Thứ tư, 9/11/2016 | 15:22 GMT+7
|
Thứ tư, 9/11/2016 | 15:22 GMT+7

Núi cao 100m sạt xuống đe dọa cuộc sống của 50 hộ dân

Mưa lớn khiến dãy núi dài 700 m ở Nghệ An bị sạt, hàng trăm khối đất đá đổ xuống những nhà dân sống xung quanh. 

nui-cao-100m-sat-xuong-de-doa-cuoc-song-cua-50-ho-dan

Hàng trăm khối đất đá tại núi Rậm, xã Hưng Yên Nam, đổ xuống dưới chân núi. Ảnh: Hải Bình.

Sáng 9/11, hàng chục công an, dân quân tự vệ của xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên, Nghệ An) túc trực tại núi Rậm thuộc xóm 5 để ngăn không cho người dân qua lại do đất đá sạt lở, hỗ trợ các gia đình dọn bùn bị tràn vào nhà. 

Trước đó khoảng 5h ngày 8/11, vợ chồng bà Phạm Thị Hiên (67 tuổi ở xóm 5 xã Hưng Yên Nam, Hưng Nguyên, Nghệ An) đang ngủ thì nghe tiếng ào ào như thác đổ. Vội mở cửa, bà thấy đất đá từ ngọn núi Rậm cách tường nhà chừng 40 m đang đổ xuống, vài phút sau đã tràn tới sân. Vợ chồng bà vội đóng sập cửa để ngăn đất tràn vào nhà.

"Sống ở đây hàng chục năm, nhưng chưa khi nào tôi chứng kiến cảnh sợ hãi như thế. Đêm qua tôi phải tới nhà người thân tá túc vì sợ đất lại tràn vào nhà không chạy kịp", bà Hiên nói.

nui-cao-100m-sat-xuong-de-doa-cuoc-song-cua-50-ho-dan-1

Hôm nay, hàng chục cán bộ, dân quân tự vệ của xã được điều động tới giúp dân thu dọn đất đá bị tràn vào khuôn viên nhà. Ảnh: Hải Bình.

Cách nhà bà Hiên vài chục mét, gia đình anh Nguyễn Văn Phượng (39 tuổi) cũng chưa hết sợ hãi sau vụ sạt núi. Sáng hôm qua sau cơn mưa lớn, anh nhìn lên núi thì thấy cây cối nghiêng ngả. Đất bắt đầu nứt toác rồi cuồn cuộn theo dòng nước mưa ùa thẳng vào nhà.

"Tôi gọi vợ đóng cửa rồi lấy giẻ lau nhà bít hết các khe cửa, vách tường để đất đá và nước khỏi tràn vào. Cũng may là tường nhà vững chãi nên chưa bị xô đổ. Được chính quyền khuyến cáo nên vợ chồng đã bắt hết lợn, gà đưa tới nhà người thân. Hai con nhỏ được đưa đi gửi", anh Phượng nói. 

Ông Nguyên Văn Hiếu, Chủ tịch xã Hưng Yên Nam cho biết, từ ngày 7/11 địa bàn có mưa to, dãy núi Rậm dài chừng 700 m chủ yếu được giao khoán cho người dân trồng bạch đàn và tràm, độ cao 100 m so với nhà dân, bắt đầu bị nứt rồi sập từng mảng lớn xuống nhà dân. Đến cuối ngày hôm qua, việc sạt lở chỉ rải rác vì mưa đã giảm.

Dọc theo chân núi có 50 hộ dân với gần 400 nhân khẩu sinh sống, trong đó ảnh hưởng trực tiếp là 13 hộ. Tuy không gây thiệt hại về người, nhưng nhiều vườn cây ăn quả, rau màu của người dân bị đất đá vùi lấp. 

"Từ hôm qua, chính quyền đã huy động gần 100 cán bộ, dân quân tự vệ tới các nhà dân để vận động bà con di dời tài sản quý, cùng người già và trẻ em tới nơi an toàn. Mỗi gia đình chỉ cắt cử một người trụ lại phối hợp với cán bộ trông coi vật dụng vào đêm tối, đề phòng có diễn biến xấu", ông Hiếu nói và cho biết đợt mưa giữa tháng 10 dãy núi Rậm đã có dấu hiệu sạt lở.

nui-cao-100m-sat-xuong-de-doa-cuoc-song-cua-50-ho-dan-2

Nhiều vườn chanh của các hộ dân bị bùn tấp sâu nửa mét. Ảnh: Hải Bình.

Để khắc phục tình trạng này, ông Hoàng Đức Ân, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên, cho biết sẽ có báo cáo lên tỉnh để lập dự án xử lý tình trạng sạt lở. "Có thể sẽ phải cắt ngọn núi này thành hình bậc thang, xây móng để chống sạt lở về lâu dài. Một mặt huyện sẽ rà soát xem những hộ cần di dời thì sẽ tìm nơi định cư mới cho họ", ông Ân nói. 

Hiện tại Nghệ An có mưa, chính quyền địa phương vẫn túc trực cùng những hộ dân quanh chân núi để xử lý nếu núi tiếp tục sạt.

Hải Bình

 
 
Kẹt xe, hành khách bỏ taxi đi bộ đến bến xe Miền Đông
Tối 26 tháng Chạp, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông (TP HCM) để về quê ăn Tết khiến các tuyến đường xung quanh kẹt cứng, nhiều hành
'Vạn sự như ý', 'An khang thịnh vượng' là những lời chúc quen thuộc trong dịp Tết. Cùng xem cách thể hiện những lời chúc này trong tiếng Anh.
Chương trình học bổng dành cho nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp
Những ứng viên được chọn sẽ tham gia khóa học “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” - là chương trình đào tạo về quản lý, kéo dài trong