Thứ bảy, 29/10/2016 | 19:23 GMT+7
|
Thứ bảy, 29/10/2016 | 19:23 GMT+7

Người phát ngôn Chính phủ: Làm rõ sai phạm trong bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giao các cơ quan chức năng tiếp tục "làm rõ sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan tới tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh".

Ngày 29/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (người phát ngôn Chính phủ) đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương (giai đoạn 2011-2016) và nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

nguoi-phat-ngon-chinh-phu-lam-ro-sai-pham-trong-bo-nhiem-ong-trinh-xuan-thanh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Theo ông Dũng, trong vụ việc trên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và kết luận sai phạm trong điều động, bổ nhiệm cán bộ liên quan đến Bộ Công Thương và nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

"Thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đáp ứng yêu cầu của cán bộ, đảng viên và người dân, đó là làm rõ, công khai, minh bạch trước dư luận", ông Dũng nói và thông tin ngày 25/10, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì họp, giao Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ ngành tiếp tục "làm rõ sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan tới tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh".

Về vấn đề báo chí đặt ra là có khởi tố hay không đối với những sai phạm (nếu có) trong quá trình tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm nêu trên, ông Dũng khẳng định: "Nếu tổ chức, cá nhân nào có vi phạm thì sẽ xử lý theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, với các chỉ đạo quyết liệt, vấn đề chống tham nhũng, chống "lợi ích nhóm", chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) sẽ được các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý đúng người, đúng tội và công khai kết quả.

nguoi-phat-ngon-chinh-phu-lam-ro-sai-pham-trong-bo-nhiem-ong-trinh-xuan-thanh-1

Kỳ họp thứ VII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong kết luận tại kỳ họp thứ VII (từ 17 đến 21/10), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời yêu cầu Ban cán sự Đảng Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ này. 

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Huy Hoàng đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai là ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó tổng giám đốc Sabeco...

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng thực hiện không đúng quy định của Đảng và Nhà nước trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương...

Hoài Thu - Võ Hải

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.