Thứ sáu, 30/8/2013 | 10:52 GMT+7
|
Thứ sáu, 30/8/2013 | 10:52 GMT+7

Nhà máy thuốc sâu chôn chất độc xuống lòng đất

Sáng nay, người dân tiếp tục kéo đến khu vực Công ty CP Nicotex Thanh Thái (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) tự tay đào bới những khu vực nghi có chôn hóa chất độc hại. Lực lượng cảnh sát đã được tăng cường để duy trì trật tự.

Lãnh đạo công ty sản suất thuốc bảo vệ thực vật Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa) thừa nhận từng chôn 350kg hóa chất độc hại xuống lòng đất. Tuy nhiên, tin rằng số lượng hóa chất phi tang lớn hơn gấp nhiều lần con số trên, nên sáng nay hàng trăm người dân mang theo cuốc, xẻng, xà beng đã tràn vào khuôn viên của Công ty Nicotex, đào bới và phát hiện ra rất nhiều thùng chứa hóa chất, bao bì, chai lọ được chôn dưới đất. 

Nghi ngại khả năng mất an ninh trật tự, chính quyền địa phương và cảnh sát đã phải tăng cường lực lượng đề phòng tình huống xấu. Theo ghi nhận, hiện tại công ty đã ngừng sản xuất và một số nhân viên đã dời khỏi khu vực này.

Trước đó, ngày 29/8, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết, đơn vị này phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường và chính quyền địa phương yêu cầu Công ty CP Nicotex  nhanh chóng xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do chính công ty này gây ra trong quá trình hoạt động suốt hơn 15 năm qua.

1-1377802418.jpg
Người dân huyện Cẩm Thủy dựng lều, nấu cháo ăn giữa đường để tập trung phản đối hành vi gây ô nhiễm môi trường của Công ty CP Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa). Ảnh: Lê Hoàng

Cụ thể, trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành cùng ngày, phía Công ty Nicotex thừa nhận có cho người chôn 350 kg hóa chất độc hại xuống lòng đất, nhưng được chôn trong bể xi măng kiên cố, không gây tác hại cho môi trường.

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương khẳng định có bằng chứng tố cáo, lượng hóa chất độc hại bị chôn lấp trong khuôn viên Công ty Nicotex lớn hơn nhiều lần con số mà công ty thừa nhận. Trước thái độ bất hợp tác và chối bỏ trách nhiệm của đại diện công ty này, những ngày qua, hàng trăm người dân địa phương liên tục tụ tập quanh trụ sở công ty này. Người dân la ó, gửi đơn thư đề nghị các cơ quan chức năng ngay lập tức phải tiến hành khai quật khuôn viên của công ty để làm bằng chứng nhằm xử lý triệt để vấn nạn ô nhiễm quanh vùng.

Trước tình hình trên, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu phía Công ty phải nhanh chóng thuê các đơn vị chuyên xử lý ô nhiễm môi trường đào bốc toàn bộ số hóa chất độc hại quá hạn sử dụng được chôn lấp trái quy định trong khuôn viên đưa đến nơi an toàn để xử lý trong thời gian sớm nhất. Nếu công ty không xử lý nhanh chóng, đoàn kiểm tra sẽ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định đình chỉ sản xuất.

Liên quan đến vụ việc, chiều tối  ngày 28/8, chính quyền địa phương đã động viên người dân trả xe tải cho Công ty Nicotex chở thuốc bảo vệ thực vật đi tiêu thụ, đồng thời cảnh sát cũng tiến hành niêm phong, tạm giữ toàn bộ số thùng phuy trên chiếc xe tải bị người dân nghi đựng hóa chất độc hại đang được công ty chở đi “phi tang” để điều tra, xử lý.

Do phía Công ty CP Nicotex không đưa ra thời điểm cụ thể để xử lý, nên vào cuối buổi chiều 29/8, hàng chục người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy và Yên Lâm, huyện Yên Định mang theo cuốc xẻng tự ý xông vào đào bới khuôn viên của công ty này.

2-1377802418.jpg
Ngoài số phuy hàng không nhãn mác nghi là hóa chất đang đưa đi phi tang đã bị cảnh sát niêm phong thu giữ, người dân còn phát hiện rất nhiều phuy hóa chất độc hại được bí mật chôn dưới đất trong khuôn viên Công ty Nicotex Thanh Thái. Ảnh: Lê Hoàng

Trong vòng vài giờ khai quật, người dân đã phát hiện được rất nhiều thùng phuy hóa chất được công ty chôn lấp. Các cơ quan chức năng đang động viên người dân tránh hành động quá khích, làm hư hại tài sản của Công ty CP Nicotex . Hàng chục cảnh sát cơ động, giao thông và trật tự được điều động đến hiện trường để vãn hồi trật tự tuy nhiên chưa có kết quả.

Trước đó, vào sáng ngày 25/8, do nghi ngờ Công ty CP Nicotex Thanh Thái chở những hóa chất độc hại quá hạn sử dụng đi phi tang nhằm tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, hàng trăm người dân ở xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy và xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã kéo nhau ra tuyến đường liên xã để ngăn chặn, không cho chiếc xe tải vận chuyển thuốc trừ sâu từ Công ty CP Nicotex Thanh Thái đi tiêu thụ.

Người dân cho rằng, trong quá trình sản xuất, Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã lén chôn một lượng lớn hóa chất bị cấm xuống lòng đất ngay trong khuôn viên của công ty. Ngoài ra, phía công ty còn tiến hành tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật hết niên hạn sử dụng cùng với vỏ bao bì bằng cách chôn xuống đất không đúng quy trình gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Lê Hoàng

 
 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường