Thứ bảy, 13/11/2010 | 10:33 GMT+7
|
Thứ bảy, 13/11/2010 | 10:33 GMT+7

Nông dân kiện hồ xả lũ gây chết tôm hàng loạt

Cho rằng việc xả lũ khiến tôm chết hàng loạt tại các đìa nuôi, nhiều hộ dân ở thành phố Nha Trang đâm đơn kiện Ban quản lý hồ chứa Suối Dầu do UBND tỉnh Khánh Hòa quản lý.

Ông Trần Anh Hùng, một hộ dân có đìa nuôi tôm, cá dìa tại khu vực phường Phước Long, Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, có 24 hộ khác liên kết nuôi trồng thuỷ sản trong khu vực 23,5 ha đồng đâm đơn kiện.

Nguyên nhân do một số người đã thế chấp nhà để vay ngân hàng hàng tỷ đồng để đầu tư vào đìa và thả nuôi tôm, cua bán tết. Lũ đợt 1, các đìa không bị vỡ. Nhưng qua đợt 2 (ngày 2/11), do Ban quản lý hồ chứa nước Suối Dầu xả lũ mạnh khiến mực nước lên nhanh làm các bờ đìa bị bể, cống nước bị vỡ, khiến tôm, cá chạy thoát ra ngoài. Tổng thiệt hại của các hộ lên đến 7 tỷ đồng.

“Tôi kiện không phải để thắng thua, mà để những người liên quan có trách nhiệm với quyết định của mình”, ông Hùng nói.

Ông Hùng với đơn kiện việc xả lũ gây thiệt hại.

Ông Hùng với đơn kiện việc xả lũ gây thiệt hại cho các đìa tôm. Ảnh: Tường Vi.

Trong khi đó, ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc thông báo xả lũ của các hồ hiện nay khá nghiêm túc. Việc thông báo được gửi về huyện, xã rồi thông báo cho dân qua hệ thống truyền thanh, tuy nhiên không phải xã, phường nào cũng có hệ thống truyền thanh, hoặc do cúp điện nên thông tin không đến được người dân.

Theo ông Phi, có thể người dân đã biết thông tin nhưng do bản tin nặng tính chuyên ngành nên không hình dung được mức độ thiệt hại. Ông Phi cũng nêu rõ, khi tiếp nhận đơn, UBND tỉnh sẽ xem xét về việc gây thiệt hại và nếu đúng như vậy sẽ hỗ trợ cho dân theo đúng quy định.

Ông Đào Công Thiên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó ban PCLB tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức thanh tra các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vì có sai phạm trong quy trình xã lũ. Ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đồng ý với ý kiến trên.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hồ thủy điện Ea Krông Krou xã lũ sau khi đợt mưa lũ kết thúc (ngày 5/11). Mực nước hồ Ea Krông Krou ngày 5/11 xấp xỉ 603,5m; mực nước cho phép xả lũ của Bộ Công Thương là 604m và cao trình tối đa của hồ là 606m.

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Ban quản lý hồ Ea Krông Krou xả lũ khi mực nước đến 603m để đón đợt áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến Khánh Hòa, có khả năng gây mưa lớn. Tuy nhiên, đến ngày 8/11, trên địa bàn Ninh Hòa, Vạn Ninh có mưa lớn, mực nước ở sông Dinh xấp xỉ báo động III, hồ Ea Krông Krou mực nước lên đến 605,8m vượt 1,8m so với yêu cầu của bộ Công Thương, vượt 2,8m so với yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa, lúc đó hồ mới xã lũ 75m3/s.

Ông Võ Lâm Phi yêu cầu hồ thủy điện Ea Krông Rou phải nghiêm túc rút kinh nghiệm vì xả lũ không đúng yêu cầu của tỉnh.

Tường Vi

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.