Thứ tư, 2/11/2016 | 11:04 GMT+7
|
Thứ tư, 2/11/2016 | 11:04 GMT+7

Lenger Seafoods mang hệ thống sản xuất ngao khép kín tới Việt Nam

Ngao được làm sạch, diệt khuẩn, khử mặn, đóng gói sau đó làm lạnh đột ngột để khởi động chế động "ngủ đông". Quy trình này giúp ngao giữ nguyên dưỡng chất và độ tươi ngon.

Nguyên lý "ngủ đông tự nhiên" của các sản phẩm nhuyễn thể 2 vỏ vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây là phương pháp mà Tập đoàn Lenger Seafoods của Hà Lan áp dụng để giữ được độ tươi ngon của ngao (nghêu), hàu... trong thời gian dài mà không sử dụng chất bảo quản.

Vài năm trước, tập đoàn này đã đầu tư trang thiết bị hiện đại để xây dựng nhà máy thủy sản Lenger Việt Nam tại thành phố Nam Định. Đây là hệ thống chế biến và sản xuất khép kín, từ khâu làm sạch đến bảo quản đều dựa trên đặc tính tự đào thải của ngao. Ngao được làm sạch trong dòng nước mát lạnh, chảy liên tục để làm sạch khuẩn, nội tạng, tạp chất trong 24 giờ.

Kế đến, ngao được chuyển tới hệ thống diệt vi khuẩn và khử mặn. Dây chuyền hiện đại này còn giúp cải thiện vị mặn chát vốn có của ngao biển tự nhiên nên thịt sẽ ngọt và ngon hơn. Sau 48-72 giờ, ngao được chuyển qua khâu đóng gói trong sản phẩm chuyên dụng là hộp nhựa PP. Loại hộp này giúp ngao có thể sống đến 14-15 ngày trong ngăn đá mà vẫn tươi ngon.

Hệ thống sản xuất ngao sạch của Lenger Việt Nam.

Hệ thống sản xuất ngao sạch của Lenger Việt Nam.

Ngao sau khi đóng gói sẽ đem làm lạnh đột ngột để khởi động chế độ "ngủ đông". Nhờ phương pháp này, ngao giữ trọn vẹn hương vị và chất dinh dưỡng mà không cần sự can thiệp bởi các loại hóa chất.

Toàn bộ công nhân nhà máy đều được đào tạo bài bản về quy trình sản xuất cũng như cơ chế hoạt động máy móc nhằm tránh những rủi ro khi lao động. Bên cạnh đó, khi bắt tay vào công việc, người công nhân đều phải mặc quần áo bảo hộ thực phẩm, đội mũ trùm đầu, rửa tay với xà phòng diệt khuẩn và đi ủng chuyên dụng.

Hệ thống làm sạch ngao tự động bao gồm công nghệ xử lý làm sạch nước, sạch khuẩn.

Hệ thống làm sạch ngao tự động bao gồm công nghệ xử lý làm sạch nước, sạch khuẩn.

Trong quá trình làm sạch ngao, lượng nước được sử dụng đều được xử lý tuần hoàn và tái sử dụng nên nguồn nước sạch được tận dụng tối đa, đồng thời giảm lượng nước thải ra ngoài môi trường mỗi ngày. Tháng 8/2013, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Nam Định đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Công ty Lenger Việt Nam.

Hệ thống công nghệ mới của Lenger Việt Nam đáp ứng nhu cầu cuộc sống, đảm bảo sức khỏe của người sử dụng. Trong tương lai, những mô hình sản xuất thân thiện với môi trường này sẽ được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Nguyễn Tâm

 
Mắm tôm chua đậm đà của người Phú Yên
Những con tôm đất tươi được ủ với hỗn hợp: đường, nước mắm, riềng, tỏi... sau 25- 30 ngày sẽ tạo ra tôm chua màu đỏ hồng, thơm ngon.
Mẹo giúp vật nuôi lớn nhanh, không dùng kháng sinh
Làm thức ăn từ bỏng ngô, phòng bệnh bằng thảo dược, lót đệm sinh học... là những cách làm ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao.