Thứ ba, 14/3/2017 | 10:00 GMT+7
|
Thứ ba, 14/3/2017 | 10:00 GMT+7

170 tấn sầu riêng VietGAP đầu tiên tại Đăk Lăk

Với 8 ha trồng, mô hình thí điểm của Công ty cà phê Phước An mang về 170 tấn quả tiêu chuẩn, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng cho quả sầu riêng địa phương.

Sầu riêng là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, được trồng nhiều tại khu vực Tây Nguyên, đồng bằng Nam Bộ... Trong đó, do có khí hậu đặc thù nên sầu riêng ở Tây Nguyên thường chín lệch vụ so với những vùng còn lại. Tuy nhiên, nhờ sáng tạo của bà con, sầu riêng từ cây trồng xen canh trở thành giống cây chủ lực, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí, hàng tỷ đồng cho nhiều hộ gia đình.

Sầu riêng Tây Nguyên nổi tiếng nhất là loại được trồng tại Đăk Lăk với vị ngọt thanh, quả nhỏ nhưng múi chắc, thơm ngon và được bán với giá cao. Tuy nhiên, một số chủ vườn và thương lái đã tự ý sử dụng hóa chất để kích thích tăng trưởng, dùng thuốc kích quả chín nhanh cho kịp thời vụ, bán được giá… Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới thương hiệu sầu riêng Đăk Lăk nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

170-tan-sau-rieng-vietgap-dau-tien-tai-dak-lak

Công ty Phước An cam kết bao tiêu toàn bộ sầu riêng VietGAP cho bà con. Ảnh: thuongmaibiengioimiennui.

Để giữ gìn vị ngon của quả sầu riêng, đồng thời, cung cấp cho thị trường sản phẩm chất lượng, đầu năm 2016, Công ty TNHH một thành viên Cà phê Phước An phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Đăk Lăk triển khai áp dụng thí điểm mô hình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP cho 8 ha tại huyện Krông Pắk. Đây là diện tích đất mà cà phê Phước An giao khoán cho 9 hộ dân.

Phía công ty cũng kết hợp với cán bộ chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản hỗ trợ bà con về mặt kỹ thuật và kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, cán bộ chi cục mở các lớp tập huấn về quy trình, kỹ thuật chăm sóc cho hộ dân; hướng dẫn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách, chủng loại và tiến hành lập hồ sơ theo dõi, để tiện cho việc truy xuất nguồn gốc. Công ty Phước An có trách nhiệm bao tiêu toàn bộ sản phẩm sầu riêng này của bà con.

Vụ thu hoạch vừa qua, toàn bộ số vườn trồng thí điểm cho năng suất tăng khoảng 0,5 tấn trên mỗi ha. Tổng sản lượng đạt 170 tấn. Bên cạnh đó, giá thành sầu riêng cũng được các siêu thị lớn trên địa bàn như Metro, Coopmart cam kết bao tiêu cao hơn thị trường khoảng 2.000 đồng một kg. Ngày 20/9/2016, Trung tâm chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng 2 (Cục trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cấp giấy chứng nhận VietGAP cho các sản phẩm sầu riêng của mô hình.

Tuy diện tích và sản lượng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của Công ty Cà phê Phước An còn nhỏ nhưng đây là thành công bước đầu, mở ra triển vọng mới cho thương hiệu sầu riêng Đăk Lăk.

Vũ Hà

 
Hành trình 8 năm mang trà hoàn ngọc ra thế giới của nữ CEO
Bà Bảy Nga mất tám năm để thuyết phục các nhà khoa học thế giới công nhận hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư của cây dược liệu Việt.
Quy trình làm 1kg đường từ 10 lít nước thốt nốt
Người Châu Đốc hứng nước từ cây thốt nốt trên 30 năm tuổi, đun cô đặc 10 lít trong một giờ để tạo ra loại đường ngọt thanh tự nhiên.