Thứ năm, 4/5/2017 | 19:57 GMT+7
|
Thứ năm, 4/5/2017 | 19:57 GMT+7

Ông Mai Tiến Dũng: Vụ Đồng Tâm, bên nào sai thì phải chịu trách nhiệm

"Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", lãnh đạo Văn phòng Chính phủ nói về hướng giải quyết vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm (Hà Nội).

Chiều 4/5, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến hướng giải quyết vụ việc tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội trong thời gian tới, ông Mai Tiến Dũng (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) khẳng định các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc với tinh thần minh bạch, công bằng.

"Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, trong việc xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, giải quyết không đúng trách nhiệm thì sẽ được xem xét tùy theo mức độ ", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, mấu chốt của sự việc là năm 1980, lãnh đạo Chính phủ ký quyết định giao 208 ha đất của xã Đồng Tâm và một số khu vực xung quanh cho Bộ Quốc phòng để xây dựng sân bay Miếu Môn.

Năm 1981, UBND tỉnh Hà Sơn Bình (cũ) giao đất, mốc giới cho Bộ Quốc phòng. Năm 2014, UBND TP Hà Nội đo lại toàn bộ khu đất thì chênh ra 28,7 ha. Người dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích này là đất nông nghiệp. Từ đó có sự tranh chấp và phía UBND huyện Mỹ Đức lúc bấy giờ giải quyết không thấu tình đạt lý. 

Ông Mai Tiến Dũng cho hay, khi xảy ra sự việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội được Ban bí thư, Thủ tướng giao nhiệm vụ đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Đồng Tâm. Đây là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của người đứng đầu Thành phố. Hà Nội cũng đã công bố thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng từ trước đến nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (nằm trên địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an sẽ kiểm tra lại toàn bộ quá trình tố tụng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam một số người tại xã Đồng Tâm. Hiện cơ quan chức năng của Hà Nội và của Bộ Công an đang thực hiện nhiệm vụ này.

ong-mai-tien-dung-vu-dong-tam-ben-nao-sai-thi-phai-chiu-trach-nhiem

Khu đất tranh chấp ở xã Đồng Tâm. Ảnh: Huyền My.

Trước đó ngày 15/4, một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) bị bắt gần đồng Sênh thuộc xã này. Cùng ngày, người dân giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động.

7 ngày sau, những người thi hành công vụ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết làm rõ đất tại khu vực đồng Sênh có phải đất quốc phòng; điều tra đúng sai việc bắt người nêu trên và không truy cứu hình sự với toàn thể người dân trong sự việc giữ cán bộ, cảnh sát cơ động.

Hoàng Thùy   |  

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.