Thứ ba, 1/11/2016 | 11:03 GMT+7
|
Thứ ba, 1/11/2016 | 11:03 GMT+7

Tìm hiểu quy trình sản xuất rau '4 đúng' tại Yên Phú

Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách là 4 nguyên tắc xuyên suốt quá trình trồng rau sạch của người dân xã Yên Phú, Hưng Yên.

Rau củ quả chứa hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng, nitrat, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật... làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, giun sán, có thể gây ngộ độc cấp tính, ảnh hưởng tới hệ thần kinh và bộ máy di truyền trong cơ thể đang là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng. Do đó, lựa chọn được nguồn rau sạch cho bữa ăn hàng ngày là mối bận tâm lớn của các hộ gia đình.

Để giúp mọi người tránh những băn khoăn đó, người nông dân trồng rau ở xã Yên Phú đã tìm cách thay đổi thói quen cũ trong sản xuất, trồng nên những vựa su hào, cà chua, cải ngọt, cải bẹ Đông Dư, cải bắp sạch an toàn. Theo đó, khi dùng, người dân chỉ cần rửa qua nước sạch là có thể yên tâm sử dụng.

Mô hình trồng rau sạch tại Yên Phú, Hưng Yên. Ảnh: thanhnien

Mô hình trồng rau sạch tại Yên Phú, Hưng Yên. Ảnh: thanhnien.

Quy trình sản xuất rau ở Yên Phú được bà con chú trọng ngay từ khâu làm giống. Hạt giống được gieo trực tiếp trên khay và bón bằng phân hữu cơ sinh học ủ từ lá cây, vỏ trấu. Loại phân hữu cơ này được sử dụng nhằm khống chế hàm lượng đạm ure, nitrat dưới ngưỡng cho phép. Nước dùng trong tưới tiêu cho đồng rau cũng là nguồn nước sạch.

Rau được hạn chế sâu bệnh nhờ vào thuốc bảo vệ thực vật bằng thảo mộc dựa trên nguyên tắc "4 đúng": đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách; thời gian cách ly 3 - 7 ngày và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép. Điều này giúp tránh dư lượng hóa chất độc hại trên rau. Mặt khác, vỏ bao bì thuốc được người nông dân thu gom vào hệ thống bể chứa chuyên dụng, tránh ảnh hưởng tới môi trường.

Nguyên tắc 4 đúng trong việc sử dụng thuốc BVTV giữ rau không bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc Nguồn: VietGap

Nguyên tắc "4 đúng" trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để giữ rau không bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại. Ảnh: VietGap.

Bên cạnh đó, các hộ nông dân còn trồng luân canh, xen canh các loại cây trồng hợp lý theo từng mùa vụ để cắt nguồn thức ăn của sâu bệnh. Trong quá trình sản xuất, các hộ giám sát nhau, hướng dẫn bổ sung kỹ thuật cho nhau. Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật còn thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất của các hộ nông dân thông qua quá trình chăm sóc, phòng trừ các đối tượng dịch hại, từ đó rút kinh nghiệm. Những lần kiểm tra đột xuất, lấy mẫu test thử, nếu phát hiện dư hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, không đảm bảo mẫu an toàn, hộ dân đó sẽ bị phạt, nêu gương trước buổi họp.

Các loại rau sạch được trồng ở Yên Phú đều được các hộ theo dõi, ghi chép suốt từ quá trình sinh trưởng tới khi thu hoạch dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật hợp tác xã Yên Phú. Điều này giúp người tiêu dùng và cơ quan quản lý thuận lợi trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Do đó, từ lúc gieo trồng tới khi thu hoạch, rau chỉ cần được loại bỏ lá già là có thể tới ngay tay của thương lái.

Những năm qua, người dân Yên Phú không ngừng thay đổi tư duy làm nông nghiệp, mạnh dạn tìm hướng đi khác biệt với cách làm cũ, có ý thức trách nhiệm với sản phẩm mình tạo. Bởi vậy, rau củ quả sạch Yên Phú đã tạo được chỗ đứng trên thị trường, là lựa chọn tin cậy cho bữa ăn của các gia đình.

Thái Thịnh

 
Trái bưởi quý từng cấm xuất khẩu cây giống
Bưởi Phúc Trạch từng nhận giải mề đay trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương năm 1938, một trong 7 loại cây cấm xuất khẩu giống năm 2002.
Nông dân đổi đời nhờ mô hình làm ăn tập thể
95 hộ dân hợp tác xã Thành Đạt thường xuyên họp chia sẻ kinh nghiệm trồng cacao, tìm được đầu mối bao tiêu với giá cao hơn thị trường.