Thứ hai, 20/11/2006 | 10:30 GMT+7
|
Thứ hai, 20/11/2006 | 10:30 GMT+7

Nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Nếu gặp lần đầu, không được giới thiệu, ít ai ngờ cô gái nhỏ nhắn, không mang kính, nói năng lưu loát, nụ cười luôn nở trên môi lại là một phó giáo sư - tiến sĩ. Ở tuổi 36, Phạm Khánh Phong Lan đang là nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan (giữa)

PGS, TS Phạm Khánh Phong Lan (giữa). Ảnh: Người Lao động.

Phong Lan cho biết, thuở nhỏ, chị rất muốn làm cô giáo, nhưng khi thi ĐH lại chọn y - dược vì thời đó ai cũng nói “nhất y, nhì dược...”. Hoàn tất 5 năm ĐH, ra trường năm 1994 với danh hiệu thủ khoa, Phong Lan được trường giữ lại giảng dạy.

Năm 1995, Phong Lan được học bổng sang Pháp học cao học. Chị cho rằng đó là may mắn vì thời đó số người biết tiếng Pháp ít, mà học bổng của Pháp thì nhiều. Xong cao học, chị lại làm tiếp nghiên cứu sinh. Năm 1999, chị mang theo về nước tấm bằng tiến sĩ.

Phong Lan kể: “Chỗ tôi học là Caen, cách Paris chỉ hơn 100 km thôi, nhưng cuộc sống không khác gì tỉnh lẻ. Người dân ở đây ít nói, thời tiết luôn mưa phùn, giá lạnh thay nhau. Chẳng có gì vui chơi, giải trí, nên tôi suốt ngày cứ đến trường hoặc ở nhà đọc sách, nghiên cứu”.

Về Việt Nam, chị lại tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu. Vừa qua, Phong Lan được nhà nước phong danh hiệu phó giáo sư. Ở tuổi 36, chị là nữ phó giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Đề tài luận án tiến sĩ của Phong Lan về hóa trị liệu mang tên “Tổng hợp các dẫn chất cyclopenta[c]thiophen hướng kháng ung thư”. Trong lĩnh vực dược, hóa trị liệu là chuyên ngành rất “hóc búa” nhưng thú vị.

Hiện nay, với sự hợp tác chặt chẽ của Trung tâm Nghiên cứu dược phẩm Normandiethuộc Viện Đại học Caen (Pháp), Phó giáo sư - Tiến sĩ Phong Lan vẫn tiếp tục tổng hợp các dẫn chất cyclopenta[c]thiophen mới, tạo tiền đề cho thử nghiệm kháng ung thư cũng như một số họ hợp chất khác để thử nghiệm sinh học.

(Theo Người Lao động)

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.