Chủ nhật, 20/11/2016 | 14:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 20/11/2016 | 14:00 GMT+7

Rau cần nước Hoàng Lương

Huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang đã thành lập và phát triển mô hình sản xuất rau cần theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên tại xã Hoàng Lương với mong muốn tạo nên những vựa rau sạch, cho năng suất cao.

Cần là loại rau có vị ngọt, giòn, được trồng nhiều vào mùa đông và phổ biến tại một số tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, nhiều năm qua, do thói quen canh tác theo phương thức tự phát, dựa theo kinh nghiệm trồng trọt truyền thống nên năng suất của loại rau này tại các vùng còn thấp. Để cải thiện tình trạng này, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang đã thành lập và phát triển mô hình sản xuất rau cần theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên tại xã Hoàng Lương.

Rau cần vốn được trồng tại xã Hoàng Lương từ những năm 90 của thế kỷ trước, song chỉ một vài năm trở lại đây, nhờ bà con thay đổi thói quen và phương thức canh tác, nó mới trở thành loại rau thương phẩm chủ lực của địa phương. Để có được những vựa rau cần sạch, từ lúc chọn giống, chuẩn bị ruộng cho đến khi được đóng gói thành phẩm và đưa đi tiêu thụ, toàn bộ đều phải tuân theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

rau-can-nuoc-hoang-luong

Ruộng rau cần xanh mướt của bà con Hoàng Lương. Ảnh: tinhuybacgiang.

Cụ thể, ở khâu chọn giống, bà con địa phương tự sản xuất nguồn giống bằng việc tách chiết phần gốc rễ của cây rau vụ trước để nhân giống cho vụ sau. Khi cây lên đủ chiều cao thì đem đi cấy. Trước ngày gieo trồng, ruộng phải được làm sạch, rắc vôi bột khử trùng nhằm tạo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây con. Nguồn nước và đất trồng phải được Sở Nông nghiệp tỉnh Bắc Giang công nhận an toàn và không nhiễm độc.

Trong quá trình chăm sóc, bà con thường xuyên đến thăm ruộng và dùng sổ ghi chép lại toàn bộ quá trình phát triển của rau. Để phòng trừ sâu bệnh, bà con sử dụng hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật sinh học, đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường. Sau khi sử dụng thuốc, những ruộng rau này sẽ được cắm biển "Mới phun thuốc bảo vệ thực vật" để xác định thời gian cách ly an toàn cho rau.

Ngoài ra, các loại phân vi sinh được ưu tiên bón cho rau với liều lượng xác định, không lạm dụng. Trước khi thu hoạch khoảng 12-15 ngày, bà con dừng toàn bộ các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nhằm giúp tiêu hao toàn bộ dư lượng thuốc và kim loại nặng trong rau.

Sau khoảng 1,5-2 tháng cấy hái và chăm sóc, người nông dân bắt đầu thu hoạch rau cần. Trước khi được đưa đi tiêu thụ, rau được sơ chế 2 lần. Lần đầu, người dân thu hái, lọc rửa rau ngay tại đồng ruộng. Sau đó, rau lại tiếp tục được cắt tỉa thêm một lần nữa tại hợp tác xã và đóng gói trước khi xuất đi. Rau thương phẩm đóng gói phải đảm bảo độ dài 50-60 cm, thân trắng nõn, mập, lá xanh mướt, không bị bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hoàng Lương có khoảng 10ha diện tích đất trồng rau cần được chứng nhận VietGAP. Dự kiến, đến cuối năm 2016, tổng số diện tích sẽ tăng lên 30ha nhằm đáp ứng nhu cầu rau sạch của người dân các tỉnh lân cận.

Đầu năm 2014, Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận "Chỉ dẫn địa lý" cho thương hiệu "Rau cần Hoàng Lương". Vừa qua, hơn 20 tấn rau cần của người dân cũng được xuất sang thị trường Hàn Quốc. Điều này chứng tỏ thương hiệu rau cần nước Hoàng Lương đảm bảo chất lượng và có cơ hội phát triển.

Hồng Lương

 
Hành trình 8 năm mang trà hoàn ngọc ra thế giới của nữ CEO
Bà Bảy Nga mất tám năm để thuyết phục các nhà khoa học thế giới công nhận hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư của cây dược liệu Việt.
Nuôi 3.000 con vịt sạch ven hồ thủy điện
Nông dân Tuyên Quang nuôi vịt ven hồ thủy điện, chăn thả tự nhiên, tận dụng tôm cá sẵn có cho chất lượng thịt và trứng thơm ngon.