Thứ năm, 10/11/2016 | 21:28 GMT+7
|
Thứ năm, 10/11/2016 | 21:28 GMT+7

Ngành lao động than thiếu bác sĩ điều trị cai nghiện ma túy

Xác định học viên trong cơ sở cai nghiện ma túy là những "bệnh nhân đặc biệt", ngành lao động muốn có thêm bác sĩ điều trị riêng cho họ.

Chiều 10/11, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình xã, phường lành mạnh không có tệ nạn xã hội ở TP HCM, ông Hồ Văn Lộc - Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Đồng Nai - cho biết Sở không có bác sĩ, cơ sở điều trị cai nghiện ma túy cũng chỉ có 2 bác sĩ.

"Những học viên cai nghiện là bệnh nhân đặc biệt nên phải có phương pháp điều trị đặc biệt, đòi hỏi những bác sĩ có chuyên môn. Với nhân lực hiện có thì làm sao cai nghiện ma túy cho họ được?", ông Lộc nói và cho rằng công việc này nên là của ngành y tế.

nganh-lao-dong-than-thieu-bac-si-dieu-tri-cai-nghien-ma-tuy

Các học viên cai nghiện đập phá, trốn trại ở trung tâm huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn

Phó giám đốc Sở Lao động tỉnh Đồng Nai kiến nghị cần có những điều chỉnh phù hợp về phác đồ điều trị cai nghiện. Ông cũng đề nghị Bộ Lao động cần có những quy chuẩn về thiết kế cơ sở bởi những vụ học viên phá trại bỏ trốn vừa qua có nguyên nhân là không gian trại bó hẹp, gây ức chế.

"Tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương xây dựng một cơ sở cai nghiện mới với vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Chúng tôi cần có một quy chuẩn để thiết kế nơi ở, nơi ăn, sân chơi... phù hợp cho học viên", ông Lộc nói.

Lãnh đạo Sở Lao động Đồng Nai khẳng định, sự việc học viên phá trại cai nghiện ngày 6/11 vừa qua có "sự manh động gấp 3-4 lần sự việc hồi tháng 10", lực lượng chức năng có hơn 500 người mà phải bất lực bởi không thể làm gì được khi xem họ là bệnh nhân.

"Đây là những bệnh nhân đặc biệt nhưng khoảng cách từ bệnh nhân đến tội phạm chỉ một bước thôi. Có học viên đánh cán bộ trại đến sặc máu. Phải có chế tài mạnh đối với những hành vi này", ông Lộc đề nghị.

Về phía Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Xuân Lập (Cục trưởng phòng chống tệ nạn xã hội) cho rằng sự việc xảy ra ở Đồng Nai, Vũng Tàu vừa qua có nhiều nguyên nhân. Trong đó, phần lớn học viên từng sử dụng ma túy đá nên ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh. Song, trình độ của cán bộ trong cơ sở cai nghiện còn hạn chế trong khi ngành lao động lại thiếu bác sĩ để điều trị cai nghiện.

Ông Lập cho biết, sắp tới, quy chế của cơ sở cai nghiện sẽ được Bộ Lao động nghiên cứu chặt chẽ hơn.

"Học viên là người bệnh nhưng vào cơ sở thì vẫn phải tuân thủ các quy tắc chứ không phải muốn làm gì thì làm. Quy chế này sẽ đồng bộ với các địa phương", ông Lập nói và khẳng định sẽ tham mưu cho Bộ Lao động gỡ khó cho các địa phương trong việc xác định nơi cư trú và đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện.

Mạnh Tùng - Duy Trần

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.