Thứ tư, 27/8/2014 | 22:47 GMT+7
|
Thứ tư, 27/8/2014 | 22:47 GMT+7

Người nhập cảnh từ Congo phải khai báo y tế

Ngày 27/8, Bộ Y tế gửi công văn hỏa tốc đề nghị áp dụng tờ khai y tế với người nhập cảnh từ Congo, nơi mới ghi nhận ca bệnh Ebola.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết tại nước Cộng hòa dân chủ Congo ghi nhận 24 trường hợp nghi mắc Ebola, trong đó 13 người tử vong. Kết quả xét nghiệm bước đầu có 4 mẫu dương tính với virus Ebola. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành chỉ đạo thực hiện khai báo y tế với những người từ Congo nhập cảnh vào nước ta chưa qua 21 ngày.

Trước đó, tờ khai y tế được áp dụng với 4 nước hiện có dịch Ebola là Nigeria, Sierra Leone, Guinea và Liberia. Tích lũy từ đầu vụ dịch đến ngày 22/8, tại 4 quốc gia Tây phi này có 2.615 trường hợp mắc bệnh do virus Ebola, trong đó có 1.427 tử vong. Đặc biệt, có hơn 225 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh với gần 130 người đã tử vong.

WHO đánh giá đây là vụ dịch lớn nhất trong lịch sử gần 40 năm qua, tốc độ lan truyền nhanh. Virus Ebola dễ chết trong môi trường tự nhiên, song cũng có nghiên cứu nói nó có thể sống khoảng một tuần tùy điều kiện.

Virus Ebola xuất hiện lần đầu tại Sudan và Cộng hòa Congo vào năm 1976. Tại Congo, virus được phát hiện ở một ngôi làng ven sông Ebola nên người ta đặt tên là Ebola. Tại châu Phi, dơi ăn quả được xem là các vật chủ tự nhiên của virus này.

Người mắc bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng, sau đó nôn, đi ngoài lỏng, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày. Bệnh nhân dễ lây truyền bệnh ngay khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng.

Nam Phương

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.