Thứ bảy, 19/8/2006 | 10:30 GMT+7
|
Thứ bảy, 19/8/2006 | 10:30 GMT+7

Người dân TP HCM bức xúc vì ô nhiễm môi trường

Nhiều cơ sở chăn nuôi, sản xuất nằm lẫn với khu dân cư đang ngày đêm xả rác gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Việc di dời quá trậm trễ, khiến người dân bị ảnh hưởng kéo dài... Đó là những phản ánh gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường, sáng 18/8.

Ông Trần Quang Hiền cư ngụ tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM, thắc mắc: "Không biết là Xí nghiệp chăn nuôi Gò Sao thuộc Tổng công ty thương mại Sài Gòn có nằm trong diện giải tỏa hay không?". Theo ông Hiền, hiện nay cơ sở chăn nuôi này gây ô nhiễm rất trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực. Nếu thuộc diện giải tỏa, di dời thì lãnh đạo Sở cho biết thời gian nào thì sẽ thực hiện.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM Nguyễn Văn Chiến, cho biết, Xí nghiệp chăn nuôi Gò Sao là đơn vị nằm trong danh sách các đơn vị sản xuất gây ô nhiễm cần phải di dời trên địa bàn quận 12. Ngày 27/7, Ban Chỉ đạo công tác di dời của thành phố đã có văn bản yêu cầu UBND quận 12 và Ban chỉ đạo công tác di dời của quận xử lý, cưỡng chế buộc di dời đối với Xí nghiệp này theo Chỉ thị 13 của UBND thành phố. Sở Tài Nguyên và Môi Trường tiếp tục theo dõi và hỗ trợ phối hợp xử lý đơn vị này.

h

Bụi từ nhà máy thép Nhà Bè và Tân Thuận trùm ra khu dân cư ở quận 7. Ảnh: Lưu Đức.

Một số hộ dân ở phường Tân Thuận Đông, quận 7, chất vấn: "Chúng tôi đang ở gần 2 nhà máy thép, nghe nói TP HCM đã có quyết định đóng cửa hai lò sản xuất thép ở nhà máy này, nhưng hiện nay không hiểu sao mỗi ngày vẫn thấy khói từ trong nhà máy bay ra gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng"

Ông Trần Nguyên Hiền, Trưởng Phòng Quản lý Môi trường cho biết, Sở đã có văn bản yêu cầu UBND quận 7 tiến hành kiểm tra lại vấn đề này và sẽ giải quyết dứt điểm trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp sẵn sàng chấp hành chính sách di dời mà không được, như trường hợp cơ sở sản xuất muối Thông Tính.

Ông Phạm Văn Thông ở cơ sở sản xuất muối Thông Tính cho biết, cơ sở đã mua đất và tự di dời về khu công nghiệp Tân Phú Trung, quận Tân Phú năm 1998 theo đúng tiến độ. Nhưng nay về mặt thủ tục hành chính, cơ sở đang bị di dời treo vì không hợp thức hóa được do dự án Khu công nghiệp Tân Phú Trung cũng bị treo từ năm 2002 đến nay.

Theo ông Thông, ở đây tồn tại một nghịch lý, nếu di dời sớm quá thì sẽ bị treo, mất hết quyền lợi, kể cả quyền thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai như chuyển mục đích sử dụng đất, xin phép xây dựng, hoàn công... đều bị từ chối. Phần lớn doanh nghiệp di dời về Khu công nghiệp này là doanh nghiệp tự di dời bằng vốn tự có. Nơi đây cơ sở hạ tầng đều không có gì nên đầu tư ban đầu rất lớn. Doanh nghiệp phải xây dựng dự án từng phần, vừa sản xuất, vừa xây dựng. Mặc dù bị treo không xin được phép nhưng vẫn phải xây dựng để di dời kịp tiến độ."Chúng tôi là những doanh nghiệp có thiện chí, quyết tâm đi đầu trong chính sách di dời nhưng lại gặp nhiều khó khăn. Mong Sở Tài Nguyên Môi Trường nghiên cứu hướng giải quyết" ông Thông bày tỏ.

Về vấn đề này, ông Chiến đề nghị cơ sở Thông Tính liên hệ với thường trực Ban chỉ đạo công tác di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường thành phố (Sở Công nghiệp) hoặc Sở Tài chính để được hướng dẫn về chính sách tài chính hỗ trợ di dời của UBND thành phố.

Một người dân ở cư xá Phú Lâm, A, phường 12, quận 6, TP HCM lại thắc mắc về việc xả rác "đặc biệt". Đó là việc rải giấy vàng mã khi đám tang đi qua, đốt vàng mã ngoài đường để tro tàn bay khắp nơi, rải muối gạo ra đường sau khi cúng lễ xong...

Sở Tài nguyên - Môi trường thừa nhận thực tế khả năng thực hiện xử phạt còn yếu chủ yếu do thiếu cán bộ phụ trách xử phạt vi phạm hành chính về môi trường mà đơn vị trực tiếp là Ủy ban nhân dân các phường, xã, quận, huyện. Đối với việc rải giấy tiền vàng bạc khi đám tang đi qua, đốt vàng mã ngoài đường để tro tàn bay khắp nơi và việc rải muối gạo ra đường sau khi cúng xong là thói quen lâu đời của người dân. Do đó, cần phải mở cuộc vận động toàn dân tham gia hưởng ứng và đưa vào nội dung xây dựng khu phố văn hóa, gia đình văn hóa.

Việt Hòa

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các thành ngữ thời gian được xây dựng để chỉ người, hành động, hiện tượng trong cuộc sống. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.