Thứ ba, 15/11/2016 | 12:14 GMT+7
|
Thứ ba, 15/11/2016 | 12:14 GMT+7

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Bộ trưởng có dám từ chức nếu thép Cà Ná gây hệ lụy?

Nghị trường sôi động khi Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội chất vấn Bộ trưởng Công Thương có dám từ chức nếu dự án thép Cà Ná gây hệ lụy, trước đó ông Trần Tuấn Anh khẳng định dự án này được quy hoạch đúng quy trình.

Phiên trả lời chất vấn sáng 15/11 của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ghi nhận phần hỏi đáp thẳng thắn về dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận).

Sau khi người đứng đầu Bộ Công Thương khẳng định với Quốc hội dự án này được bổ sung vào quy hoạch đúng quy trình, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội Lưu Bình Nhưỡng cho hay chủ đầu tư Tôn Hoa Sen hứa với Thủ tướng trường hợp có sai phạm trong thực hiện dự án thì "giao hết tài sản cho Thủ tướng", vậy nếu sau này dự án có hệ lụy thì "Bộ trưởng có dám thực hiện cam kết từ chức trước Quốc hội?".

Trước đó, cho rằng sự cố môi trường biển miền Trung là "bài học xương máu", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đề nghị Bộ trưởng Công Thương trả lời câu hỏi về việc vì sao bổ sung dự án Cà Ná vào quy hoạch thép bất chấp sự phản đối của dư luận. "Bộ trưởng hãy trả lời thẳng và thật về dự án này, có hay không lợi ích nhóm", đại biểu Ninh Thuận chất vấn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết hiện Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD các sản phẩm về thép, đến năm 2020 có thể nhập lên đến 15 tỷ USD. Lý do là sản xuất trong nước chủ yếu đáp ứng về thép xây dựng và thép chuyên ngành, còn thép thô phục vụ cán thép, luyện thép chưa đáng kể.

"Chúng ta có mỏ sắt Thạch Khê quy mô lớn, nếu được khai thác tốt sẽ phục vụ tích cực cho sản xuất thép thô", Bộ trưởng Công Thương nói và khẳng định "không đánh đổi môi trường lấy các dự án công nghiệp, trong đó có dự án thép, đây không phải là lợi ích nhóm".

"Chúng ta đang hướng tới phát triển hài hoà, khai thác hợp lý tài nguyên, xây dựng các tập đoàn công nghiệp của Việt Nam nếu đáp ứng được yêu cầu về phát triển bền vững, tại sao lại phải tự hạn chế điều đó", ông Tuấn Anh trao đổi với đại biểu Hiền.

ong-luu-binh-nhuong-bo-truong-co-dam-tu-chuc-neu-thep-ca-na-gay-he-luy

Dự án thép Cà Ná có trong quy hoạch nhưng chưa được phê duyệt chính thức. 

Đề cập trực tiếp vào dự án thép Cà Ná, người đứng đầu Bộ Công Thương cho hay dự án này đã có trong quy hoạch giai đoạn 2008-2009, tuy nhiên do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thực hiện nên bị đưa ra khỏi quy hoạch. Đến năm 2015, dự án tiếp tục được nghiên cứu, Tôn Hoa Sen đề xuất đưa vào quy hoạch, xin chủ trương đầu tư với cam kết đảm bảo yêu cầu về môi trường, công nghệ.

"Bộ Công Thương đã tổ chức khảo sát, đánh giá năng lực chủ đầu tư. Xin báo cáo với Quốc hội, đây mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án thép Cà Ná đã được phê duyệt", ông Tuấn Anh nói.

Về dư luận gần đây liên quan đến vị trí đặt dự án thép Cà Ná sẽ ảnh hưởng đến môi trường, "có hay không việc đánh đổi nghề làm muối lấy thép Cà Ná", người đứng đầu Bộ Công Thương nêu quan điểm "đây không phải chuyện đánh đổi mà trên cơ sở phát triển bền vững, dự án thép Cà Ná đã được xem xét cẩn trọng, đúng quy trình".

Cũng theo ông Tuấn Anh, mới đây Thủ tướng đã chỉ đạo một số bộ ngành làm rõ các vấn đề liên quan, sau khi dự án được xem xét, thẩm định, phê duyệt thì mới có tính pháp lý. Ngoài dự án thép Cà Ná của Tôn Hoa Sen, tới đây dự án thép Dung Quất của Hoà Phát cũng sẽ được xem xét theo đúng quy định pháp luật.

Dự án Khu liên hợp cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận có tổng vốn đầu tư 10,6 tỷ USD, công suất 16 triệu tấn mỗi năm. Siêu dự án tiến hành theo 5 giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2031, chia làm nhiều phân kỳ.

Tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản cam kết cung cấp nước cho dự án này. Giai đoạn I dự kiến công suất là 4,5 triệu tấn thép một năm, với mức tiêu thụ nước bình quân khoảng 7m3 nước trên một tấn thép, mỗi ngày cần khoảng 8.500 m3 nước. Theo cam kết của tỉnh, năm 2017 có thể cung ứng 30.000 m3 nước một ngày đêm, đủ cho nhu cầu sản xuất của dự án.

Hoài Thu - Nguyễn Hà

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.