Thứ bảy, 23/4/2016 | 17:45 GMT+7
|
Thứ bảy, 23/4/2016 | 17:45 GMT+7

Nghìn người đón tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới ở Bái Đính

Pho tượng Phật ngọc hòa bình thế giới bằng đá quý nặng 4 tấn đã đến ngôi chùa lớn nhất Việt Nam (Bái Đính, Ninh Bình) trong sự cung nghinh của hàng nghìn phật tử và du khách.

nghin-nguoi-don-tuong-phat-ngoc-lon-nhat-the-gioi-o-bai-dinh

Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới được cung nghinh tại chùa Bái Đính sáng nay. Ảnh: Phương Vy.

Ngày 23/4, tượng Phật ngọc hòa bình thế giới được rước đến trưng tại chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình). Mặc dù 9h mới diễn ra đại lễ chiêm bái nhưng từ sáng sớm, hàng nghìn người đã nườm nượp đổ về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này.

Theo kế hoạch, tượng Phật ngọc hòa bình thế giới sẽ được trưng bày tại chùa Bái Đính đến hết ngày 30/3 Âm lịch trước khi an trì vĩnh viễn tại Australia. Thời gian này, người dân cùng các phật tử còn được tham gia vào các hoạt động giảng pháp, thắp nến, tụng kinh cầu quốc thái dân an, lễ hội hoa đăng, dâng hoa cúng phật…

nghin-nguoi-don-tuong-phat-ngoc-lon-nhat-the-gioi-o-bai-dinh-1

Hàng nghìn phật tử đã đổ về chùa Bái Đính cung nghinh Phật ngọc. Ảnh: Phương Vy.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Trưởng Ban trụ trì Đại lễ Phật ngọc hòa bình thế giới cho biết, đây là lần thứ hai tượng Phật ngọc đến Việt Nam, lần đầu vào năm 2009. Các tín đồ, phật tử chiêm bái có dịp thể hiện sự thành kính với Đức Phật A Di Đà, cầu bình yên cho mỗi gia đình, bè bạn, sự thanh thản trong tâm hồn mỗi người và cầu nguyện cho thế giới hòa bình, mưa thuận gió hoà.

Trước đó năm 2000, một nhà sư ở Australia sang Canada tu nghiệp tình cờ phát hiện khối đá cẩm thạch nặng 18 tấn đang được một gia đình nông dân ở phía Bắc Canada sở hữu. Thấy tảng đá quý, nhà sư đã bỏ tiền ra mua với mục đích tạc tượng Phật.

Tảng đá được xẻ ra thành các phiến nhỏ hơn, trong đó một phiến nặng 4 tấn được chuyển sang Thái Lan chế tác thành pho tượng Phật ngọc hòa bình thế giới. Sau 8 tháng chế tác, tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới hoàn thành với chiều cao 2,7 m, nặng hơn 4 tấn, ngồi trên ngai bằng thạch cao. Tượng được làm lễ chú nguyện và đặt tên là tượng Phật ngọc hòa bình thế giới.

nghin-nguoi-don-tuong-phat-ngoc-lon-nhat-the-gioi-o-bai-dinh-2

Nhiều em nhỏ cũng theo cha mẹ đến chiêm ngưỡng tượng Phật ngọc ở chùa Bái Đính. Ảnh: Phương Vy.

Tượng được đưa đi cung nghinh vòng quanh thế giới nhằm mục đích nguyện cầu cho hoà bình, chúng sinh an lạc.

Phương Vy

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường