Thứ tư, 26/2/2003 | 08:00 GMT+7
|
Thứ tư, 26/2/2003 | 08:00 GMT+7

Ngày mới ở ‘chiến địa’ của anh em Châu Phát Lai

Sớm qua, chợ đầu mối Cầu Ông Lãnh - nơi tập kết hàng thuỷ hải sản và hoa quả của TP HCM - bỗng vắng lặng hơn mọi ngày. Bởi ngoài một số hộ kinh doanh được mời đến toà án trực tiếp, ai cũng muốn dành thời gian để theo dõi buổi khai mạc phiên toà xét xử Năm Cam và đồng bọn.

Các chủ hàng cá nhập hàng

Các hộ kinh doanh cá nhập hàng vào lúc 0h30'.

Trước đây, các hộ kinh doanh tại chợ Cầu Ông Lãnh nhiều phen phải lao đao vì chịu sự bảo kê và cho vay nặng lãi của băng nhóm xã hội đen do anh em Châu Phát Lai (đàn em thân tín của

Châu Phát Lai Anh tại phiên tòa.

Châu Phát Lai Anh (phải) tại phiên tòa.

Năm Cam) cầm đầu. Dùng vỏ bọc là cảnh sát khu vực, Lai Anh và Lai Em đã thu hằng tháng của mỗi hộ có vựa trái cây là 30.000 đồng, và mỗi lái xe vào chợ cá là 200.000 đồng, gọi là tiền bảo vệ an ninh. Ngoài ra, nhiều hộ ít vốn đã được hai tay anh chị “quan tâm” bằng cách cho vay lấy lãi nặng. Ông Trần Đà, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường Cầu Ông Lãnh bày tỏ với phóng viên VnExpress: “Ở đây đa phần là dân lao động nghèo. Chúng đe doạ và ức hiếp, buộc họ vay với lãi suất 30-60-100%. Nhiều người phải tán gia bại sản vì chúng. Nay vụ án được đưa ra xét xử bà con mừng lắm. Chúng tôi là những nhân chứng sống, sẵn sàng vạch tội bọn chúng trước toà”.
Anh Hoàng

Anh Hoàng: "Chúng tôi mong không phải chịu những tay xã hội đen như anh em nhà Châu Phát Lai".

Mặc dù nhiều người trong khu chợ né tránh việc nhắc đến “chuyện cũ”, nhưng anh Hoàng, chủ vựa trái cây Hoàng Nga, thì thẳng thắn: “Tôi cho rằng tình hình phức tạp thời gian qua cũng còn do cơ quan chức năng chưa có những biện pháp thoả đáng cho khu chợ đầu mối đông đúc này. Lai Anh, Lai Em có mười tay mà bị cơ quan công an để ý thì cũng bị tiêu diệt. Bằng chứng là hôm nay xét xử bọn chúng, nếu quyết tâm thì chẳng có tệ nạn gì không dẹp được”.

Bà Nguyễn Lệ Thuỷ

Bà Nguyễn Lệ Thuỷ: "Muốn triệt tận gốc những kẻ phạm tội thì pháp luật phải xử lý nghiêm minh".

Còn bà Nguyễn Lệ Thuỷ, chủ vựa trái cây số 117 lại cho rằng, hằng đêm bà con ở khu chợ này đầu tắt mặt tối mới có được một đồng tiền lãi, vậy mà bị ăn chặn thô bạo. Nhưng nhiều năm qua việc cho vay nặng lãi đã thành chuyện thường ngày ở các chợ. Vay tiền của bọn chúng cũng nằm ngoài ý muốn của các tiểu thương, bởi một mặt chúng mời mọc nhưng mặt khác có những hành động doạ nạt... Muốn triệt tận gốc thì pháp luật phải xử lý nghiêm minh, nhất là qua vụ án Năm Cam này.

Theo anh Mai Văn Tuấn, Phó công an phường Cầu Ông Lãnh, hiện tình hình an ninh tại khu vực chợ đã đi vào ổn định. Trước đây, cũng do việc sắp xếp công việc chưa hợp lý nên đã biến việc đóng tiền an ninh của nhân dân thành kiểu nộp tiền bảo kê. Đến nay, bà con vẫn phải đóng khoản phí này nhưng ít hơn và nộp thẳng cho phường chứ không đóng cho đội trật tự như trước đây.

“Hiện 700 hộ kinh doanh ở đây đều hoạt động rất êm. Mọi bất ổn đã qua rồi và chúng tôi rất ủng hộ chủ trương và cách giải quyết nghiêm minh của các cơ quan pháp luật. Là chợ đầu mối lớn lại hoạt động về đêm, chắc chắn khó tránh khỏi những vấn đề tệ nạn. Tuy nhiên, nếu các hộ kinh doanh kết hợp chặt chẽ với ban quản lý và được cơ quan công an quan tâm thích đáng thì hoạt động của chợ chắc chắn sẽ an toàn", ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng ban quản lý khu chợ, khẳng định.

Theo kế hoạch của UBND TP HCM, để thực hiện quy hoạch dự án Đại lộ Đông Tây, đến tháng 6 này chợ Cầu Ông Lãnh sẽ phải di dời đến quận 8. Chiều qua, khi đang đứng lẫn trong đám đông những người chờ xem mặt ông trùm khét tiếng trước cửa toà án thành phố, anh Hoàng tranh thủ bày tỏ với phóng viên VnExpress sự mong mỏi của mình cũng như của bà con tiểu thương: "Chúng tôi hy vọng ở khu chợ mới, các hộ buôn bán được quan tâm nhiều hơn đến trật tự an ninh để có thể an tâm làm ăn mà không phải nơm nớp lo sợ xuất hiện những Châu Phát Lai Anh, Châu Phát Lai Em".

Bài và ảnh: Hoài Thương - Bùi Đương

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngữ điệu rất quan trọng với người nghe, vì nếu lên xuống giọng không đúng chỗ có thể dẫn đến hiểu lầm, thậm chí sai nghĩa.
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.