với định nghĩa phát triển bền vững là làm sao đáp ứng nhu cầu ngày hôm nay, nhưng không được ảnh hưởng xấu đến việc đáp ứng nhu cầu của ngày mai.

Để làm được điều này, trước hết cần phải tạo không gian phát triển rộng lớn và thuận lợi cho các doanh nghiệp nhằm sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực trên tinh thần “nhà nước không ôm đồm những việc mà doanh nghiệp, xã hội làm tốt hơn”.

“Có ý kiến cho rằng một loạt doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn có lãi, tại sao lại phải bán. Điều quan trọng mục đích của Chính phủ là thay đổi bản chất quản trị cũng như sứ mệnh của doanh nghiệp nhà nước để phát triển bền vững, chứ không phải kinh doanh kiếm tiền”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Tương tự, với các đơn vị sự nghiệp công lập, Phó thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ để các đơn vị này tự chủ, hạch toán thu chi rõ ràng, để không còn bao cấp, không còn chủ quản.

Xuân Hoa

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các thành ngữ thời gian được xây dựng để chỉ người, hành động, hiện tượng trong cuộc sống. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.