Thứ sáu, 16/9/2016 | 16:40 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 16/9/2016 | 16:40 GMT+7

Ông Trịnh Xuân Thanh vắng mặt khi thi hành quyết định khai trừ Đảng

Chiều 16/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch tỉnh này.

14h, ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang thi hành quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Buổi làm việc không có mặt ông Trịnh Xuân Thanh. Quyết định được trao cho đại diện chi bộ 3 - Đảng bộ văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang, nơi ông Thanh sinh hoạt Đảng.

ong-trinh-xuan-thanh-vang-mat-khi-thi-hanh-quyet-dinh-khai-tru-dang

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã trao đổi với báo chí sau khi thi hành quyết định khai trừ Đảng ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Cửu Long

Ông Sơn cho biết, sau khi triển khai quyết định khai trừ Đảng, ông Thanh không còn là Tỉnh ủy viên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang. Ông Thanh cũng không còn thuộc diện cán bộ do Trung ương quản lý. 

Theo ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, hiện ông Thanh không còn là Tỉnh ủy viên nhưng vẫn là cán bộ của tỉnh Hậu Giang. "Sắp tới địa phương sẽ tiếp tục mời ông Thanh về làm việc. Nếu anh ấy tiếp tục vắng mặt, quá hạn quy định, Tỉnh ủy Hậu Giang sẽ xử lý theo luật cán bộ công chức", ông Chánh nói và cho biết đến nay, Tỉnh ủy vẫn chưa liên lạc được ông Thanh và cũng không biết ông đang ở đâu.

Hôm 8/9, Ban bí thư Trung ương Đảng đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh. Ban bí thư biểu quyết bằng phiếu kín, với 100% phiếu đồng ý kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng với ông Thanh.

Trước đó, Tỉnh ủy Hậu Giang nhận được văn bản của ông Thanh báo cáo giải trình bổ sung một số vấn đề liên quan đến bản thân ông do Đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương đặt ra trước đó, xin rút khỏi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và xin ra khỏi Đảng. Đây là văn bản photo và được gửi qua đường bưu điện, theo dấu của bưu cục trong nước.

Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang sau đó có công văn triệu tập ông Thanh có mặt tại địa phương vào ngày 13/9 để báo cáo những vấn đề nêu trên. Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn không có mặt theo thư triệu tập. Vụ việc được Hậu Giang báo cáo về Trung ương.

Ông Trịnh Xuân Thanh vào Đảng ngày 21/7/2003. Đầu tháng 6/2016, báo chí thông tin về xe tư nhân Lexus trị giá trên 5 tỷ do ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng gắn biển công vụ. Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn truyền đạt ý kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giao 9 cơ quan kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung bài báo liên quan đến Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Có 3 vấn đề được báo chí đề cập: Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh được đưa đón bằng chiếc Lexus LX570 là xe tư, nhưng gắn biển xanh; tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty PVC, nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013 và dù lãnh đạo doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhưng ông Thanh vẫn được bổ nhiệm Phó chủ tịch tỉnh.

Liên quan đến việc thua lỗ tại PVC, ngày 15/9 Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam cựu tổng giám đốc Vũ Đức Thuận cùng hai cấp phó và kế toán trưởng về tội cố ý làm trái.

Cửu Long

 
 
Cầu quay sông Hàn lưu thông một chiều khi xây hầm chui
Thành phố Đà Nẵng cấm tất cả phương tiện lưu thông qua cầu sông Hàn, hướng từ quận Sơn Trà về Hải Châu, để phục vụ xây hầm chui giảm
Ở Việt Nam, chúng ta thường được học những câu như “can you please…”, “could you please…”, ngắn gọn là trong bối cảnh mình là người hỏi. Nhưng nhiều người sẽ bị bối rối trong trường hợp ngược lại - là người trả lời.