Thứ ba, 3/3/2009 | 18:29 GMT+7
|
Thứ ba, 3/3/2009 | 18:29 GMT+7

Nước uống đóng chai có vi trùng gây mủ

Lấy mẫu ngẫu nhiên xét nghiệm, Sở Y tế TP HCM phát hiện 3 mẫu nước uống đóng chai, đang được bán rộng rãi trên thị trường, nhiễm Pseudomonas - loại vi trùng gây mủ vết thương.

Theo kết quả xét nghiệm, lô nước sản xuất ngày 3/1 nhãn hiệu Aquarphar của Công ty dược phẩm Tâm Đăng, quận 1; lô nước Aguavida loại 500 ml, sản xuất ngày 15/1 của Cơ sở Thuận Huy, Tân Định; và lô nước sản xuất ngày 2/1, nhãn hiệu Golf của Công ty Tân Tấn Đức, ngụ tại quận 7, có chứa vi trùng gây mủ. Trong đó đặc biệt cao là nước nhãn hiệu Golf.

sasa

Thanh tra tiến hành niêm phong sản phẩm tại Công ty Tâm Đăng. Ảnh: Thiên Chương.

Tại xưởng sản xuất của Công ty dược phẩm Tâm Đăng tại quận 6, thanh tra y tế ghi nhận, nước trước khi đóng chai chưa được khử khuẩn bằng ôzône. Chủ cơ sở khẳng định có hệ thống xử lý này, tuy nhiên kiểm tra cho thấy, ống dẫn khí ôzône cũ kỹ, không nối đến được vị trí bồn chứa nước. Một số dụng cụ vệ sinh bình chứa nước cũ kỹ, cáu bẩn, rỉ sét.

Chủ cơ sở cho biết, sản phẩm của công ty được phân phối cho căng tin của ba bệnh viện tại TP HCM gồm 115, Bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện Nhi Đồng 2. Cũng theo ông này, vi trùng có thể lây lan từ các bệnh nhân đến vỏ bình nước sau đó được tái chế.

Tại Cơ sở Thuận Huy (quận 1), vỏ bình tái sử dụng không được rửa bằng hóa chất diệt khuẩn mà chỉ được rửa bằng nước thường.

Riêng Công ty Tân Tấn Đức, cả quy trình sản xuất đều không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Thanh tra Sở Y tế TP HCM, cho biết, trong lần kiểm tra cách đây không lâu, doanh nghiệp này đã bị đình chỉ sản xuất vì mắc quá nhiều vi phạm, tuy nhiên chiều nay, khi cơ quan chức năng đến kiểm tra, công ty vẫn tiếp tục sản xuất nước uống đóng chai bằng quy trình “bẩn”.

sasas

Vòi rửa bình cáu bẩn, rỉ sét. Ảnh: Thiên Chương.

Trao đổi với VnExpress.net, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết, Pseudomonas là loại vi trùng cực kỳ nguy hiểm, có thể gây nhiễm trùng đường ruột hoặc tấn công các vết thương gây nhiễm trùng máu. “Tại các bệnh viện, khi nghe tên loại vi trùng này, các bác sĩ rất sợ vì chúng có khả năng kháng thuốc cao, thuốc kháng vi trùng thông thường không thể xử lý thành công và khả năng lây lan rất cao”.

Cũng theo bác sĩ Khanh, khi xét nghiệm nước sử dụng tại bệnh viện, Pseudomonas là loại vi trùng được đưa vào danh mục cảnh báo hàng đầu. “Loại vi trùng này có rất nhiều trong nước và nếu không được xử lý tốt, chúng sẽ ung dung tồn tại”, bác sĩ Khanh nói.

Trước tác hại của loại vi trùng nguy hiểm, 10.000 lít nước dính vi trùng đã được Thanh tra Sở Y tế TP HCM buộc tiêu hủy, những lô nước khác cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Cả ba cơ sở nêu trên bị đình chỉ sản xuất cho đến khi chấn chỉnh các vi phạm và chất lượng nước thành phẩm đạt tiêu chuẩn quy định.

Thanh tra Sở Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã tiến hành lấy nhiều mẫu nước đóng chai để xét nghiệm chỉ tiêu hóa lý và vi sinh. Các doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn vệ sinh sẽ lần lượt được xử lý.

 Thiên Chương

 
 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường