Thứ tư, 11/1/2017 | 14:25 GMT+7
|
Thứ tư, 11/1/2017 | 14:25 GMT+7

Phó thủ tướng: 'Thanh tra không được vì áp lực mà bẻ cong kết luận'

Lãnh đạo Chính phủ đánh giá chất lượng kết luận thanh tra đã tăng dần, tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, cụ thể như tình trạng né tránh, ngại va chạm, nể nang.

pho-thu-tuong-thanh-tra-khong-duoc-vi-ap-luc-ma-be-cong-ket-luan

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Ảnh: Bá Đô

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Thanh tra Chính phủ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh thời gian tới ngành thanh tra cần phải công minh, chính trực, khách quan hơn nữa, "kiên quyết phát hiện và xử lý tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm, đặc biệt không có tư tưởng có vùng cấm, không vì bất cứ áp lực nào mà bẻ cong kết luận".

Phó thủ tướng nêu rõ, vừa qua chất lượng kết luận thanh tra đã tăng dần, bám sát thực tế hơn, tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, cụ thể như tình trạng né tránh, ngại va chạm, nể nang..., dẫn đến kết luận chưa khách quan, chưa đúng bản chất sự việc.

"Đây là vấn đề liên quan đến phẩm chất, đạo đức công vụ của từng cán bộ thanh tra, chúng ta phải khắc phục tình trạng này để làm tốt hơn, khách quan hơn trong các kết luận", Phó thủ tướng yêu cầu.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho rằng, kết quả xử lý sau thanh tra còn hạn chế, một trong những nguyên nhân cốt yếu là thiếu kiên quyết và xử lý cá nhân vi phạm chưa đầy đủ.

Theo ông Võ Văn Dũng, Phó trưởng ban Nội chính Trung ương, hàng năm có nhiều đoàn đi kiểm tra, đôn đốc xử lý các vụ việc sau thanh tra, tuy nhiên bên cạnh kết quả tốt thì có những việc chưa nghiêm minh, các vụ tiêu cực chuyển điều sang cơ quan điều tra còn ít.

pho-thu-tuong-thanh-tra-khong-duoc-vi-ap-luc-ma-be-cong-ket-luan-1

Ông Phan Văn Sáu, Tổng thanh tra Chính phủ. Ảnh: Bá Đô

Ông Phan Văn Sáu, Tổng thanh tra Chính phủ, cho biết theo quy định hiện hành thì thanh tra chỉ được phép kiến nghị xử lý mà chưa có chế tài trong tay, vì vậy tới đây sửa luật sẽ đưa chế tài nghiêm khắc, qua đó ngành thanh tra có thể làm "mạnh mẽ, quyết liệt hơn".

Theo ông Sáu, một trong những nguyên nhân khiến xử lý sau thanh tra còn hạn chế là các đơn vị thực hiện thiếu nghiêm túc, phát hiện dấu hiệu vi phạm nhưng vì nể nang lẫn nhau nên đã bỏ sót. "Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan nội chính, các ban ngành để đôn đốc và kiểm tra thường xuyên hơn nữa", lãnh đạo ngành thanh tra nói.

Bá Đô

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.