Thứ sáu, 16/9/2016 | 09:26 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 16/9/2016 | 09:26 GMT+7

Ngày đại họa của bản làng khi cơn lũ cuốn 7 người

Tang tóc ập đến bản Chiềng Cà (Thanh Hóa) khi cơn lũ dữ tràn về khiến 2 người chết, 5 phụ nữ đang mất tích.

Hai ngày nay, bản Chiềng Cà 2 (xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) chìm trong không khí đau thương. Bà con nghỉ việc nương rẫy tập trung lo hậu sự cho người đã mất và tìm kiếm những nạn nhân mất tích. Trong những nếp nhà sàn tuềnh toàng, thi thoảng vọng lên tiếng khóc ai oán.

Trước đó, nhóm 10 người dân ở thôn Chiềng Cà 2 vào khu rừng giáp ranh Thanh Hóa - Nghệ An để làm măng thì gặp lũ ống vào rạng sáng 14/9. Họ vội vàng bỏ chạy nhưng chỉ 3 người thoát. Các cụ cao niên trong vùng cho hay, người Thái nơi đây chưa từng chứng kiến trận lũ nào gây mất mát nào kinh hoàng như vậy. Chỉ trong giây lát, 7 người con của Chiềng Cà 2 bị nước cuốn phăng. Hai người đã tìm được thi thể, 5 phụ nữ đang mất tích.

ngay-dai-hoa-cua-ban-lang-khi-con-lu-cuon-7-nguoi

Dân Chiềng Cà tập trung đưa tang chàng thanh niên vắn số. Ảnh: Lê Hoàng.

Trong góc nhà, ông Vi Đình Chấn (82 tuổi) ngồi bần thần, bên cạnh cụ bà vợ ông liên tục gào khóc gọi tên các con. Lũ rừng đã khiến gia đình ông mất 4 người thân. Dân làng vừa tìm thấy thi thể hai người cháu ngoại của ông, ngoài ra hai con gái Vi Thị Nội, Vi Thị Thong đang mất tích.

Nghe tin con cháu gặp nạn như tiếng sét bên tai, ông Chấn lăm lăm định băng rừng đi tìm con nhưng đôi chân không thể bước nổi vì tuổi cao sức yếu. “Cầu mong hai con gái của tôi bình an trở về”, cụ ông khắc khoải nói.

ngay-dai-hoa-cua-ban-lang-khi-con-lu-cuon-7-nguoi-1

Con gái anh Khoa khóc lóc thảm thiết khi đưa tang cha. Mẹ cô gái này cũng đang mất tích. Ảnh: Lê Hoàng.

Chiều qua, dân Chiềng Cà tổ chức đưa tang hai người quá cố trong đó có một chàng trai chưa vợ - Lương Văn Thoải (22 tuổi). Từ khi thi thể con trai được đưa về nhà, ông Lương Văn Loan (45 tuổi) như người mất hồn. “Nó bảo sẽ đi làm để dành tiền cưới vợ nhưng rồi đi mãi”, ông Loan khóc.

Người thân cho hay, sau đám tang con trai, ông Loan lại tất tả lên rừng đi tìm vợ. “Mẹ nó cũng mất tích trong trận lũ kinh hoàng này. Thoải ơi, mẹ con mày bỏ đi cả rồi, bố biết sống sao đây”, ông Loan nghẹn giọng.

ngay-dai-hoa-cua-ban-lang-khi-con-lu-cuon-7-nguoi-2

Hiện trường nơi các nạn nhân bị cuốn trôi. Ảnh: Lê Hoàng.

Tiếng gào khóc gọi tên con trai trong vô vọng của bà Lương Thị Gió (71 tuổi) trong đám tang kế bên nhà ông Loan khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Nhận tin dữ về vợ chồng con trai là Vi Đình Khoa (37 tuổi) và Vi Thị Thong, bà Gió gục ngã. “Con trai đã chết, con dâu cũng mất tích để đàn cháu nhỏ bơ vơ. Sao tôi khổ thế này", bà Gió tức tưởi.

Diễn biến lũ ống cuốn trôi 7 người ở Thanh Hóa

Rạng sáng 14/9, xã Châu Hội (Quỳ Châu, Nghệ An) xảy ra trận lũ ống (khu vực giáp ranh Nghệ An -Thanh Hóa). Nhóm 10 người dân (ở thôn Chiềng Cà 2, Thanh Hóa) đi làm măng trong rừng nháo nhào bỏ chạy, nhưng chỉ 3 người thoát, 7 người còn lại bị cuốn trôi. Gần trưa 14/9, những người thoát nạn trở về bản và thông báo cho chính quyền địa phương. Đến 19h cùng ngày, lực lượng cứu hộ  tìm thấy hai nạn nhân Lương Văn Thoải (22 tuổi), Vi Đình Khoa (45 tuổi) đưa về an táng. 5 người hiện mất tích đều là phụ nữ. Gần 200 người thuộc các lực lượng dân quân, công an và thân nhân nạn nhân đang có mặt tại khu rừng sâu ở Quỳ Châu để tìm kiếm những người mất tích. 

Lê Hoàng

 
 
Xe ben kéo đổ gần chục cột điện ở Sài Gòn
Dây trung thế, cáp viễn thông mắc vào thùng xe ben nhưng tài xế vẫn chạy khiến 8 cột điện ở huyện Nhà Bè bị kéo ngã, cô gái đi
“Tại sao phải cố bắt chước nói giọng Anh trong khi bạn chẳng hề sinh ra và lớn lên tại Anh?”, câu nói trên làm nản lòng không ít người học ngoại ngữ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nói được như người bản xứ thì quá tốt.