Thứ năm, 25/5/2017 | 14:00 GMT+7
|
Thứ năm, 25/5/2017 | 14:00 GMT+7

Mô hình rau thủy canh hồi lưu 5.000m2 tại Quảng Ninh

Tại cơ sở sản xuất Đông Triều, Quảng Ninh, rau thủy canh được trồng trong nhà màng, hạn chế tác động ô nhiễm từ bên ngoài, đồng thời, cho năng suất cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

polyad

Là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình sản xuất thủy canh tại Quảng Ninh, tháng 10/2016, cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại 188 chi 15 tỷ đồng cho mô hình thủy canh hồi lưu trên diện tích 5.000m2. Toàn bộ hệ thống gồm khu vực nhà ươm, nhà lưới, nhà sơ chế với hệ thống nhà màng, lưới che tự động, quạt gió, máy lạnh điều chỉnh nhiệt độ, máng thủy canh, hệ thống lọc nước, ống bơm và dẫn nước dinh dưỡng.

polyad

Anh Đỗ Văn Trụ, kỹ sư làm việc tại cơ sở cho biết, yếu tố quan trọng trong sản xuất thủy canh là nguồn nước và công thức pha chế hỗn hợp dinh dưỡng. Để có nước sạch sản xuất, cơ sở phải khai thác nguồn nước ngầm ở độ sâu 100-120m, sau đó lọc qua hệ thống rồi mới tới khu vực bơm tổng. Tại đây, nước được được hòa trộn dinh dưỡng theo công thức riêng, phù hợp rồi dẫn tới các máng trồng.

polyad

Cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều đang áp dụng mô hình thủy canh hồi lưu. Theo đó, nguồn nước chứa chất dinh dưỡng được bơm vào các đầu máng trồng và luân chuyển trong máng cho tới cuối. Tại đây, nước được thu hồi, đưa trở lại bơm tổng để tiếp tục lọc và quay lại chu trình.

polyad

Để hệ thống vận hành ổn định, kỹ sư và công nhân phải thường xuyên kiểm tra chất lượng nước với tần suất 2-3 lần mỗi ngày về độ pH và chất lượng.

polyad

Ngoài nước, cơ sở còn sử dụng chế phẩm từ xơ dừa để làm giá thể ươm cây giống. Anh Trụ cho biết, nguồn xơ dừa được nhập từ miền Nam, sau khi xử lý sạch khuẩn và mầm bệnh mới được đưa vào ươm cây non. Công dụng của giá thể là giúp cây non phát triển bộ rễ thời gian ban đầu. Hạt giống được nuôi trong khu vực vườn ươm từ 12-15 ngày tùy theo giống cây. Khi đủ điều kiện, cây giống sẽ được đưa ra vườn trồng trong hệ thống máng kín.

polyad

Ưu điểm của sản xuất thủy canh so với thổ canh truyền thống là rau không tiếp xúc trực tiếp với đất mà được trồng trên các giá, cách mặt đất 1m nên cách ly với các loại sâu hại từ đất.

polyad

Ngoài ra, nhờ trồng trong nhà màng, rau không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân sâu bệnh và ô nhiễm bên ngoài. Tuy rau thủy canh ít sâu bệnh, nhưng tại cơ sở sản xuất rau Đông Triều, công nhân và kỹ sư vẫn tự điều chế các dung dịch bảo vệ thực vật sinh học như hỗn hợp gừng, tỏi, ớt, rượu để phun khi phát hiện sâu, bệnh hại.

polyad

Hiện nay, cơ sở canh tác 10 loại rau ăn lá phổ biến như rau dền, rau muống, rau cải, xà lách… Do các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước theo tỷ lệ phù hợp vừa đủ nên sản phẩm cuối cùng không còn tồn dư hóa chất hay phải cách ly đủ ngày như cây trồng thổ canh.

polyad

Cải, muống, dền, mồng tơi có thời gian sinh trưởng 25-30 ngày tính từ lúc gieo hạt, trong khi đó, rau xà lách là 40-45 ngày.

polyad

Sau thu hoạch, rau được chuyển vào khu sơ chế, cắt bỏ rễ, tháo cốc nhựa, cuốn màng bọc thực phẩm quanh gốc để giữ độ tươi. Công nhân tiếp tục đóng rau vào túi nilon có nhãn mác rồi đóng thùng đưa vào xe lạnh và vận chuyển theo đơn đặt hàng. Cuối tháng 12/2016, cơ sở được chứng nhận VietGAP. Hiện nay, cơ sở sản xuất rau thủy canh Đông Triều cung cấp khoảng 4,5 tấn rau tươi mỗi tháng cho thị trường Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội.

Thu Hà

 
Hành trình 8 năm mang trà hoàn ngọc ra thế giới của nữ CEO
Bà Bảy Nga mất tám năm để thuyết phục các nhà khoa học thế giới công nhận hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư của cây dược liệu Việt.
Nuôi 3.000 con vịt sạch ven hồ thủy điện
Nông dân Tuyên Quang nuôi vịt ven hồ thủy điện, chăn thả tự nhiên, tận dụng tôm cá sẵn có cho chất lượng thịt và trứng thơm ngon.