Thứ bảy, 29/10/2016 | 20:15 GMT+7
|
Thứ bảy, 29/10/2016 | 20:15 GMT+7

Nhiều bộ ngành kiểm tra việc Vinastas công bố thông tin nước mắm

Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, cơ quan có trách nhiệm sẽ xem xét, kiểm tra thận trọng và nếu phát hiện sai phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

nhieu-bo-nganh-kiem-tra-viec-vinastas-cong-bo-thong-tin-nuoc-mam

Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn trả lời báo chí. Ảnh: Vinh An

Ngày 29/10, trả lời câu hỏi của VnExpress, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố thông tin về chất lượng nước mắm gây tâm lý hoang mang trong dư luận, Bộ Nội vụ đang làm việc với các bộ ngành liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình công bố thông tin của Vinastas.

"Chúng tôi chờ kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành về việc công bố thông tin của Vinastas. Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, Bộ sẽ xem xét xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cho hay, Nghị định 45 quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội không quy định đình chỉ hoạt động của Hội, mà chỉ miễn nhiệm người đứng đầu; khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì có thể giải thể hội.

nhieu-bo-nganh-kiem-tra-viec-vinastas-cong-bo-thong-tin-nuoc-mam-1

Đoàn liên ngành đang kiểm tra việc Vinastas công bố thông tin chất lượng nước mắm. 

Trước đó ngày 17/10, Vinastas công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với "hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín)". Tuy nhiên, Vinastas đã không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ trong nước mắm mà chỉ gọi chung là tổng hàm lượng arsen, khiến người tiêu dùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Đến ngày 22/10, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm được thu thập ngẫu nhiên của 82 cơ sở sản xuất tại ba miền và trên thị trường, gồm cả nước mắm sản xuất công nghiệp và truyền thống, kiểm nghiệm tại 4 Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm đầu ngành của Bộ.

Bộ Y tế kết luận 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ (thạch tín), vì vậy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. "Qua kiểm tra chưa phát hiện nước mắm không bảo đảm an toàn thực phẩm", Bộ Y tế khẳng định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có). Hiện các bộ ngành được giao nhiệm vụ tích cực triển khai để báo cáo Thủ tướng trước 10/11.

Anh Minh   |  

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hàng ngày phải mất hàng tiếng lau vết son môi trên kính trong phòng vệ sinh, bác lao công đã nghĩ ra kế để các nữ sinh ngừng gây rắc rối. Xem và điền từ vào chỗ trống. 
Chuyển tiếp vào các trường đại học của Anh với bằng BTEC HND
Với bằng Cao đẳng quốc gia Anh BTEC HND, bạn có thể chuyển tiếp vào học năm 2 hoặc 3 tại các trường đại học và nhận bằng cử nhân chỉ