Thứ năm, 17/5/2012 | 00:52 GMT+7
|
Thứ năm, 17/5/2012 | 00:52 GMT+7

Nhiều địa phương tích cực làm theo tấm gương Hồ Chí Minh

Vận động chủ trọ không tăng giá thuê nhà, kêu gọi ủng hộ người nghèo, lãnh đạo, đảng viên gương mẫu thực hiện trước để dân làm theo... là những biểu hiện của việc học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ngày 16/5, hội nghị sơ kết một năm triển khai chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tổ chức tại Hà Nội. Lãnh đạo các tỉnh thành đã báo cáo một số kết quả đạt được.

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM cho biết, khi tình hình kinh tế khó khăn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là diện chính sách, công nhân, sinh viên..., các cấp ủy đã vận động chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng. Trên 98,5% chủ nhà đồng ý, giúp hơn 1,2 triệu người bớt gánh nặng giá thuê chỗ ở. Bên cạnh đó, gần 92% cơ sở giữ trẻ cũng cam kết không tăng phí đã tạo thành phong trào tương thân tương ái rộng rãi.

"Chúng tôi nhận thức đó là kết quả của quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phẩm chất thương dân, yêu nước, biết dựa vào dân, huy động sức dân", lãnh đạo Thành ủy nói.

Hàng loạt phong trào của TP HCM đã được thực hiện như "ba tiết kiệm, ba tương trợ", tiết kiệm điện, bình ổn thị trường, mở rộng điểm bán hàng... Chuyên đề "Phấn đấu vượt khó khăn, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân" cũng được ban thường vụ Thành ủy xây dựng thực hiện có sức lan tỏa lớn. Tết Nguyên đán 2011, Thành ủy vận động được 600 tỷ đồng chăm lo cho công nhân và dân nghèo.

"TP HCM luôn bám sát và thực hiện nhuần nhuyễn chủ đề suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí, công, vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị như Bác Hồ kính yêu", lãnh đạo TP HCM khẳng định.

Ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội cho biết, hai năm qua, 21 công dân thủ đô ưu tú đã được vinh danh. Họ là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Một thắng lợi lớn của Hà Nội là giải quyết ổn thỏa những vấn đề nóng liên quan đến giải tỏa, đền bù đất đai. Thành ủy Hà Nội cùng các cấp ngành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tổ chức tuyên truyền, đối thoại với dân. Đến nay việc giải tỏa đã xong và không phải cưỡng chế.

"Đó là bài học và cũng là thắng lợi lớn của Hà Nội", ông Lợi nói và cho hay thời gian tới Hà Nội sẽ nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy đảng, năng lực quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền, chất lượng hoạt động của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân.

h

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh học tập Bác là học suốt đời, học không ngừng nghỉ, là việc làm tự giác của mỗi người. Ảnh: Hoàng Thùy.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, mặc dù thời gian ngắn, nhưng các cá nhân, tổ chức, địa phương đã có chuyển biến tích cực trong rèn luyện đạo đức, ứng xử. Điều quan trọng hiện nay là cố gắng tập trung giải quyết dứt điểm một số công việc nổi cộm ở địa phương, ngành mình.

Tổng bí thư nhắc nhở một số cơ quan, đoàn thể, ban ngành trung ương chưa tạo được sự hồ hởi, phấn khởi để cán bộ nhân dân tự giác tham gia. Ở một số nơi cuộc vận động dừng lại ở hoạt động mang tính hình thức. Vì thế thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

"Phải xác định rõ nội dung cụ thể, thiết thực thuộc lĩnh vực tư tưởng, đạo đức đang gây bức xúc để tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến mạnh mẽ, mang lại kết quả cụ thể, củng cố niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân", Tổng bí thư nhấn mạnh và nhắc nhở mỗi cá nhân cần phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, khắc phục tâm lý ỷ lại, chờ đợi hướng dẫn của cấp trên.

"Học tập Bác là học suốt đời, học không ngừng không nghỉ, là việc làm tự giác của mỗi người. Học và làm theo, làm theo rồi lại học, bổ sung, học bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động... Có nhiều hình thức, con đường để học và làm theo Bác, cái chính là chúng ta có muốn học hay không", Tổng bí thư nói.

Ông cho rằng, trách nhiệm của các thế hệ là giữ gìn, bảo vệ, kế thừa phát huy một cách tốt đẹp giá trị tư tưởng, phong cách, đạo đức của Hồ Chủ tịch, thành quả cách mạng để xây dựng đất nước.

Hoàng Thùy

 
Ôtô giường nằm và xe đầu kéo tông nhau, 5 người tử vong
Ôtô khách chạy trên đường tránh Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định đã va chạm với xe đầu kéo chạy ngược lại khiến 5 hành khách tử vong.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.