Thứ sáu, 28/10/2011 | 16:16 GMT+7
|
Thứ sáu, 28/10/2011 | 16:16 GMT+7

Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam

Điều dưỡng viên, hộ lý, người tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng sẽ có cơ hội được làm việc tại Nhật Bản theo thỏa thuận vừa đạt được giữa hai nước.

Giữa tháng 10 vừa qua, Việt Nam đã kết thúc đàm phán với Nhật Bản về di chuyển thể nhân trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA). Tại phiên đàm phán, hai bên đã thống nhất được các vấn đề liên quan đến cơ chế đào tạo và phái cử ứng viên điều dưỡng và hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản.

Cụ thể, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc Nhật Bản tiếp nhận ứng cử viên điều dưỡng viên (trước đây gọi là y tá) và hộ lý Việt Nam nếu đủ tiêu chuẩn tiếng Nhật và chuyên môn, sang làm việc tại Nhật Bản trong 3 năm (với điều dưỡng viên) và 4 năm (với hộ lý).

Phía Nhật Bản đồng ý tiếp nhận ứng viên hộ lý là học sinh tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng (hệ 2 năm) với điều kiện được học bổ sung một số môn học về điều dưỡng, chăm sóc người già tương đương với chương trình của Nhật Bản.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đánh giá, thỏa thuận này sẽ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam bởi nhóm điều dưỡng viên, hộ lý khá đông và tuổi còn trẻ. Phía Nhật Bản đã dự kiến đưa vào ngân sách năm 2012 để có thể bắt đầu triển khai chương trình đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam từ năm 2012.

Chính sách của Nhật Bản không tiếp nhận lao động nước ngoài trình độ thấp hoặc không có tay nghề vào làm việc. Tuy nhiên, lao động phổ thông nước ngoài có thể vào Nhật Bản làm việc theo chương trình tu nghiệp với thời gian không quá một năm.

Đến năm 1992, để bù đắp sự thiếu hụt nguồn nhân lực do dân số già hoá và tỷ lệ sinh thấp, Chính phủ Nhật Bản mở rộng thêm chương trình thực tập kỹ thuật với thời gian tối đa là 2 năm, nâng tổng số thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ thuật lên tối đa là 3 năm.

Lao động nước ngoài tu nghiệp, làm việc tại Nhật Bản chủ yếu trong lĩnh vực cơ khí, dệt may, chế biến lương thực, xây dựng, chế biến hải sản, nông nghiệp và ngư nghiệp. Mục tiêu chính của chương trình này là nhằm chuyển giao công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển.

Việt Nam có hơn 30.000 người đang học tập và làm việc tại Nhật Bản, trong đó có 18.000 tu nghiệp sinh. Trong đợt thảm họa động đất, sóng thần vào tháng 3 năm nay, toàn bộ người Việt Nam ở Nhật Bản đều an toàn.

Nguyễn Hưng

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.