Thứ bảy, 15/10/2016 | 21:54 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/10/2016 | 21:54 GMT+7

Nghệ An dự kiến xả lũ hồ chứa lớn nhất tỉnh

Đơn vị vận hành hồ chứa Vực Mấu dự kiến xả lũ vào ngày mai, trong khi mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang gây ngập lụt trung tâm thành phố Vinh.

Ông Ngô Quốc Thăng (Giám đốc xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai) cho biết, 21h ngày 15/10 cao trình của hồ chứa nước Vực Mấu là 20,66/21 m. Với lượng nước đổ vào hồ vào thời điểm này là 250m3/s, dự kiến 7h sáng mai đơn vị vận hành sẽ mở 1 đến 3 cửa xả lũ. Thời gian kết thúc xả tràn đến khi hết lũ do đợt mưa gây ra.

"Quá trình xả tràn, tùy vào diễn biến thời tiết, các cửa tràn được mở theo đúng quy trình đã được phê duyệt và thông báo bằng còi tầm để người dân biết. Với việc chỉ mở 1-3 cửa xả với khối lượng 150m3/s, không có thủy triều, việc ngập lụt cho vùng hạ lưu chắc chắn sẽ không xảy ra", ông Thăng khẳng định với VnExpress.

Ông Nguyễn Hữu Tuy (Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai) cho hay địa phương đã nhận được thông báo về việc xả lũ hồ chứa Vực Mấu. "Chính quyền thị xã đã gửi thông báo báo bằng văn bản và trực tiếp bằng điện thoại tới người đứng đầu các xã, phường. Chính quyền xã sẽ có trách nhiệm thông báo trực tiếp tới từng thôn xóm và người dân", ông Tuy nói.

Chủ tịch thị xã cũng khẳng định với việc mở tối đa 3 cửa tràn thì khả năng ngập lụt cho nhà cửa vùng hạ lưu và quốc lộ 1A như đợt xả lũ năm 2013 là không xảy ra.

nghe-an-du-kien-xa-lu-ho-chua-lon-nhat-tinh

Cửa xả lũ hồ chứa nước Vực Mấu. Ảnh: Hải Bình.

Trước đó vào rạng sáng ngày 1/10/2013 đơn vị vận hành hồ chứa nước Vực Mấu bất ngờ xả cùng lúc mở 5 cửa tràn. Hậu quả đã gây ra trận lũ lịch sử, nhấn chìm 20.000 ngôi nhà tại thị xã Hoàng Mai, ước tính thiệt hại 800 tỷ đồng. Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An lúc đó là ông Nguyễn Văn Đệ đã thừa nhận với VnExpress rằng đó là phương án bất khả kháng và không lường trước được hậu quả.

Áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh từ đêm 13/10 gây mưa lớn các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra Nghệ An. Trong đó, Quảng Bình là tỉnh thiệt hại nặng hơn cả với 6 người chết, 6 người mất tích, nhiều đoạn đường ngập sâu 3 m. Giao thông Bắc Nam đường sắt, đường bộ qua Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh bị tê liệt, dòng xe nằm chờ ùn tắc cả ngày.

Nghệ An có 2 người chết, nhiều tuyến đường ở trung tâm tỉnh bị ngập sâu, hàng nghìn ngôi nhà bị nước tràn vào, nhiều diện tích nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng...

Vực Mấu là hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Nghệ An, được xây dựng năm 1978 -1979, vận hành năm 1982. Hồ có dung tích sử dụng là 75 triệu mét khối nước (tương đương với 20,5 mét so với mực nước biển). Theo quy định khi mực nước trong hồ cao 20,5 mét thì bắt đầu xả lũ 1 cửa... Đây là hồ duy nhất ở Nghệ An được lắp đặt hệ thống điện tử SCADA, kết nối việc theo dõi đến Tổng cục Thủy lợi 24/24h. 

Đợt xả lũ năm 2013 là lần đầu tiên 5 cửa tràn mở cùng lúc kể từ khi hồ vận hành.

Hải Bình

 
 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường