Thứ hai, 19/9/2016 | 13:46 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 19/9/2016 | 13:46 GMT+7

Ông Đinh La Thăng yêu cầu khẩn cấp chống ngập cho Tân Sơn Nhất

Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu thành phố khẩn trương có kế hoạch điều hành tổng thể để chống ngập cho sân bay, đồng thời phân trách nhiệm cho từng cơ quan.

Sáng 19/9, làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng cùng các sở ngành của TP HCM về nguyên nhân và các giải pháp chống ngập khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng sân bay này là thương hiệu của TP HCM, của Hàng không Việt Nam. Việc để ngập úng, ùn tắc giao thông gây bức xúc cho người dân, du khách...

"Vấn đề là một mình thành phố không thể thực hiện mà các bộ ngành liên quan phải chung sức thực hiện các giải pháp chống ngập, ùn tắc", ông Thăng nói và đề nghị UBND thành phố phải khẩn trương xây dựng kế hoạch điều hành tổng thể để chống ngập. Trong đó bao gồm cả việc phân cấp, phân quyền, đầu tư hạ tầng, giao nhiệm vụ cho từng đơn vị cụ thể.

ong-dinh-la-thang-yeu-cau-khn-cap-chong-ngap-cho-tan-son-nhat

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: T.N

"Một số dự án Sở Giao thông Vận tải đã báo cáo thì cần triển khai nhanh hơn. Cái gì cần cơ chế đột phá báo cáo Chính phủ để thực hiện sớm, giải quyết những vấn đề cấp bách nhằm phục vụ người dân", người đứng đầu Thành ủy TP HCM nói về các dự án chống ngập và ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Đối với giải pháp xây hồ điều tiết cho sân bay, ông Thăng cho rằng cần nghiên cứu, tính toán dự án cần bao nhiêu đất, kế hoạch khai thác như thế nào để hiệu quả.

Về lâu dài, ông Thăng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo sớm Chính phủ việc triển khai dự án sân bay Long Thành; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cao tốc Trung Lương - Cần Thơ để nâng cao hiệu quả sân bay Tân Sơn Nhất...

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM Nguyễn Ngọc Công cho biết, sau hai cơn mưa lớn gần đây sân bay Tân Sơn Nhất xảy ra tình trạng ngập cục bộ ở một số vị trí sân đỗ. Đặc biệt trận mưa kỷ lục hôm 26/8 khiến ít nhất 4 vị trí sân đỗ tàu bay bị ngập.

"Sau khi khảo sát thực tế các đơn vị đã nêu nguyên nhân tình trạng ngập chủ yếu do tuyến kênh A41 bị tắc nghẽn. Con kênh dài 2 km này bị lấn chiếm, lòng kênh bị hẹp lại, không đảm bảo thoát nước", ông Công nói và cho biết giải pháp được đưa ra là nạo vét, mở rộng lòng kênh. Trước mắt sẽ xây hồ điều tiết để thu gom nước khi có mưa lớn.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bùi Xuân Cường đề nghị quận Tân Bình phải xử lý ngay một số vị trí cục bộ gây tắc nghẽn dòng chảy cũng như tăng cường bơm, thoát nước. Khi triển khai các giải pháp căn cơ, cần tính toán lại diện tích khu vực cảng hàng không, các lưu vực thoát nước, diện tích thấm, mặt phủ bêtông để có giải pháp rõ ràng. "Tôi tin nếu làm ngay các giải pháp này thì hoàn toàn có thể xử lý ngập tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất", ông Cường khẳng định.

Trong khi đó, Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất Đặng Tuấn Tú đề nghị phải thiết lập trạm bơm cho khu vực, kiên cố hóa hệ thống mương, đồng thời phải kiên quyết giải tỏa để trả lại hiện trạng dòng mương có thể thoát nước. Còn về phía Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - quan tâm đến giải pháp xây hồ điều tiết bởi nó không chỉ chống ngập mà còn cung cấp nước chữa cháy cho sân bay.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa yêu cầu quận Tân Bình trong tháng 6/2017 phải giải phóng xong mặt bằng với 163 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 29 hộ sẽ giải tỏa trắng. "Dự án phải được hoàn thành trong năm 2018", ông Khoa chỉ đạo, dù theo kế hoạch phải đến năm 2019 dự án này mới xong. Đối với tuyến mương Nhật Bản, lãnh đạo UBND thành phố cũng giao quận Tân Bình đề xuất giải pháp nạo vét, duy tu và quản lý việc người dân vứt rác xuống dòng mương.

ong-dinh-la-thang-yeu-cau-khn-cap-chong-ngap-cho-tan-son-nhat-1

Kênh A41 trước đây rộng 8 m, nhưng do bị lấn chiếm nên có đoạn chỉ còn rộng 1 m. Ảnh: H.C

Ba hôm trước, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở ngành cũng xuống thị sát những đoạn kênh bị lấn chiếm khiến sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) rơi vào cảnh ngập mỗi khi mưa lớn. Đối với tình trạng của kênh A41, ông Phong đề nghị quận Tân Bình sớm báo cáo UBND thành phố về đơn giá bồi thường cho người dân khi mở rộng, cải tạo; còn đối với những hộ lấn chiếm trái phép thì có phương án hỗ trợ.

"Để cho người dân lấn chiếm, giờ hỗ trợ bồi thường cũng tốn rất nhiều tiền. Đó là do công tác quản lý của chúng ta chưa tốt", ông Phong nói và yêu cầu Sở Tài chính tạm ứng kinh phí để dự án sớm được triển khai.

Thời gian gần đây, nhiều trận mưa lớn đã nhấn chìm bãi đỗ máy bay của Tân Sơn Nhất đến 30 cm, hàng loạt chuyến bay buộc hạ cánh nơi khác, nghiêm trọng nhất có thể phải đóng cửa sân bay nếu nước tràn vào làm nổ biến thế trong trạm điện.

Thiên Ngôn

 
 
Xe ben kéo đổ gần chục cột điện ở Sài Gòn
Dây trung thế, cáp viễn thông mắc vào thùng xe ben nhưng tài xế vẫn chạy khiến 8 cột điện ở huyện Nhà Bè bị kéo ngã, cô gái đi
“Tại sao phải cố bắt chước nói giọng Anh trong khi bạn chẳng hề sinh ra và lớn lên tại Anh?”, câu nói trên làm nản lòng không ít người học ngoại ngữ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nói được như người bản xứ thì quá tốt.