Thứ ba, 1/8/2006 | 09:18 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 09:18 GMT+7

Ngày mai hơn 60 lao động VN sẽ di tản khỏi Libăng

8h sáng mai (khoảng 12h Hà Nội), trên 60 lao động Việt Nam sẽ từ Beirut sơ tán sang Tartus của Syria bằng xe buýt. Từ đây, lao động sẽ đi máy bay về nước. Như vậy, so với kế hoạch, việc sơ tán lao động Việt Nam đã bị chậm lại 1 ngày.

f

Chờ mong được di tản khỏi Libăng. Ảnh: Reuters

Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, ông Trần Việt Tú, người đang có mặt tại Beirut để tổ chức việc sơ tán, cho biết, Tổ chức di dân quốc tế tại Libăng (IOM) đã tính toán từng chặng nghỉ với những dịch vụ cần thiết. Người lao động chỉ cần chuẩn bị một chút thực phẩm cho buổi đầu tiên, do thời gian chờ đợi trên biên giới có thể kéo dài.

Điều khiến ông Tú lo lắng là lao động phải đến địa điểm tập trung tại Beirut đúng giờ và hiểu được chỉ dẫn của cán bộ IOM. Cái lo thứ hai là thủ tục qua biên giới. "Mong rằng không có trục trặc nào xảy ra và không ai phải quay lại Beirut. Bộ Ngoại giao cho biết việc xuất cảnh khỏi Libăng và nhập cảnh vào Syria đã được cho phép, nhưng sự phối hợp giữa các ngành đôi lúc không được nhịp nhàng và thế là rắc rối cho lao động", ông Tú lo ngại.

Hành trình sơ tán không thay đổi. Đoàn xe buýt của IOM sẽ men theo đường biển lên phía bắc Libăng. Dự kiến, sau khi vào Syria, lao động sẽ tạm nghỉ tại thành phố Tartus khoảng 1-2 ngày để IOM sắp xếp vé máy bay về Hà Nội. Trước đó, do chậm trễ trong việc hoàn thành thủ tục xuất cảnh, lao động Việt Nam đã để lỡ cơ hội được rời khỏi Libăng ngày 1/8 và lên máy bay về nước vào ngay trưa 2/8.

Trả lời về việc bao giờ lại có đợt sơ tán tiếp theo, tham tán Tú cho hay, còn phụ thuộc vào mong muốn của chính lao động. Nếu mọi người nhanh chóng đăng ký, chuyến sau sẽ nối tiếp ngay sau đó. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều người băn khoăn chuyện đi hay ở do còn vướng mắc về lương, không thương thuyết với chủ để được chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Ông Tú mong lao động cũng như thân nhân ở Việt Nam động viên con em mình để chiến dịch sơ tán sớm hoàn tất. Ông nói: "Cần phải quyết định nhanh chóng, đã có quá nhiều thời gian để giải quyết những khúc mắc. Chiến dịch sơ tán sẽ bị chậm nếu chờ mọi người tính toán lợi ích cá nhân, không tính đến nguy cơ chiến tranh".

Tình hình chiến sự tại Libăng ngày càng căng thẳng. Máy bay chiến đấu Israel hôm nay đã nối lại các đợt oanh kích tại miền nam Libăng, mặc dù trước đó đã thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trong 48 giờ (bắt đầu từ 14h chiều qua) để điều tra về vụ đánh bom tại làng Qana khiến ít nhất 56 thường dân thiệt mạng. Nội các Israel cũng đồng ý cho mở rộng các chiến dịch trên bộ nhằm vào Hezbollah ở miền nam Libăng.

Hồng Khánh

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.