Thứ tư, 16/11/2016 | 13:31 GMT+7
|
Thứ tư, 16/11/2016 | 13:31 GMT+7

Ngư dân Quảng Nam bắt được đồi mồi quý hiếm

Đánh bắt trên biển, hai ngư dân phát hiện loại rùa quý hiếm mắc lưới nên đưa vào bờ và báo lực lượng cứu hộ.

10h ngày 16/11, cơ quan cứu hộ và người dân xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, (Quảng Nam) đã thả một cá thể rùa (đồi mồi) về môi trường biển.

ngu-dan-quang-nam-bat-duoc-doi-moi-quy-hiem

Cá thể rùa quý hiếm vừa được ngư dân giải cứu. Ảnh: Sơn Thủy.

Bà Nguyễn Thị Huyền (vợ ông Võ Long, thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh) cho biết chiều 15/11, ông Long và một ngư dân khác đang đánh bắt cách bờ khoảng 5 hải lý thì phát hiện một con rùa biển bị mắc vào tấm lưới do ai đó vứt lại trên biển.

Con rùa này nặng 5,5 kg, dài khoảng 40cm, chiều ngang 30cm, mai màu nâu có một số con hàu màu trắng bám lên. Hai ngư dân đã đưa rùa vào bờ. 

"Gia đình tôi lấy nước biển và nuôi ở trong thùng. Chúng tôi biết là động vật quý hiếm nên thông báo cho chính quyền địa phương để thả về biền", bà Huyền nói.

ngu-dan-quang-nam-bat-duoc-doi-moi-quy-hiem-1

Sau một ngày đưa lên bờ, rùa được thả về biển. Ảnh: Sơn Thủy.

Ông Trần Quang Kiến, Phó chi cục trưởng Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam cho biết, đây là cá thể đồi mồi, một trong 5 loài rùa biển quý hiếm.

"Một con rùa biển khi nở đến 30 năm sau mới sinh sản. Cứ 1.000 con nở thì có cơ may một con trưởng thành. Chúng tôi tuyên truyền người dân thả động vật quý hiếm này ra biển", ông Kiến nói.

Theo ông Kiến, trước đây rùa biển đẻ ở Quảng Nam rất nhiều, tuy nhiên 10 năm qua không còn thấy xuất hiện. "Đến nay, chúng tôi mới ghi nhận một cá thể đồi mồi. Rất may người dân có ý thức bảo vệ, đã thông báo cho lực lượng cứu hộ", ông nói thêm.

Sơn Thủy

 
 
Xe Rolls Royce đâm chết người
Đang chạy trên quốc lộ 1A đoạn qua Hà Tĩnh, xe Rolls Royce va chạm với xe tải cùng chiều rồi vượt lên đâm trúng hai bố con đi xe
Nhiều người hay dùng từ "Tet holiday", tuy nhiên người nước ngoài gần như không hiểu được bạn đang nhắc đến kỳ nghỉ nào. 
10 nghề cần bằng thạc sĩ ở Mỹ
Bằng thạc sĩ là yêu cầu cần thiết, thậm chí là bắt buộc để trở thành nhân viên chuyên nghiệp trong một số ngành nghề. Top Universities đã chỉ ra