Thứ bảy, 9/10/2010 | 00:22 GMT+7
|
Thứ bảy, 9/10/2010 | 00:22 GMT+7

Người Sài Gòn khốn đốn với triều cường

Chiều 8/10, nhiều tuyến phố, khu dân cư tại Bình Thạnh, Thủ Đức, quận 7... đã bị "thủy thần" ghé thăm. Có đoạn ngập sâu đến 50 cm khiến nhà nhà tát nước dọn đồ, xe chết máy la liệt, giao thông hỗn loạn...

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, đỉnh triều hôm nay ở mức 1.45 m, vượt báo động 1.

Clip triều cường gây ngập nặng ở TP HCM

Ngập nặng nhất là tuyến đường Xô Viết Nghệ Tinh, phường 26, quận Bình Thạnh với mực nước sâu chừng 0,5 m. Người dân tất bật tìm vật dụng ngăn nước tràn vào nhà, khiêng đồ đặt lên chỗ cao. Một số gia đình đóng chặt cửa để hạn chế nước tràn vào nhà nhưng cũng không thoát vì nước ngập kéo dài và rút rất chậm. Phía ngoài đường xe chết máy hàng loạt.

"Ở giữa thành phố thế này nhưng cứ trời mưa và mỗi đợt triều cường, chúng tôi lại khốn khổ. Nước thì hôi thối, đồ đạc cũng hư hỏng hết", một người dân sống trong khu vực than thở.

ngap1-698857-1368799636_500x0.jpg

Hàng loạt xe bị chết máy phải dẫn bộ. Ảnh: Vĩnh Phú

Cùng thời điểm đó, nhiều con hẻm trên các tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh, Điện Biên Phủ... cũng bị con nước nhấn chìm. Người đi đường phải né tránh bằng cách rẽ sang các tuyến đường xung quanh khiến tình trạng kẹt xe kéo dài.

Vào lúc 17h30, khi triều cường đạt đỉnh, tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh đã biến thành sông. Nhiều người dân dắt phương tiện lội bì bõm trong dòng nước bốc mùi hôi thối từ cống rãnh tràn lên. Do xảy ra đúng vào giờ tan học, tan tầm nên giao thông nơi đây khá hỗn loạn. Học sinh phải lội bì bõm trong biển nước để về nhà.

Tại quận 7 các tuyến đường Bến Bình Đông, Trần Xuân Soạn nằm cạnh sông Sài Gòn cũng bị ngập nặng.

221-193992-1368799636_500x0.jpg

Nhiều tuyến đường thành sông khi triều cường dâng cao. Ảnh: Vĩnh Phú.

Ở khu vực ngoại thành, tuyến đường Kha Vạn Cân đoạn qua hai phường Linh Đông, Hiệp Bình Chánh cũng chìm trong biển nước. Trên quốc lộ 13, Xa lộ Hà Nội, hai đầu cầu Rạch Chiếc... nước cũng tràn lên đường.

Trong đợt triều cường tối ngày 8/10 nước dâng cao khiến một đoạn bờ đê bao 4 m trong khu dân cư nằm cạnh đê ngăn triều rạch Ông Đụng (thuộc khu phố 1, phường Thanh Lộc, quận 12, TP HCM) bị vỡ. Hàng trăm hộ dân bị ngập trong nước.

Theo những người dân, chỉ trong khoảng 10 phút mà nước dâng cao gần 1m làm nhiều gia đình không kịp "giải cứu" đồ đạc nên bị ướt hết. Nhiều gia súc chôn chân trong nước và còn gia cầm thì bị cuốn trôi.

Ông Trương Ngọc Tú, Phó chủ tịch UBND phường Thạnh Lộc cho biết đoạn bờ bao bị vỡ trong lúc triều cường đang lên đến đỉnh điểm đã làm ngập trên diện rộng. Hơn một trăm hộ dân trong đó có nhiều vườn tược, hoa màu chìm sâu trong nước từ 0,5m - 1m.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND phường Thanh Lộc đã huy động nhiều đoàn viên thanh niên, dân quân thuộc các phường lận cận như Thạnh Xuân, An Phú Đông đến ứng cứu sự cố. Tuy nhiên đến 22 h, nhiều hộ gia đình vẫn bị ngập trong nước. Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng, đoạn bờ bao này bị vỡ.

Theo dự báo của Ủy ban Phòng chống lụt bão TP HCM, ngày 9/10 đỉnh triều sẽ đạt mức 1,47 m vào lúc 18h30 phút và sẽ giảm dần trong vài ngày tới.

Vĩnh Phú - Hội An

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.