Thứ hai, 20/3/2017 | 16:00 GMT+7
|
Thứ hai, 20/3/2017 | 16:00 GMT+7

Bà con Tây Nguyên làm giàu nhờ trồng chuối Nam Mỹ

Thích hợp sinh trưởng trên đất đỏ bazan, tốn ít công chăm sóc, lại cho năng suất cao, giống chuối Nam Mỹ mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho các chủ vườn ở Đăk Nông, Đăk Lăk với doanh thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Chuối là cây ăn quả xuất hiện phổ biến tại nhiều vùng miền trên cả nước, được trồng rải rác trong vườn, bờ ao, bờ dậu... của các hộ gia đình. Quả chuối chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể, thích hợp với nhiều lứa tuổi lại có mức giá phù hợp số đông, do đó, nhu cầu tiêu thụ chuối trên thị trường khá mạnh. 

Tuy nhiên, với kỹ thuật thâm canh còn nhiều hạn chế và một số giống chuối nguồn gốc lâu đời có biểu hiện thoái hóa nên năng suất, chất lượng quả không cao. Để khắc phục tình trạng này, nhiều hộ nông dân tập trung nhân rộng mô hình trồng chuối chất lượng tại các khu vườn, trang trại rộng lớn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình vừa góp phần cung cấp thêm hoa quả cho thị trường.

polyad

Cây chuối Nam Mỹ trên đất Đăk Nông. Ảnh: T.Thành.

Ở vùng đất Đăk Nông, Đăk Lăk, nhiều năm trước, sau khi trồng mít, xoài... bên cạnh các loại cây chủ lực nhưng hiệu quả không như mong đợi, bà con dần chuyển sang trồng thử nghiệm cây chuối Nam Mỹ. Do thích hợp với chất đất và khí hậu của vùng nên giống chuối này phát triển tốt, cho sản lượng cao, thời gian thu hoạch ngắn, lại ít tốn công chăm sóc. Dần dần, người dân địa phương cũng gắn bó hơn với loại cây này.

Một số mô hình trồng chuối Nam Mỹ thành công tại đây có thể kể đến trang trại chuối 2 ha của ông Nguyễn Trung Thành ở Đăk Wer, Đăk Nông cho thu hoạch 150 tấn, doanh thu hơn một tỷ đồng. Công ty TNHH Hoàn Vũ xã Ya Lốp, huyện Ea Súp, Đăk Lăk trồng 60 ha chuối từ năm 2015, đến nay đã thu hoạch, xuất khẩu khoảng 3.000 tấn chuối. Với giá xuất 10.000 đồng một kg, công ty thu về khoảng 30 tỷ đồng chưa trừ chi phí...

polyad

Cây chuối ít tốn công chăm sóc, lại cho năng suất cao. Ảnh: T.Thành.

Cây chuối Nam Mỹ ít kén đất và cho thu hoạch sau khoảng 12 tháng. Cụ thể, sau khi trồng 8, 9 tháng, chuối bắt đầu trổ buồng. 3 tháng sau đó, người trồng có thể thu hoạch bằng cách đốn cả cây rồi đem cắt buồng, xẻ nải.

Vườn chuối sau vụ thu hoạc được dọn vệ sinh, cắt bỏ lá khô, bẹ khô rồi đem đốt lấy tro, tận dụng làm nguồn phân hữu cơ bón ngược trở lại cho đất vườn. Thân chuối mẹ sau khi bị đốn cũng có thể đem ủ làm phân bón cho vụ sau hoặc sử dụng làm thức ăn cho bò hay các loại gia cầm khác.

Chuối trồng bằng cây giống nuôi cấy mô nên sinh trưởng tốt, khỏe mạnh và ít bệnh. Hơn nữa, tuổi thọ của cây lại khá dài vì sau 5 năm, người trồng mới phải đào lên và thay thế bằng lứa mới. Để gối giống cho vụ sau, tại mỗi gốc chuối, bà con để từ 2 đến 3 chồi con phát triển khỏe mạnh, cân đối, các chồi còn lại đều bị tỉa bỏ. Cứ như vậy, chồi mới sẽ phát triển thành cây mẹ và tiếp tục trổ buồng.

Trên chất đất bazan màu mỡ, cây chuối Nam Mỹ cho năng suất khá cao. Với khoảng 2.000 cây canh tác trên một ha có thể cho thu hoạch tới 80 tấn quả. Nếu chưa trừ chi phí đầu tư cây giống và công chăm sóc cùng giá bán dao động 7.000-10.000 đồng, một ha chuối có thể mang lại cho bà con doanh thu 560-800 triệu đồng mỗi năm.

Thúy Vũ

 
 
Hành trình 8 năm mang trà hoàn ngọc ra thế giới của nữ CEO
Bà Bảy Nga mất tám năm để thuyết phục các nhà khoa học thế giới công nhận hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư của cây dược liệu Việt.
Nuôi 3.000 con vịt sạch ven hồ thủy điện
Nông dân Tuyên Quang nuôi vịt ven hồ thủy điện, chăn thả tự nhiên, tận dụng tôm cá sẵn có cho chất lượng thịt và trứng thơm ngon.