Thứ tư, 30/11/2016 | 11:44 GMT+7
|
Thứ tư, 30/11/2016 | 11:44 GMT+7

Người dân tìm được hiện vật nghi là ấn tín của vua

Trong lúc hái rau má ở trang trại của gia đình, một nông dân Nghệ An tìm được hiện vật kim loại có khắc chữ Hán và hình 9 đầu rồng. 

nguoi-dan-dao-duoc-hien-vat-nghi-la-an-tin-cua-vua

Mặt trước của hiện vật có hình đầu rồng. Ảnh: Phòng văn hóa.

Chiều 26/11, bà Nguyễn Thị Khương ở xóm 5 xã Nghi Lâm (Nghi Lộc, Nghệ An) đi hái rau má ở trang trại của gia đình thuộc xóm 5. Trong lúc hái rau, bà Khương dẫm trúng hố đất, bên dưới có hiện vật lạ bằng kim loại. 

Nghi là hiện vật có giá trị, bà Khương gói áo mang về nhà cất giấu. Ngày 28/11, con trai bà Khương chụp hình hiện vật đăng lên Facebook, nhiều người dân biết nên kéo đến xem. 

Hiện vật hình giống ấn tín, có 9 đầu rồng, nặng 1,6 kg, làm bằng kim loại màu đen, mặt dưới và mặt bên đều có chữ Hán.

nguoi-dan-dao-duoc-hien-vat-nghi-la-an-tin-cua-vua-1

Mặt bên của hiện vật. Ảnh: Phòng văn hóa.

Tới xem hiện vật, ông Nguyễn Đình Dương, Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc, cho biết nội dung dòng chữ phần thân là "Cửu Long Kim Tỷ" (ấn tín chín rồng), dòng chữ phía dưới là "Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo" (loại ấn để phong Thái Tử của triều Mãn Thanh - Trung Quốc).

Tuy nhiên, một số người sau khi xem ảnh hiện vật cho rằng đây là ngọc tỷ giả, được sản xuất khá nhiều ở Trung Quốc. Nó được sử dụng với ý nghĩa phong thủy, phù trợ cho gia chủ trên con đường công danh. 

UBND xã Nghi Lâm và Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc sau đó đã lập biên bản niêm phong hiện vật, đưa về trụ sở xã.

Chiều nay, một hội nghị với sự tham dự của Bảo tàng Nghệ An, UBND, Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc và người nhặt được hiện vật được tổ chức nhằm thống nhất cách xử lý cho phù hợp với Luật di sản văn hóa. 

nguoi-dan-dao-duoc-hien-vat-nghi-la-an-tin-cua-vua-2

Dưới đế hiện vật có dòng chữ Hán. Ảnh: Phòng văn hóa.

Hải Bình

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.