Thứ tư, 16/6/2010 | 17:17 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 16/6/2010 | 17:17 GMT+7

Nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội xấp xỉ 43 độ

Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Lê Thanh Hải cho biết, đây là đợt nắng nóng dữ dội nhất từ đầu mùa hè và những ngày tới chưa có dấu hiệu bớt khắc nghiệt.
> Thuê nhà nghỉ cho con trốn nắng nóng

13h chiều nay, nhiệt độ ở thủ đô Hà Nội xấp xỉ 39 độ; Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40 độ và Tây Hiếu (Nghệ An) đều trên 40 độ. Các tỉnh Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ. Tuy nhiên, đây là thông số đo trong lều khí tượng, còn nhiệt độ thực tế ngoài trời cao hơn 4-5 độ.

Đợt nóng hoành hành tại các tỉnh Trung Bộ từ tuần trước và lan rộng tới Bắc Bộ trong 4 ngày qua. Theo trung tâm dự báo khí tượng, thủ phạm gây nắng nóng là rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ và hiệu ứng phơn. Độ ẩm không khí thấp (40-50%) càng khiến thời tiết thêm phần khắc nghiệt.

a

Người dân ra đường ở Hà Nội vào lúc 14h ngày 16/6. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại các đô thị, đặc biệt là Hà Nội, với mật độ xây dựng cao, thời tiết khắc nghiệt, người dân luôn có cảm giác như đang di chuyển trên một chiếc chảo rang.

Ngoài ra, do nền nhiệt trong ngày luôn duy trì ở mức cao (nhiệt độ ghi nhận được vào ban đêm, thời điểm "mát" nhất trong ngày là 30-31 độ) khiến cảm giác nóng bức duy trì suốt 24 giờ.

"Đây là đợt nắng nóng kéo dài nhất kể từ đầu mùa, gay gắt nhất, phạm vi ảnh hưởng rộng nhất", ông Lê Thanh Hải nói.

Theo ông Hải, trong 2 ngày tới, nắng nóng sẽ đạt đỉnh, sau đó mới giảm dần cường độ vào cuối tuần. Năm 2010, cả nước đã trải qua 6 đợt nắng nóng, tức là mới chỉ một nửa số lượng đợt nắng nóng trung bình hằng năm.

Nguyễn Hưng - Hải Đông

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Khi chuyển từ học tiếng Pháp sang học tiếng Anh, Tường Thanh từng khóc khi nghe các bạn trong lớp phát âm chuẩn mà mình không thể làm được.
10/4 là hạn nộp đơn học bổng giao lưu văn hóa do Chính phủ Mỹ bảo trợ. Theo đó, bạn được miễn hoàn toàn học phí, chi phí ăn ở