Thứ năm, 16/4/2015 | 15:03 GMT+7
|
Thứ năm, 16/4/2015 | 15:03 GMT+7

Nhiều kỹ thuật y tế khó được thực hiện ngay tại tuyến dưới

Nhiều kỹ thuật cao trước chỉ làm tại các bệnh viện tuyến trên như mổ máu tụ trong não, mổ chấn thương sọ não, thay khớp háng toàn phần… thì nay nhiều bệnh viện địa phương đã làm thành thường quy.

Sáng 16/4, Bộ Y tế tổ chức sơ kết thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh. Theo báo cáo, đề án đã thiết lập mạng lưới 14 bệnh viện hạt nhân có nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho 48 bệnh viện vệ tinh, tập trung vào 5 chuyên ngành đang quá tải trầm trọng là: tim mạch, ung bướu, ngoại chấn thương, sản, nhi. Sau gần 3 năm thực hiện, hơn 37% số bệnh viện vệ tinh đã có tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt. 

Đơn cử, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, tỷ lệ chuyển tuyến chấn thương sọ não năm 2013 là 104 ca, năm 2014 chỉ còn 12 ca. Sau khi được chuyển giao kỹ thuật ung bướu, số lượt người bệnh được xạ trị và phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tăng gần 2 lần từ hơn 2.800 ca năm 2013 lên hơn 5.500 ca trong năm 2014.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, vệ tinh của Bệnh viện Việt - Đức, đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó như mổ máu tụ não, thay khớp háng toàn phần, mổ chấn thương cột sống - sọ não, phẫu thuật lồng ngực… “Thay khớp háng toàn phần là kỹ thuật khó, chi phí hàng trăm triệu đồng. Trước đây, bệnh nhân thường chuyển lên tuyến trên hoặc ra nước ngoài. Nhưng nay chúng tôi đã làm được nhiều ca, thậm chí bệnh nhân đồng ý thay khớp háng cả hai bên”, đại diện bệnh viện chia sẻ.

chuyengiao.jpg

Bệnh viện Nhi Trung ương chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở cho Bệnh viện nhi Hải Phòng. Ảnh: Hồng Kỳ.

Ông Trần Bình Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Việt - Đức cũng đánh giá: “Sau chuyển giao kỹ thuật, nhiều bệnh viện tỉnh đã thực hiện được kỹ thuật khó khá hiệu quả như mổ máu tụ trong não. Hiện nay tỷ lệ chuyển tuyến chỉ còn 1-3%”. Tuy nhiên ông đề xuất, cần lựa chọn kỹ thuật để chuyển giao, không phải làm tràn lan, như mổ tim hở chỉ cần một vài nơi làm được. Bên cạnh đó, cần khảo sát đánh giá trước cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện vệ tinh trước khi chuyển giao kỹ thuật, tránh tình trạng đào tạo xong về không có thiết bị để làm.

“Tình trạng này đã xảy ra, lãnh đạo tỉnh hứa cứ chuyển giao sẽ đầu tư, nhưng 3 năm rồi không có. Không có phương tiện kỹ thuật thì không làm được. Ngoài ra có tình trạng đào tạo cho một bác sĩ xong mất rất nhiều công sức, nhưng học xong bác sĩ lại không về tỉnh công tác, lại đào tạo lại. Cứ như thế thì mãi đào tạo, không bao giờ hết”, Phó giám đốc Bệnh viện Việt - Đức nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, đề án bệnh viện vệ tinh là một trong những giải pháp căn cơ Bộ Y tế đang tập trung thực hiện nhằm giảm tải cho tuyến trên. “Trong nghiên cứu độc lập của chúng tôi thì có 30-60% bệnh nhân điều trị ở tuyến cuối tại trung ương và TP HCM có thể điều trị ở tuyến dưới. Thời gian nằm viện có thể rút ngắn, tránh nằm lâu vì dễ nhiễm trùng bệnh viện”, bà Tiến nói.

Theo Bộ trưởng, người dân cần tạo thói quen khám ở tuyến gần nhất có chất lượng cao, Bộ Y tế sẽ chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ.

Nam Phương

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.