Thứ ba, 8/3/2011 | 12:08 GMT+7
|
Thứ ba, 8/3/2011 | 12:08 GMT+7

Người phụ nữ 'hồi sinh' bé Thiện Nhân

Cậu bé bị bỏ rơi, bị súc vật cắn mất chân phải và bộ phận sinh dục sắp hòa nhập cộng đồng sau cuộc phẫu thuật thành công. Để làm được điều kỳ diệu đó, người mẹ nuôi Mai Anh đã trải qua bao vất vả.
> Số phận cháu bé bị bỏ rơi trong vườn hoang/ Chủ tịch nước gửi thư khen mẹ nuôi bé Thiện Nhân

Chiều thứ bảy, sau những bận rộn lo toan cho cuộc sống thường ngày, chị Mai Anh chia sẻ về chuyến đi Italia phẫu thuật cho Thiện Nhân, đôi mắt lấp lánh niềm vui.

Số phận đã cho chị gặp bé Thiện Nhân 4 năm trước ở Quảng Nam, khi có một đứa bé bị bỏ rơi trong vườn hoang, bị súc vật ăn mất một chân và bộ phận sinh dục.

"Lúc đó tôi đón Nhân về với tình yêu của một người mẹ, chỉ muốn giúp đỡ và chăm sóc bé. Không ai nghĩ và tin được có thể tái tạo bộ phận sinh dục đã mất cho một đứa trẻ. Tuy nhiên, đi đến bất cứ đâu, có cơ hội nào là tôi lại chia sẻ, tìm kiếm hy vọng”, chị nhớ lại những ngày tháng vất vả khi đưa con từ bệnh viện này tới bệnh viện khác, ở Việt Nam, Thái Lan cũng như Singapore…

Chị Mai Anh và con

Bé Thiện Nhân những ngày trên giường bệnh tại Italia.

“4 năm cho một giấc mơ, nhưng giờ đó không phải là giấc mơ hão huyền. Thiện Nhân đã có thể trở thành người đàn ông bình thường như bao người”, chị nói, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của người phụ nữ nhỏ bé đầy lòng trắc ẩn.

Chị Mai Anh nhớ lại, khi Thiện Nhân tới Mỹ trong một chuyến đi phẫu thuật vào cuối năm 2008, các giáo sư sau hàng loạt xét nghiệm và hội chẩn đã thông báo chỉ có thể hy vọng tạo bộ phận sinh dục cho Nhân khi em 14-15 tuổi. Nhưng lúc đó, chị vẫn không thôi hy vọng.

Và cơ duyên đến với Nhân khi ông Roberto De Castro, bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Bologna (Italia) đã công bố một công trình y khoa vĩ đại "phẫu thuật và tái tạo thành công nhiều trường hợp bị mất bộ phận sinh dục". Hy vọng đã được mở ra khi vị bác sĩ biết được số phận của Thiện Nhân và nhận lời cho ca phẫu thuật này.

Nhận được sự phản hồi từ giáo sư, chị Mai Anh cùng với ông Greig Craft, Giám đốc Quỹ phòng chống thương vong châu Á, cha đỡ đầu của Thiện Nhân, đã tìm mọi cách đưa Thiện Nhân sang Italia. Trên chuyến bay của Vietnam Airlines tài trợ trong một ngày cuối năm rét mướt, khi mọi người tất bật chuẩn bị cho một năm mới, còn chị Mai Anh mang theo hy vọng về một sự kỳ diệu xảy đến với con chị.

Gần 3 tuần ở Italia, với bao nhiêu lo toan, nhưng không làm mất đi niềm tin, ý chí của người phụ nữ gần 40 tuổi. Sau 9 tiếng trong phòng mổ, các bác sĩ đã lấy lớp da ở bụng dưới cuộn lại thành hình dương vật, tạo khoang rỗng, nối dây thần kinh và mạch máu li ti từ vùng rốn trở xuống để bơm máu vào giúp dương vật có cảm giác..

“Nhìn con trong ca phẫu thuật với các vết thương, chưa bao giờ trong tôi có cảm giác ân hận như vậy. Ân hận bởi vì chỉ vì mong muốn của mình, khao khát của mình mà bắt con phải trải qua những cảm giác đớn đau đến vậy”, chị chia sẻ.

Nhân và mẹ Mai Anh

Mẹ Mai Anh và anh Minh lớn chăm sóc cho Nhân suốt những ngày phẫu thuật tại Italia.

Nhưng rồi chị lại hạnh phúc đến nghẹt thở khi thấy Nhân vui sướng sau khi nhìn thấy “con chim xinh xinh” đã mọc lên và em ríu rít khoe với mọi người. “Vậy là ước mơ con tới trường có thể đàng hoàng vào nhà vệ sinh như các bạn đã thành hiện thực”, chị chia sẻ với tất cả người thân, những người đã và đang quan tâm tới Thiện Nhân.

Để có thể trả được chi phí khổng lồ cho ca phẫu thuật này, bé Nhân đã nhận được sự hảo tâm của hàng trăm tấm lòng nhân ái. “Đúng là góp gió thành bão, tôi và Thiện Nhân phải biết ơn tấm lòng của các bà, các mẹ... đã luôn đồng hành cùng bé trong suốt nhiều năm qua”, chị Mai Anh nói.

Tháng 6/2012 Thiện Nhân sẽ phải trở lại Bệnh viện Bologna phẫu thuật lần hai để hoàn thiện bộ phận sinh dục đã được tái tạo trong cuộc phẫu thuật vừa rồi. Trong chuyến đi này, các bác sĩ Italia sẽ hoàn thiện chiếc chân giả thật tốt cho Thiện Nhân để kịp ngày khai giảng. Và tới 14-15 tuổi Thiện Nhân sẽ còn phải trải qua cuộc phẫu thuật cuối cùng trước khi bước vào tuổi trưởng thành.

Rồi chị trăn trở với những suy nghĩ làm cách nào để những em bé bất hạnh giống Thiện Nhân có cơ hội được thay đổi cuộc đời. "Tôi ước mơ sẽ làm một điều gì đó, để Nhân sau này có thể giúp đỡ các em bé có hoàn cảnh bất hạnh như mình, như một món nợ của cuộc đời", chị nói.

Bốn năm trước, người ta tìm thấy một bé trai người lấm máu, bị kiến và con vật nào đó nhấm mất một chân phải và bộ phận sinh dục bị bỏ rơi trên một ngọn đồi heo hút thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. 72 giờ sau được phát hiện, bé được đưa vào bệnh viện và may mắn trở thành con nuôi trong gia đình chị Trần Mai Anh (ở Hà Nội). Ngày hôm nay, em đã có thể bước đi bằng chiếc chân giả. Một điều kỳ diệu hơn, bộ phận sinh dục của em đã được tái tạo thành công như một phép nhiệm màu của cuộc sống.

Anh Thư

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.