Thứ năm, 26/7/2007 | 14:13 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2007 | 14:13 GMT+7

Nâng cao mức sống của người có công với cách mạng

Tại lễ kỷ niệm sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, sẽ hoàn thiện chính sách ưu đãi đối với người có công, tiếp tục phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong việc thực hiện chính sách ưu đãi...

d

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tới thăm một bà mẹ VN anh hùng tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Sáng nay, tại Hà Nội, sau phút mặc niệm dành cho hàng triệu người con đất Việt đã hy sinh để bảo vệ nên độc lập tự do của dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài diễn văn kỷ niệm 60 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947).

Thủ tướng ghi nhận những năm qua, Đảng, Nhà nước đã rất chăm lo tới người có công. Đã có hơn 8,2 triệu người là bà mẹ VN anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, gia đình liệt sĩ và hàng triệu người có công được hưởng các chính sách ưu đãi với ngân sách hằng năm trên 11.000 tỷ đồng. Con em gia đình người có công được hưởng ưu đãi về giáo dục, y tế, dạy nghề, tạo việc làm…

Phong trào đền ơn đáp nghĩa đã được triển khai sâu rộng trong nhân dân. Đến nay, các nhà hảo tâm đã đóng góp hơn 5.000 tỷ đồng để chăm lo cho gia đình người có công, xây dựng gần 300.000 nhà tình nghĩa, hàng nghìn vườn cây, ao cá, giếng nước tình nghĩa. 20.000 thương binh nặng, hơn 40.000 bà mẹ VN anh hùng đang được chăm lo chu đáo. Hơn 30.000 nghĩa trang liệt sĩ đã được xây dựng, tu bổ và trở thành công trình lịch sử, văn hóa có ý nghĩa.

Với giọng trầm lắng, người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận Đảng và Nhà nước tuy đã làm được nhiều việc, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, vẫn chưa yên lòng khi còn nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ, bà mẹ VN anh hùng còn gặp khó khăn. Việc chữa trị vết thương, chăm lo học hành, giải quyết việc làm chưa được chu đáo. Đến nay vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ chưa tìm được mộ.

"Đạo nghĩa dân tộc đòi hỏi Đảng, Nhà nước và nhân dân làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa. Nghị quyết Đảng đã khẳng định phải nâng cao mức sống vật chất và tinh thần của người có công lên ngang bằng hoặc cao hơn mức sống của khu vực dân cư", ông nhấn mạnh. Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần uống nước nhớ nguồn, chăm sóc tốt hơn nữa đối với gia đình có công.

Thay mặt gia đình liệt sĩ, anh Nguyễn Anh Tuấn, con liệt sĩ, hiện là hiệu trưởng trường nội trú Nguyễn Viết Xuân (dành cho con em thương binh liệt sĩ Hà Nội) đã kể lại thời thơ ấu khổ cực, nhưng không kém vinh quang khi người cha hy sinh, hai mẹ con côi cút nuôi nhau và người mẹ lại mất khi anh vừa tốt nghiệp lớp 12.

"Vào ĐH Sư phạm, tôi vừa học, vừa làm thêm, cuộc sống khó khăn, nhiều lúc rất bi quan. Nhưng những dòng nhật ký bằng thơ của cha ghi lại những lúc ngưng tiếng súng khiến tôi bình tâm. Đến nay tôi đã tốt nghiệp 3 ĐH, học xong cao học công nghệ thông tin và đang tiếp bước cha mẹ theo nghề dạy học", anh Tuấn kể.

Anh tâm nguyện: "Sự hy sinh của cha anh đem lại cho chúng tôi ý thức về trách nhiệm, sự thức tỉnh. Thế hệ trẻ chúng tôi nguyện noi gương truyền thống cha anh, sống xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ". 

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã xúc động ôm hôn anh Nguyễn Anh Tuấn. Ở dưới hội trường, nhiều đại biểu đã lau những giọt nước mắt cảm động.

Thay mặt tuổi trẻ cả nước, bạn Nguyễn Thị Lan Anh, Chủ tịch Hội sinh viên ĐH Tài chính, xin hứa sẽ học tập từ những tấm gương anh hùng liệt sĩ về lòng trung thành, đức hy sinh, tình yêu thương, lòng nhân ái, sự thủy chung son sắt..

Cũng hôm nay, tại khắp nơi trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Hồng Khánh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường