Chủ nhật, 16/7/2006 | 10:28 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/7/2006 | 10:28 GMT+7

'Phật giáo VN không tách rời xu hướng toàn cầu hóa'

"Cần thiết lập một Liên hiệp quốc Phật giáo để nối kết các giáo hội và tông môn, pháp phái trên thế giới, phục vụ nhân sinh, hòa bình", Hòa thượng Thích Hiến Pháp, Tổng thư ký Giáo hội phật giáo VN kêu gọi tại hội thảo "Phật giáo trong thời đại mới, cơ hội và thách thức", diễn ra sáng nay.

tuft

Hội thảo quốc tế đầu tiên về Phật giáo VN thu hút sự quan tâm của nhiều học giả. Ảnh: P.A.

Hòa thượng Thích Hiến Pháp đánh giá, xu hướng toàn cầu hóa là sự bành trướng về kinh tế và tiêu thụ. Thời đại của công nghệ thông tin, sinh học, các phương tiện khoa học kỹ thuật, kinh tế tiên tiến đã làm thay đổi cấu trúc văn hóa, phong tục tập quán và tôn giáo của Phương Đông. "Phát triển kinh tế không nên song hành với sự hủy diệt nguồn tài nguyên và môi trường sinh thái, hòa bình", Hòa thượng Thích Hiến Pháp nhấn mạnh.

Xác định vai trò của Phật giáo VN trong thời hậu WTO, Hòa thượng Thích Hiến Pháp cũng khẳng định Phật giáo luôn đồng hành với dân tộc Việt trên các giá trị văn hóa, đạo đức và trí tuệ dân gian, vì lợi ích của dân tộc và nhân loại. Đồng thời mong muốn tôn giáo này sẽ trở thành cầu nối hóa giải các bất đồng về ý thức hệ, xóa đi quá khứ bất hạnh khổ đau, cùng xây dựng cuộc sống thanh bình.  

Gửi tham luận đến hội thảo, nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng cho rằng, hòa hợp đại chúng trên tinh thần từ bi hỷ xả, tôn trọng và thiện tâm là bản chất và truyền thống của Phật giáo. Đây cũng là một nhân tố căn bản, sâu xa, góp phần tạo nên tinh thần đoàn kết nhân ái và hòa hiếu của dân tộc.

"Nhất định chúng ta phải cùng nhau bằng mọi cách phấn đấu để đạt được sự đoàn kết hòa hợp giữa nội bộ Phật giáo trong nước, giữa tăng ni phật tử VN trong và ngoài nước, giữa Phật giáo VN với Phật giáo các châu lục, góp phần củng cố phát huy tinh thần, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và hòa bình hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước", người từng đứng đầu Chính phủ VN khẳng định.

yu

Công nghệ thông tin nối kết các truyền thống tôn giáo khác nhau. Ảnh: P.A. 

Song, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng nhìn nhận những thách thức đối với Phật giáo VN trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới là rất nặng nề và gay gắt. Giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Khê cũng nhấn mạnh: "Toàn cầu hóa có thể đưa nhiều luồng văn hóa xâm nhập vào VN. Vấn đề là Phật giáo phải góp phần giữ vững được bản sắc văn hóa dân tộc, không bị lai tạp".

Đây là hội thảo quốc tế về Phật giáo lần đầu tiên được tổ chức ở VN, quy tụ hơn 60 giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu Phật học trên 20 quốc gia tham dự. Theo tiến sĩ Lê Mạnh Thát, Phó viện trưởng thường trực Phật học VN, 85 bài tham luận đã được các diễn giả trong và ngoài nước gửi đến hội thảo. đã cho thấy sự quan tâm của giới nghiên cứu về vấn đề hội nhập Phật giáo VN trong xu hướng toàn cầu hóa.

Phan Anh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Đức miễn học phí 100% cho sinh viên
Chính sách miễn học phí áp dụng các chương trình học đại học và cao học tại 15 bang, cho phép sinh viên làm thêm 120 ngày trong năm.