Thứ năm, 6/7/2017 | 09:23 GMT+7
|
Thứ năm, 6/7/2017 | 09:23 GMT+7

Nhà dân ven công trình chống ngập 10.000 tỷ đã được mua bảo hiểm

190 nhà dân bị nứt khi thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ của TP HCM đã được mua bảo hiểm trước đó, đang nhận bồi thường.

Ngày 6/7, ông Nguyễn Ngọc Công (Giám đốc Trung tâm chống ngập, đơn vị được UBND TP HCM giao giám sát dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1) cho biết, việc thi công gây nứt lún gần 190 hộ dân được dự báo trước, chủ đầu tư đã mua bảo hiểm cho sự cố nếu xảy ra.

"Khi nén cọc xuống đất sẽ nở ra, đa phần nhà dân ven khu vực thi công cống Phú Định là nhà cấp 4 nên bị ảnh hưởng. Chủ đầu tư và công ty bảo hiểm đã bồi thường cho gần chục hộ, những nhà còn lại trong quá trình thỏa thuận", ông Công nói và cho biết sự việc cũng đã được báo cáo UBND thành phố.

nha-dan-ven-cong-trinh-chong-ngap-10000-ty-da-duoc-mua-bao-hiem

Dự án chống ngập 10.000 tỷ của TP HCM dự kiến sẽ hoàn thành trước 30/4/2018. Ảnh: H.C.

Theo Tập đoàn Trung Nam – chủ đầu tư dự án - hai bờ cống Phú Định là đường An Tài và Phú Định, có mật độ dân cư sinh sống rất cao nhưng chủ yếu là nhà cấp 4. Địa chất khu vực này rất yếu, có độ sét dẻo cao, rất mềm... trong khi khoảng cách rào chắn thi công chỉ từ 1,5 m đến 3 m. Đây là những nguyên nhân khiến nhà dân gãy nứt khi công trình đóng khung vây thi công đào hố móng và lắp hệ giằng cứng khung vây.

"Khi bắt đầu thi công tại khu vực cống Phú Định, chúng tôi đã xử lý đất nền yếu cho khu vực nhằm hạn chế tối đa việc sụt lún, nứt, gãy. Tuy nhiên, việc ảnh hưởng đến nhà dân ở phường 7 và 16 (quận 8) là không thể tránh khỏi", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Hiện, công ty bảo hiểm đã lập dự toán bồi thường cho 35 hộ có nguy cơ sụp đổ, trong đó 7 căn được bồi thường gần 300 triệu đồng. Đối với các hộ có giá trị bảo hiểm thấp, đơn vị thi công đã thương lượng và hỗ trợ thêm 6 hộ là 79 triệu đồng. Ngoài ra, hơn 70 hộ nhận hỗ trợ khoảng 350 triệu đồng (5-17 triệu mỗi nhà). Đơn vị tư vấn giám định độc lập tiếp tục ghi nhận để có hướng hỗ trợ hợp lý.

"Thời điểm sụt lún thi công do các cọc lớn đã qua. Hy vọng chính quyền địa phương và người dân thấu hiểu, đồng cảm và hợp tác cùng công ty vì mục tiêu giảm ngập của toàn thành phố", đại diện chủ đầu tư nói.

Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TP HCM và Tập đoàn Trung Nam hồi tháng 6/2016, dự án giải quyết ngập này có tổng kinh phí khoảng 10.000 tỷ đồng.

Dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Đồng thời, chủ động trong việc điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Để đảm bảo mục tiêu kiểm soát ngập do triều và chủ động điều tiết nước, dự án tập trung xây dựng các cống kiểm soát triều lớn và xây dựng tuyến đê dài. Bao gồm các hạng mục ở quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh với diện tích ảnh hưởng khoảng 100 ha.

Hữu Nguyên

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Bài trắc nghiệm nhanh dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về các dùng các giới từ thông dụng như in, on, with, for...