Thứ hai, 8/5/2006 | 09:29 GMT+7
|
Thứ hai, 8/5/2006 | 09:29 GMT+7

Người dân đồng tình lĩnh lương hưu bằng thẻ ATM

"Xong rồi, nhanh thật!", ông Hồ Văn Xướng vừa nói, vừa cười rất tươi sau khi lấy xong lương hưu, từ máy rút tiền tự động, cạnh UBND phường 8, đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận (TP HCM). Đây là dịp hiếm hoi ông được nhận lương trước 9h sáng và không phải nộp, ký các loại giấy, sổ.

Người dân đang hỏi lại các thủ tục trước khi thí điểm rút tiền bằng thẻ ATM.

Nhiều người dân hỏi lại các thủ tục trước khi vào máy rút tiền tự động. Ảnh: T.N.

Ông Xướng là một trong gần 100 cán bộ hưu trí của TP HCM được thí điểm nhận lương hưu bằng thẻ ATM hôm qua. Đến box rút tiền vào khoảng 8h, hơn nửa tiếng đồng hồ sau, ông Xướng đã có lương mang về.

"Trước đây, chỉ có cách chờ người ta lĩnh hết, mình tới thì mới lấy tiền nhanh được", ông Xướng tâm sự. "Tháng sau, tôi không phải đi 5-7 cây số đến UBND phường này ký nhận lương nữa mà sẽ rút ở box tự động, trong Coop mart Nguyễn Kiệm, gần nhà".

Hầu hết cán bộ hưu trí của phường 8, quận Phú Nhuận, chung niềm vui của ông Xướng. Không ít người bày tỏ, khi cơ quan chức năng phát động sử dụng ATM, họ băn khoăn về cách dùng thẻ, không biết mất thẻ, thiếu tiền thì giải quyết như thế nào... Dù đọc kỹ các tài liệu hướng dẫn cả tháng trước nhưng đến đây, họ vẫn gặp nhân viên cơ quan chức năng hỏi thêm. Và họ yên tâm hơn sau khi thực hiện các thao tác rút tiền. "Các bước tra thẻ vào máy, nhập mã, chọn chức năng trên máy... ban đầu có thể hơi phức tạp với một số người. Nhưng tôi nghĩ, chỉ cần thử 2-3 lần là mọi người sẽ quen", ông Nguyễn Ngọc Lân, đại tá quân đội về hưu, nhận xét.

cam0815-jpg-to-jpg-1-1348712152_480x0.jp

Một cán bộ hưu trí kiểm tiền sau khi rút bằng thẻ ATM. Ảnh: T.N.

Cũng theo ông Lân, hình thức chi trả lương hưu qua ATM thực sự tiện lợi, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện đại. "Người có tuổi không còn âu lo giữ tiền mặt. Bà con, thân thích ở xa có thể gửi tiền qua tài khoản cho chúng tôi, không phải nhờ người chuyển hoặc qua bưu điện. Chúng tôi cũng đỡ phiền hà khi đi nhận", ông Lân nói. "Theo tôi, lương công nhân viên chức đương nhiệm cũng nên trả bằng ATM. Khi cần, nhà nước dễ tìm hiểu đánh giá chính xác mức thu nhập của công dân".

Hưởng ứng hình thức rút tiền tự động nhưng ông Lê Đức Dục, đã 80 tuổi, cũng bức xúc vì sẽ phải lên phường 2 lần mỗi năm, vào tháng 5 và tháng 11, để xác nhận mình vẫn lĩnh lương hằng tháng, theo quy định của ngành bảo hiểm xã hội.

"Tôi nghĩ mục đích của việc chi trả lương qua hệ thống rút tiền tự động là tạo điều kiện cho cán bộ hưu trí hưởng quyền lợi của mình một cách tiện lợi nhất. Song quy định ký xác nhận 2 lần một năm lại gây thêm phiền phức cho chúng tôi", ông Dục nói.

Trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Cao Văn Sang cho biết, việc ký xác nhận trên là thủ tục bắt buộc để thanh - quyết toán trong công tác chi trả chế độ bảo hiểm xã hội. Đây cũng là hình thức để kiểm tra, đảm bảo người dân còn đủ điều kiện hưởng chế độ tại TP HCM.

"So với hình thức ký nhận hằng tháng theo truyền thống, việc ký xác nhận này đã giảm thiểu đáng kể phiền phức cho người dân. Tuy nhiên, ngành Bảo hiểm xã hội sẽ xem xét để tiến tới, người dân có thể chỉ ký 1 lần trong năm, thậm chí không phải đến ký trực tiếp", ông Sang nói.

Đến 10h, hầu hết những cán bộ hưu trí lĩnh lương qua thẻ ATM đã lấy được tiền. Nhưng cũng có người vì hồi hộp trong buổi đầu tiếp cận với công nghệ rút tiền tự động, nên vào đến máy rút tiền do không nhớ mã bí mật, phải quay về. Và có trường hợp mới đăng ký thẻ, máy chưa kịp nhận mã, chưa nhận lương.

Thanh Lương

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Khi muốn nói về điểm đến, hình thức thanh toán với lái xe nước ngoài, bạn có thể tham khảo các câu tiếng Anh dưới đây.