Thứ năm, 7/6/2012 | 18:22 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 7/6/2012 | 18:22 GMT+7

'Phát tán clip ném phao làm cơ quan chức năng gặp khó'

Khẳng định vi phạm thi ở Đồi Ngô (Bắc Giang) là nghiêm trọng, tuy nhiên Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng, việc phát tán trên mạng clip ném phao gây ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem.
> 'Em còn nhiều clip ném phao thi chưa công bố'/ 'Vụ ném phao ở Bắc Giang là bài học của ngành giáo dục'

Chiều 7/6, trao đổi với báo chí về vụ giám thị ném phao thi ở THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang), Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho hay, vụ ném phao thi ở Bắc Giang là nghiêm trọng. Bộ đã cùng UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở Giáo dục và các cơ quan chức năng xác minh để sớm có kết luận và xử lý nghiêm theo quy chế hiện hành, đồng thời công khai trên công luận.

Về quan điểm xử lý học sinh quay clip, ông Luận cho rằng, các em học sinh còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới, nên dễ bị lôi kéo làm việc sai và vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT. "Nhưng việc xử lý học sinh như thế nào cần phải cân nhắc theo hướng giúp các cháu nhận ra sai phạm, làm bài học và trở thành người tốt", người đứng đầu ngành giáo dục chia sẻ.

Khi được hỏi, Bộ trưởng có quan tâm tới thông tin thầy giáo Đỗ Việt Khoa vẫn còn 11 clip gian lận thi chưa công bố, ông Luận khẳng định, nếu nhận được các clip tương tự, Bộ sẽ xem xét, xác minh và xử lý theo đúng quy định. Tuy nhiên, "việc phát tán trên mạng nhiều clip như vậy làm cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các học sinh nhỏ tuổi".

Ảnh

Theo thầy giáo Đỗ Việt Khoa, ông còn giữ 11 clip ném phao ở các phòng thi và môn thi khác nhau.

Cùng ngày, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau khi xem clip, ông "giật mình" bởi lâu nay Bắc Giang không có việc như thế. "Bắc Giang cho biết, chiều 6/6 đã họp Hội đồng tuyển sinh của tỉnh để xác minh vụ việc. Chiều nay, tôi hẹn gặp Bộ trưởng Giáo dục để nghe thêm về vấn đề", Phó thủ tướng nói và cho rằng, khi xảy ra sự cố thì tỉnh phải có trách nhiệm làm rõ.

"Đấy là danh dự của tỉnh và của ngành giáo dục. Nếu thiếu sót thì nhận mà không thiếu sót thì nói không phải", Phó thủ tướng đồng thời là đại biểu Quốc hội Bắc Giang nói thêm.

Trước đó, chiều 4/6, ngay khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD&ĐT nhận xét là "nghiêm túc", trên mạng xuất hiện clip dài hơn 6 phút quay cảnh chép tài liệu, ném bài trong phòng thi. Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang xác nhận, hình ảnh trong clip là tại điểm thi THPT Dân lập Đồi Ngô giờ thi Hóa chiều 2/6.

Sở đã đình chỉ Chủ tịch hội đồng coi thi, giám thị và cán bộ thanh tra liên quan, không cho những người này tham gia chấm thi, đồng thời báo cáo vụ việc với Bộ Giáo dục. "Tôi hoan nghênh việc học sinh tố cáo vi phạm, nhưng em này vừa có công, vừa có tội", Giám đốc Nguyễn Đức Hiền nói và khẳng định sẽ có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho học sinh.

Tiến Dũng

 
 
Camera bên đường tố cáo tài xế xe tải tông chết bé trai 8 tuổi
Lái xe tải tông trúng bé trai 8 tuổi đang đạp xe khiến tử vong, song Tam chối bỏ trách nhiệm. Chỉ đến khi người dân cung cấp camera ghi
Một chuyên gia khảo thí tiếng Anh đã kêu gọi chính phủ Hàn Quốc phát triển hình thức kiểm tra trình độ tiếng Anh của các ứng viên thi công chức ngành dân chính chính xác hơn các bài kiểm tra TOEIC và TOEFL.
Hỗ trợ du học Nhật Bản cùng GTN Việt Nam
GTN theo sát hỗ trợ học sinh về nhà ở, đảm bảo việc làm thêm và việc làm lâu dài tại những công ty của Nhật... cùng nhiều dịch vụ