Thứ bảy, 28/4/2012 | 11:39 GMT+7
|
Thứ bảy, 28/4/2012 | 11:39 GMT+7

Những em bé ở Trường Sa

Các lớp học trên quần đảo Trường Sa ngày càng đông đúc bởi mỗi năm lại thêm nhiều bé ra đời. Sau giờ học, lũ trẻ chơi đuổi bắt, ô ăn quan, đọc sách giữa biển trời trong xanh.

 
f
Đảo Trường Sa Lớn hiện có hàng chục đứa trẻ của nhiều hộ gia đình đang sinh sống, học tập.
j

Cũng giống như ở đất liền, trẻ em đảo Trường Sa có khu vui chơi gồm mô hình nhà, xích đu, đu quay thú nhún... Ngôi nhà với chiếc cầu trượt được bọn trẻ mê tít. Chúng coi đó như chiếc tàu, rồi chia nhau đứa làm thuyền trưởng, đứa làm thủy thủ. Trẻ ở Trường Sa thân thiết như anh em một nhà, và bố mẹ của từng đứa gọi tất cả là con.

k

Bé Nguyễn Ngọc Trường Xuân (trái) được sinh bằng phương pháp đẻ mổ đầu tiên trên đảo Trường Sa nay đã gần 1 tuổi. Xuân là con chị Nguyễn Thị Thanh Thúy và anh Nguyễn Tấn Thi - đầu bếp cho các chiến sĩ trên đảo. Tên của cô bé ghép từ tên Trường Sa lẫn tên của hai bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc, Nguyễn Xuân Lãn - người thực hiện ca mổ đẻ đầu tiên trên đảo năm 2011.

tre20-1349826456_480x0.jpg

Bé Đặng Phương Nam, con anh Đặng Thanh Chương và chị Bùi Thị Nhung cũng sắp sinh nhật lần thứ nhất. Đây là hai trong số hàng chục trẻ em được sinh ra và lớn lên ở đảo Trường Sa.

 
d

Lớp học trên đảo vì thế cũng ngày càng đông đúc. Hàng chục cháu nhỏ được ghép chung một lớp với nhiều cấp học khác nhau. Hàng ngày, trong trang phục lính Hải quân, những đứa trẻ tung tăng đến lớp để học văn hóa.

 
g

Bên cạnh con chữ, đạo làm người, bài học xuyên suốt năm tháng tuổi thơ của các bé là "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam". Do được dạy về tiết kiệm nước nên bé nào cũng biết khóa vòi nước khi đã lấy đủ và ngồi tắm trong chậu để tận dụng nước tưới cây.

j

Sau giờ học trên lớp, những đứa trẻ lại túm tụm ngồi nhà đọc sách, truyện tranh.

tre9-1349826457_480x0.jpg

Hoặc khi rảnh rỗi thì đội mũ, vượt cái nắng đến chơi cùng chiễn sĩ. Những đứa trẻ ở đảo tâm sự, rất yêu quý các chú bộ đội bởi các chú luôn cho quà, dạy học và dạy hát.

j

Những đứa trẻ trên đảo Trường Sa rất háo hức mỗi khi được biết có đoàn khách ra thăm. Bé Đặng Bùi Phương Anh cho biết, lần nào cũng thế, khi bộ đội báo thức để đón đoàn lúc 4h sáng, bé cùng các bạn cũng thức dậy, nô nức chuẩn bị quần áo để ra cầu cảng đón khách từ đất liền ra thăm. "Chúng cháu rất vui và không thể ngủ được", Phương Anh bẽn lẽn cười.

tre19-1349826457_480x0.jpg

Không chỉ chăm chỉ học hành, trẻ ở Trường Sa còn thường xuyên dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh để bảo vệ đảo.

f

Nguyễn Anh Đức, học sinh lớp 3 cho biết, lớn lên em muốn làm chiến sĩ Hải quân, ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc, giống như những chú bộ đội nơi em sống đang làm.

Hoàng Thùy

 
 
Lãnh đạo cấp vụ cầm đường dây nóng giao thông dịp Tết
12 số điện thoại đường dây nóng do lãnh đạo các đơn vị giao thông trực tiếp cầm được kỳ vọng nhằm phản ứng nhanh với thông tin người dân
"I'm cold" là cách đơn giản nhất để diễn tả thời tiết mùa đông. Xem hướng dẫn của cô Moon Nguyen để vận dụng từ vựng về các mức độ lạnh phong phú hơn. 
Du học sinh chia sẻ kinh nghiệm hòa nhập khi học tại Australia
Ngoài việc định hướng tốt ngành học của mình, nhiều du học sinh tại Australia khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị tốt ngôn ngữ và các kỹ năng cần