Chủ nhật, 20/11/2016 | 10:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 20/11/2016 | 10:00 GMT+7

Đặc sản gà đồi Yên Thế

Từ nhiều năm nay, gà đồi là giống vật nuôi quan trọng giúp người dân Yên Thế thoát nghèo, từng bước tạo lập cuộc sống ổn định.

Huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang có địa hình đồi núi trung du, diện tích tương đối rộng, tạo thuận lợi cho phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo kiểu chăn thả. Trong đó, gà đồi là một trong những vật nuôi thế mạnh của vùng.

Do được sinh trưởng trong môi trường đồi núi tự nhiên nên gà Yên Thế có vị thịt ngọt, đậm. Do đó, với những thực khách sành ăn thì gà đồi Yên Thế luôn là lựa chọn ưu tiên.

Đàn gà đồi Yên Thế có mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon. Ảnh: yenthe

Đàn gà đồi Yên Thế có mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon. Ảnh: yenthe.

Để nâng cao giá trị của thương hiệu gà đồi, hiện nay, các hộ chăn nuôi gà tại Yên Thế đang tiến hành mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo VietGAP. Cụ thể, trong suốt quy trình, bà con thường xuyên được tập huấn về cách chăm sóc gà an toàn sinh học, phòng dịch bệnh với lịch trình tiêm phòng, tiêu độc khử trùng, tẩy giun sán... nghiêm ngặt.

Về nguồn giống, ủy ban nhân dân huyện đã giao cho một số cơ sở sản xuất giống uy tín trong vùng nhiệm vụ cung cấp gà giống cho bà con. Tại đây, những máy ấp trứng có công suất lên tới 100 nghìn trứng mỗi năm được đầu tư nhằm tạo ra nguồn gà giống tốt (chủ yếu là mía lai và ri lai), đúng chủng loại theo yêu cầu.  Trước khi chuyển tới các trang trại, toàn bộ gà con đều được tiêm phòng đầy đủ. Nhờ vậy, nguồn gà giống Yên Thế  luôn minh bạch về nguồn gốc, đảm bảo chất lượng từ khâu chọn giống.

Trang trại chăn nuôi gà của các hộ gia đình nằm trên sườn đồi có tính biệt lập cao, cách xa các cụm, khu công nghiệp nên nguồn nước uống của gà cũng như môi trường sinh trưởng không bị ảnh hưởng. Hàng ngày, các khu trang trại này luôn được vệ sinh sạch sẽ. Phía dưới sàn, bà con lót một lớp vỏ trấu dày giúp chuồng luôn khô thoáng, chống ẩm mốc. Nguồn thức ăn chính của gà Yên Thế là ngô và hoàn toàn không có cám công nghiệp nên da gà có màu vàng tự nhiên, chất lượng thịt được đánh giá cao.

Để đảm bảo sức đề kháng của đàn gà, bà con hạn chế sử dụng các loại vắc xin phòng bệnh cho gia cầm mà chủ yếu sử dụng chế phẩm sinh học Biowish được cơ quan nhà nước cấp phép an toàn trong chăn nuôi, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, giảm tỷ lệ mắc bệnh trên gia súc, gia cầm. Ngoài ra, khâu vận chuyển gà thương phẩm cũng luôn được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vùng an toàn dịch bệnh.

Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Thế, hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng trên 4 triệu con gà. Riêng dịp Tết Nguyên đán năm 2017, sản lượng gà đưa ra thị trường sẽ đạt khoảng 1,5 triệu con; trong đó, sau khi trừ chi phí, bà con thu lãi khoảng 15 triệu đồng trên 1.000 con. 

Quang Thế

 
Quy trình sản xuất ngô ngọt đóng hộp Đồng Giao
Với giống ngô nhập khẩu từ Mỹ cùng các công đoạn chế biến tỉ mỉ, ngô ngọt đóng hộp Đồng Giao ngày càng được tiêu thụ rộng rãi ở thị
Người dân Văn Chấn nâng tầm cho quả cam đường
Huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã bước đầu thành công trong việc xây dựng và phát triển được vùng cam có năng suất cao, chất lượng đáp ứng được
Hiệu quả trong phát triển giống khoai tím đặc sản
Cây khoai môn ở huyện Lục Yên, Yên Bái đang trở thành cây trồng có thế mạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Giống cam mới giúp 'hồi sinh' vựa cam Văn Chấn
Với năng suất cao, cho chất lượng quả ổn định, dễ bảo quản, giảm thiểu chi phí phân bón và công chăm sóc, cam V2 được bà con Văn Chấn